Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời

Bằng cách kết hợp nguồn năng lượng tái tạo, mô hình kết hợp khai thác giữa điện gió và điện mặt trời đang được ứng dụng rộng rãi ở quy mô tự cung, tự cấp, dành cho hộ gia đình là chủ yếu.   

Ánh sáng mặt trời và gió cung cấp năng lượng cho chúng ta, nhưng đồng thời chúng cũng có những hạn chế. Các nhà phát triển vẫn đang nghiên cứu thêm những hình thức sản xuất điện kết hợp cả hai, để thay thế tốt hơn các nguồn năng lượng truyền thống.

Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời
Mô hình kết hợp khai thác điện gió và năng lượng mặt trời cũng đã được triển khai ở Việt Nam

Trước hết, ánh sáng mặt trời chỉ đến vào ban ngày. Năng lượng gió là không liên tục và phụ thuộc nhiều hơn vào các mùa khác nhau. Khi chúng ta cần điện, không nhất thiết phải có gió.

Một số ít các nhà phát triển tài nguyên tái tạo đang tìm cách làm cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió được phối hợp chặt chẽ hơn, để tạo thành một hệ thống phát điện hỗn hợp. Trên cơ sở hiện có của cả hai, mỗi công ty dựa trên thế mạnh của mình để kết nối hai công nghệ trong chuỗi. Nó có thể thay thế các nguồn tài nguyên truyền thống tốt hơn là chạy một mình và làm chậm phát thải khí nhà kính.

Trên thực tế, mô hình này đã bắt đầu được triển khai tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận) từ đầu 2019. Đây vốn là vùng đất nhiều nắng và gió, không thích hợp để phát triển trồng trọt nông, lâm nghiệp. Dự án điện gió và năng lượng mặt trời kết hợp đã được Trungnam Group triển khai với tổng diện tích ban đầu khoảng 900 ha. 

Kết hợp khai thác cùng lúc điện gió và điện mặt trời
Tích hợp lợi thế của điện gió và mặt trời để tạo nguồn năng lượng ổn định và tiết kiệm chi phí đầu tư

Ở Việt Nam, với điều kiện thời tiết chia làm 4 mùa ở miền Bắc và 2 mùa ở miền Nam, nhưng nhìn chung vào thời gian nắng ít thì sẽ có mưa, gió và ngược lại. Do vậy, để tận dụng được điều đó, việc kết hợp 2 nguồn điện gió và mặt trời với nhau là một giải pháp hợp lý để tăng tính ổn định của nguồn phát, cũng như tiết kiệm chi phí cho người dùng.

 

Đây cũng chính là lý do khiến cho mô hình này đang được áp dụng rộng rãi tại một số tỉnh miền Trung và khu vực ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, do điều kiện thực tế về sản lượng sản xuất và đầu ra, ngoài Dự án điện gió Trung Nam do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đầu tư ở trên, mô hình này hiện chủ yếu vận hành một cách tự phát ở quy mô hộ gia đình là chủ yếu.

Theo người phụ trách kỹ thuật của công ty Solarpraxis AG đến từ Đức, qua khảo sát thực tế cùng với việc chạy thử nghiệm, khi các thiết bị điện chạy bằng năng lượng mặt trời, cùng các tuốc bin gió sẽ gia tăng gấp đôi công suất điện. Hệ thống này sẽ hỗ trợ cho hệ thống kia. Khi các tấm pin bị mặt trời che khuất, các tuốc bin gió gần như mạnh lên để hỗ trợ công suất bị hao hụt. Ngược lại với suy nghĩ của mọi người cho rằng, lượng điện gió chỉ chiếm cao nhất là 2%.

Đánh giá của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Phát triển Công nghệ xanh Việt Nam, cũng cho thấy hiệu quả của mô hình này mang lại. Cụ thể, điện gió và điện năng lượng mặt trời là một hệ thống kết hợp ưu điểm của cả tuốc bin phát điện gió lẫn pin mặt trời, nhằm mang lại tính ổn định, hiệu quả và độ tin cậy cao hơn trong quá trình sử dụng. Điện gió khi kết hợp với điện năng lượng mặt trời sẽ là một giải pháp phù hợp với thời tiết, khí hậu tại Việt Nam – nơi có nhiều địa phương có điều kiện gió và nắng đều rất tốt.

Ưu điểm lớn nhất là việc kết hợp lưới điện năng lượng mặt trời và gió sẽ làm giảm tiền đầu tư các lưới điện riêng biệt và tạo ra sự hài hòa giữa các nguồn điện bổ sung cho nhau. Việc lắp đặt hệ thống điện gió kết hợp điện mặt trời giá rẻ mang lại rất nhiều lợi ích như: Tăng tính ổn định cho hệ thống, phù hợp được với nhiều điều kiện thời tiết, và dễ dàng lắp đặt. 

Điệp Lưu

Thiết bị tạo năng lượng sạch từ ánh sáng mặt trời, nước và CO2

Thiết bị tạo năng lượng sạch từ ánh sáng mặt trời, nước và CO2

Thiết bị này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Cambridge và đã thực hiện một bước quan trọng trong quá trình quang hợp nhân tạo.

 
List comment
 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

 
Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

 
KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

 
Gia Lai sắp trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió
icon

Kế hoạch 3 tháng cuối năm của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai bao gồm dựng cột đo gió, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng thời trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 9 dự án điện gió.

 
 
Đắk Lắk cho khảo sát nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ
icon

Nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ sẽ khảo sát trên diện tích 120ha, trong đó có 118ha mặt nước, 2ha đất. Đây là một trong những vùng có tiềm năng điện mặt trời cao của Đắk Lắk.

Đề xuất quy hoạch dự án điện mặt trời nổi đầu tiên ở Đắk Lắk
icon

Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên sông Sêrêpốk có tổng công suất dự kiến là 380MWp. Đây là dự án điện mặt trời tấm nổi đầu tiên tại Đắk Lắk được đề xuất đưa vào quy hoạch.

Điện mặt trời là điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam
icon

Tổng thư ký Hội sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam Đặng Đình Thống nhận xét, điểm sáng nhất về phát triển năng lượng tái tạo ở nước ta là điện mặt trời.  

EVNCPC lắp điện mặt trời cho hàng loạt điểm trường miền Trung
icon

Mới đây, EVNCPC hỗ trợ lắp điện mặt trời cho trường THPT Trần Suyền tại Phú Yên cùng 3 điểm trường khác tại Quảng Ngãi, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Năng lượng tái tạo có thể chuyển dịch cả mô hình kinh tế
icon

Tại Việt Nam, nhu cầu chuyển sang phát triển và đẩy mạnh năng lượng tái tạo vô cùng cấp thiết. Nó không chỉ có ý nghĩa đối với ngành năng lượng mà chuyển dịch cả mô hình kinh tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123