‘Gỡ khó’ cho doanh nghiệp thủy sản về tiết kiệm năng lượng

Những khó khăn vướng mắc trong tiết kiệm năng lượng ngành thủy sản đã được các tổ chức chuyên trách trong và ngoài nước bàn thảo, tháo gỡ tại buổi Hội thảo cuối tuần qua.

‘Gỡ khó’ cho doanh nghiệp thủy sản về tiết kiệm năng lượng
Ban tổ chức cùng đại diện doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo (ảnh: Enerteam)

Cuối tuần qua, Hội thảo “Nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp thủy sản tại Việt Nam” đã được tổ chức tại TP.HCM, dưới sự chủ trì của các tổ chức chuyên trách trong và ngoài nước. 

Tham dự Hội thảo có đại diện phía Đại sứ Quán Anh tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Tổ chức Carbon Trust, Enerteam và một số đại diện đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan.

Hội thảo này là một phần trong Chương trình Năng lượng carbon thấp 2019-2022 (LCEP) của Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh, do Bộ Ngoại Giao Anh (FCO) quản lý. Liên doanh tư vấn thực hiện gồm Ernst & Young, Carbon Trust và IMC Worldwide.

LCEP được kỳ vọng sẽ giải quyết các hạn chế trong lĩnh vực năng lượng, làm cản trở tăng trưởng kinh tế tại Đông Nam Á, mở ra sự gia tăng thịnh vượng cho khu vực.

Chương trình LCEP tập trung vào hai chủ đề chính là tài chính xanh và hiệu quả năng lượng. Trong đó, Carbon Trust là đơn vị tư vấn phụ trách phần hiệu quả năng lượng ở năm quốc gia gồm Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. 

Hiện tại, LCEP đang phối hợp cùng với VASEP để hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực thủy sản ở nước ta, trong đó Enerteam phụ trách tư vấn kỹ thuật trong nước.

 

Tại buổi Hội thảo vừa qua, các doanh nghiệp tham gia đã được giới thiệu về chương trình LCEP, hiểu và đo lường năng lượng sử dụng trong doanh nghiệp, giới thiệu về công cụ tính toán định mức tiêu hao năng lượng (MEPS), giới thiệu hệ thống quản lý năng lượng, cơ hội sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong chế biến thủy sản và hỗ trợ kỹ thuật do chương trình hiệu quả năng lượng của Vương quốc Anh-ASEAN cung cấp.

Ngoài ra, cũng tại buổi Hội thảo, các doanh nghiệp đã hiểu hơn những lợi ích cụ thể của việc tham gia vào chương trình LCEP như, được tiếp cận các tài nguyên miễn phí và hỗ trợ kỹ thuật, hiểu việc sử dụng năng lượng, cơ hội tiết kiệm năng lượng và các biện pháp chi phí thấp có thể áp dụng, có năng lực về đo lường và theo dõi hiệu quả năng lượng bằng báo cáo thời gian thực.

Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể thích ứng tốt với các chính sách liên quan đến năng lượng và phát thải mới cập nhật trong khu vực và duy trì lợi thế cạnh tranh để thích ứng với xu hướng quốc tế. Đồng thời, doanh nghiệp thủy sản hướng tới hoạt động xuất khẩu có thể tiếp cận các thị trường coi trọng tính bền vững với mô hình kinh doanh carbon thấp.

Cuối cùng, các doanh nghiệp đã phần nào hiểu rõ hơn về mức tiêu thụ năng lượng bằng cách đo lường và phân tích việc sử dụng năng lượng, hiểu rõ cách báo cáo theo Định mức tiêu hao Năng lượng (MEPS) của Thông tư số 52/2018/BCT. 

Phương Nguyễn

Tiết kiệm điện nhờ thay đổi những thói quen khó bỏ

Tiết kiệm điện nhờ thay đổi những thói quen khó bỏ

Nhiều người Việt có thói quen khó bỏ khiến việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ không thực sự đạt hiệu quả tốt nhất.

 
List comment
 
Vì sao phải đầu tư xây dựng công trình xanh?
icon

Sự quan tâm về công trình xanh ở nước ta vẫn còn chưa đúng mức, xuất phát từ việc hiểu chưa đầy đủ về tính hiệu quả của nó.

 
Tiết kiệm điện nhờ thay đổi những thói quen khó bỏ
icon

Nhiều người Việt có thói quen khó bỏ khiến việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ không thực sự đạt hiệu quả tốt nhất.

 
Hiểu đúng về công trình xanh và năng lượng xanh
icon

Khái niệm công trình xanh và năng lượng xanh là một thứ vẫn còn tương đối mới mẻ với nhiều người Việt Nam.

 
Kon Tum tổ chức hội thảo phổ biến điện mặt trời
icon

Hội thảo mới đây ở Kon Tum đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về vai trò của nguồn năng lượng điện mặt trời; giải đáp được các vướng mắc trong quá trình triển khai; phổ biến các cơ hội đầu tư…

 
Những hiểu lầm tai hại của người Việt về tiết kiệm năng lượng
icon

Rút phích cắm, sử dụng xăng, điều hòa và nhiều quan điểm phổ biến của người Việt về tiết kiệm năng lượng là hết sức sai lầm.

 
 
Giải bài toán thiếu hụt điện năng từ cơ chế mở cho năng lượng tái tạo
icon

Việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời được xem là xu hướng tất yếu ở thời điểm hiện tại.  

Diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học với chủ đề năng lượng tái tạo
icon

Đây là hoạt động nhằm tạo ra một diễn đàn học thuật cho sinh viên ngành điện/năng lượng để trao đổi các công trình nghiên cứu về chủ đề NLTT  

WTO ký kết hợp tác với nhà thầu triển khai dự án điện gió tại Cà Mau
icon

Nhà máy điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D là dự án trọng điểm của WTO, có tổng công suất 350MW, tổng giá trị thực hiện dự án trên 10.000 tỷ đồng, được xây dựng tại ấp Thuận Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Bắc Kạn: Cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh phải tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ, trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm.

Tháo gỡ khó khăn trong phát triển điện mặt trời mái nhà ở Đắk Lắk
icon

Trong buổi làm việc mới đây, Đắk Lắk có một số kiến nghị liên quan đến khó khăn trong xác định vật liệu của tấm lợp các công trình xây dựng điện mặt trời mái nhà; đồng thời đề xuất EVNCPC đảm bảo khả năng giải tỏa công suất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123