Sản xuất điện năng lượng mặt trời để xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn

Nguồn điện năng lượng mặt trời đang là lựa chọn hợp lý để tiết kiệm năng lượng cũng như tạo ra nguồn thu nhập ổn định tại các tỉnh miền Trung, miền Tây, Tây Nguyên và một số khu vực trung du miền núi phía Bắc.  

Sản xuất điện quang điện (hay điện năng lượng mặt trời) là dự án rất phổ biến ở các vùng nông thôn trong những năm gần đây. Có hai loại phổ biến, một là phân tán dạng hộ gia đình, hai là tận dụng các vùng đất trống ven đồi, hoặc mái tôn nhà xưởng của các xí nghiệp. Hình thức thứ 2 có quy mô lớn hơn và cần có chủ đầu tư với kế hoạch cụ thể.

Hệ thống năng lượng mặt trời phân tán, là hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời quy mô nhỏ tại khu vực nhà dân. Được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng cụ thể.

Nguyên tắc chính của quá trình phát sử dụng năng lượng mặt trời là hiệu ứng quang điện của chất bán dẫn. Khi một phôtôn chiếu vào kim loại, năng lượng của nó có thể bị êlectron trong kim loại hấp thụ, năng lượng do êlectron hấp thụ đủ lớn để thắng trọng lực bên trong của kim loại để làm việc, thoát ra khỏi bề mặt kim loại và trở thành quang điện tử.

Trên thực tế, công nghệ điện quang sử dụng năng lượng mặt trời đang có tốc độ phát triển mạnh trong những năm gần đây. Với mục đích xóa đói, giảm nghèo cũng như mang đến một nguồn thu nhập ổn định cho người dân, các chính sách ưu đãi liên quan hiện đang được đẩy mạnh. Hiện điện năng lượng mặt trời được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Tây và Tây Nguyên như Đắk Nông, An Giang, cùng một số tỉnh khu vực phía Bắc.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời để xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn
Nguồn điện năng lượng mặt trời đang là lựa chọn hợp lý để tiết kiệm năng lượng 

Một trạm năng lượng quang điện 10KW có thể được lắp đặt trên 100 mét vuông, đầu tư vào khoảng 240 triệu đồng, có thể mang lại thu nhập 4,4 triệu đồng mỗi tháng. Trong những năm gần đây, phát điện năng lượng mặt trời đã trở thành một phương pháp xóa đói giảm nghèo ở nhiều vùng nông thôn, điều này cho thấy mức độ tin cậy của dự án.

Đây đã là một công nghệ tương đối hoàn thiện, đó là lắp đặt các tấm pin mặt trời trên đỉnh các tòa nhà, kết hợp các tòa nhà hiện có với hệ thống quang điện và tích hợp sản xuất điện vào lưới điện quốc gia.

Sản xuất điện quang điện có một số lợi thế rõ ràng như tận dụng hiệu quả các công trình hiện có mà không chiếm dụng thêm tài nguyên đất, có thể tạo ra điện tại chỗ và sử dụng điện gần đó để giảm tổn thất truyền tải. Phát điện quang điện vào khoảng thời gian tiêu thụ điện năng cao nhất trong ngày, có thể làm giảm nhu cầu điện năng cao điểm một cách hiệu quả.

 

Ngoài ra, thiết bị điện năng mặt trời không có tiếng ồn hoặc ô nhiễm, và các mô-đun quang điện được lắp đặt trên đỉnh của tòa nhà, có lợi cho việc làm mát vào mùa hè. Mô hình này cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định, lợi ích kinh tế rõ ràng. Không bị hạn chế bởi sự phân bố địa lý của các nguồn tài nguyên, ví dụ như các khu vực không có điện và khu vực có địa hình phức tạp. Có thể tạo ra và cung cấp điện tại chỗ mà không tiêu tốn nhiên liệu và lắp dựng đường dây tải điện, với chất lượng năng lượng cao. Thời gian xây dựng ngắn và thời gian cần thiết để có được năng lượng cũng ngắn.

Tính theo các công trình nhà ở nông thôn thông thường ở phía bắc có thể lắp đặt khoảng 5KW, và giá mỗi watt hiện tại là 1,6 nghìn đồng, với tổng vốn đầu tư khoảng 140 triệu đồng. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thời giá của đơn vị thu mua điện cũng như các chi phí lắp đặt khác có thể phát sinh. Tối ưu nhất để sử dụng cho hộ gia đình, có thể tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời để xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn
Tuy nhiên, cần phải đánh giá chính xác mức độ khả thi trước khi lắp đặt rộng rãi

Với các công trình hoàn thiện ở quy mô gia đình, có thể sử dụng trong 25 năm và công suất phát điện hàng năm là 8000KW (tính đến thời tiết mưa vào mùa đông và mùa hè, trung bình 4 giờ mỗi ngày). Như vậy mỗi hộ gia đình với số KW điện như trên, tính ra giá trị mỗi năm thu về 13 triệu đồng và có thể thu hồi vốn đầu tư trong khoảng 10 năm, có gần 15 năm thu nhập ròng sau khi thu hồi vốn.  

Điệp Lưu

Trí tuệ nhân tạo và máy học giảm chi phí năng lượng cho nhà mạng

Trí tuệ nhân tạo và máy học giảm chi phí năng lượng cho nhà mạng

Các nhà mạng phải chi hàng triệu USD mỗi năm để trả tiền điện cho các trạm thu – phát di động (BTS) hoạt động. Tuy nhiên, một số tính năng tiết kiệm năng lượng mới đang được phát triển có thể tạo ra khác biệt lớn trong tiêu thụ năng lượng và kết hợp với các công cụ như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học.

 
List comment
 
Quy hoạch điện mới sẽ tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo
icon

Quy hoạch điện VIII sẽ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo với tỉ lệ, cơ cấu phù hợp với tiêu chí đảm bảo đủ năng lượng với độ an toàn tin cậy cao và đảm bảo các yêu cầu ngày càng cao về bảo vệ môi trường.

 
Phát động sáng tạo logo và slogan về thông điệp tiết kiệm điện
icon

Mục tiêu của cuộc thi 'Sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện' nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về tiết kiệm điện. Giải Nhất của cuộc thi lên đến 50 triệu đồng.

 
Hoàn thiện cơ chế khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo
icon

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư cho năng lượng tái tạo.

 
Miền Bắc có dự án nhà máy điện khí LNG nhập khẩu đầu tiên
icon

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh 1.500MW dự kiến sẽ được vận hành phát điện vào năm 2026 - 2027, theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.   

 
Việt Nam nhiều tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh ESCO
icon

Nhiều kinh nghiệm đã được chia sẻ trong hội thảo 'ESCO, mô hình kinh doanh trong tương lai của Việt Nam - Bài học rút ra từ hoạt động, mô hình ESCO quốc tế và quốc gia' tại TPHCM ngày 22/10.

 
 
Yêu cầu báo cáo kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
icon

Bộ Công thương yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng lập kế hoạch báo cáo thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả định kỳ.

Quảng Bình yêu cầu báo cáo dự án Điện mặt trời Dohwa trong tháng 10
icon

Với nhiệm vụ trọng tâm tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình yêu cầu Phòng Kỹ thuật - Năng lượng theo dõi báo cáo tình hình việc triển khai dự án Trang trại điện gió B&T, dự án Điện mặt trời Dohwa, Điện mặt trời Trường thành Lệ Thủy.

Lâm Đồng đề xuất 13 dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII
icon

Những dự án được Lâm Đồng đề xuất đưa vào Quy hoạch điện VIII gồm nhà máy điện gió Tà Năng 1 công suất 113,4MW, nhà máy điện gió Tà Năng 2 công suất 184,8MW, nhà máy điện gió Di Linh công suất 150MW...

Lâm Đồng thống kê việc phát triển điện mặt trời mái nhà
icon

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công ty Điện lực Lâm Đồng thống kê về hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh (số lượng, công suất lắp đặt, sản lượng phát lên lưới) theo các nhóm công suất.

KonTum sắp làm nhà máy điện gió 50MW
icon

Dự án nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đắk Glei vừa được KonTum phê duyệt có công suất thiết kế là 50MW; thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ từ tháng 10/2021 trở đi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123