Việt Nam được kêu gọi sớm gia hạn biểu giá hỗ trợ cho điện gió

Ngành điện gió của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng giảm đà đầu tư trong năm 2020, vì các dự án điện gió trên bờ thường yêu cầu 2 năm để phát triển, trong khi đó biểu giá điện FIT hiện chỉ áp dụng trước tháng 11/2021.

Theo thông tin từ Hiệp hội điện gió toàn cầu (GWEC), hiệp hội này vừa có kiến nghị, kêu gọi Việt Nam sớm gia hạn biểu giá FIT, hay còn gọi là biểu giá điện hỗ trợ, áp dụng cho điện gió. GWEC cho hay, ngành điện gió của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng giảm đà đầu tư trong năm 2020 do sự không chắc chắn xung quanh khuôn khổ đầu tư.

Theo trang tietkiemnangluong.vn của EVN, Việt Nam là thị trường điện gió phát triển nhanh nhất trong khu vực, với công suất 500MW trên bờ và ngoài khơi đang được lắp đặt; ít nhất 4.000MW dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2025. Tuy nhiên, các dự án điện gió trên bờ thường yêu cầu 2 năm để phát triển, trong khi đó biểu giá điện FIT hiện tại chỉ áp dụng cho các dự án hoàn thành trước tháng 11/2021.

Việt Nam được kêu gọi sớm gia hạn biểu giá hỗ trợ cho điện gió
Nguồn ảnh minh họa: soctrang.gov.vn.

Ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành của Hiệp hội điện gió Toàn cầu khuyến cáo: “Chính phủ Việt Nam cần tránh làm chậm lại các khoản đầu tư cần thiết cho ngành này bằng cách gia hạn thời gian áp dụng biểu giá FIT; từ đó, đảm bảo các khoản đầu tư dài hạn được thực hiện, tạo ra hàng chục nghìn việc làm tay nghề cao và cung cấp năng lượng sạch, cạnh tranh cho nền kinh tế”.

Ông Mark Hutchinson, Chủ tịch Nhóm công tác khu vực Đông Nam Á của Hiệp hội Điện gió Toàn cầu nhận định, Việt Nam đang trên đà đạt được lợi thế về quy mô và giảm chi phí trong ngành điện gió. Đà này cần được duy trì nếu muốn tránh suy thoái. Chậm trễ trong gia hạn biểu giá FIT dẫn tới nguy cơ xảy ra giai đoạn suy thoái của ngành, khi đó rất ít dự án được kết nối với lưới điện trong giai đoạn 2022-2023.

 

Được biết, Chính phủ Việt Nam đang xem xét việc gia hạn giá FIT hiện hành và đưa ra một biểu giá FIT mới. Thực tế, thị trường điện gió ở Việt Nam đã được hưởng lợi từ dòng vốn trong nước và nước ngoài ngày càng lớn. Khoảng 4.000MW dự kiến được lắp đặt vào năm 2025 có thể mang lại tới 65.000 việc làm và khoảng 4 tỷ USD vốn đầu tư.

GWEC cho hay, vẫn có ít nhất 1.650MW từ các dự án điện gió được dự báo sẽ được lắp đặt trước khi giá FIT hiện tại hết hạn vào tháng 11/2021. Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch, sẵn có, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng.

H.A.H

‘Đại gia’ Anh đầu tư 12 tỷ USD làm điện gió tại Bình Thuận

‘Đại gia’ Anh đầu tư 12 tỷ USD làm điện gió tại Bình Thuận

Tập đoàn Enterprize Energy của Anh ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD cho dự án điện gió ngoài khơi tại Kê Gà, Bình Thuận.  

 
List comment
 
Điện rác được triển khai ở Hậu Giang
icon

Nhà máy điện rác Hậu Giang sẽ xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải nông ngiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đồng thời phát điện lên lưới điện quốc gia.

 
TPHCM bổ sung 4.339 hệ thống điện mặt trời trong năm 2020
icon

Tính từ đầu năm đến ngày 21/9, TPHCM có thêm 4.339 hệ thống điện mặt trời, đáp ứng đủ nhu cầu đấu nối điện mặt trời mái nhà.

 
Gia Lai khởi công thêm 2 nhà máy điện gió tổng công suất 319,5 triệu kW/năm
icon

2 dự án nhà máy điện gió mới khởi công ở Gia Lai có tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, dự kiến tổng sản lượng điện hơn 319,5 triệu kW/năm.

 
Đồng Tháp tuyên truyền tiết kiệm điện qua Hội Phụ nữ
icon

Trong năm 2020, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai nhiều chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện.

 
Đã có hướng dẫn phòng cháy chữa cháy với điện mặt trời
icon

Việc đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy với các công trình điện mặt trời là rất cần thiết. Thường có nghi ngại về khả năng xảy ra cháy của các hệ thống điện mặt trời, dù đây là nguồn năng lượng sạch cần hướng tới.

 
 
Đảo Phú Quý sắp có nhà máy điện mặt trời
icon

Nhà máy Điện mặt trời huyện đảo Phú Quý có tổng công suất 806kWp, giúp giảm tải cho hệ thống máy phát điện diesel hiện hữu vào ban ngày.

Năng lượng là trọng tâm nỗ lực phát triển của Đức tại Việt Nam
icon

Bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam.  

‘Đại gia’ Anh đầu tư 12 tỷ USD làm điện gió tại Bình Thuận
icon

Tập đoàn Enterprize Energy của Anh ước tính sẽ đầu tư 12 tỷ USD cho dự án điện gió ngoài khơi tại Kê Gà, Bình Thuận.  

Văn bản hướng dẫn điện mặt trời của Bộ Công thương có gì đáng lưu ý?
icon

Công văn hướng dẫn Điện mặt trời mái nhà vừa được Bộ Công thương ban hành ngày 22/9, đưa ra một số lưu ý khi đầu tư vào nguồn điện này.  

2 trường ở Khánh Hòa được tặng hệ thống điện mặt trời
icon

Với việc được tặng hệ thống điện mặt trời, mỗi trường ở Khánh Hòa có thể tiết kiệm gần 1.300 kWh/tháng, giảm được chi phí hoạt động khoảng 30 triệu đồng/năm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123