Xây dựng hệ thống điện mặt trời phải đồng bộ các giải pháp chống sét

Trong thời gian gần đây, những sự cố cháy chập - hỏng hóc trên hệ thống điện năng lượng mặt trời xảy ra với mật độ khá cao và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.  

Có thể khẳng định, công tác chống sét cho công trình điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, vẫn còn tồn tại sự thờ ơ và chủ quan. Hệ quả của thực trạng đó khiến các hạng mục chống sét không được tiến hành triệt để, hạn mức đầu tư cho chống sét bị giới hạn và giải pháp chống sét chưa bám sát theo hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Vậy để bảo vệ chống sét hiệu quả và an toàn cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, chúng cần lưu ý những gì?

Xây dựng hệ thống điện mặt trời phải đồng bộ các giải pháp chống sét
Giải pháp chống sét cho điện mặt trời (Nguồn DEHN)

Quy hoạch điện VII với những cơ chế, chính sách khuyến khích của Chính phủ, năng lượng tái tạo của Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, vượt mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế đất nước. Theo quy hoạch điện VII (điều chỉnh), mục tiêu đến năm 2020 công suất các nhà máy năng lượng tái tạo của cả nước là 2.060MW. Trong đó mục tiêu đặt ra với điện gió là 800MW; tổng công suất nguồn điện năng lượng mặt trời đạt khoảng 850MW.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam đã đạt gần 6.000MW, trong đó có gần 5.245MW điện năng lượng mặt trời, 325MW điện sinh khối, 10MW điện chất thải rắn. Đối với điện gió, ngoài các dự án đã vận hành (450MW) hiện cũng có khoảng 2.000MW đang thi công, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm 2020 và 2021. Hiện tại tổng công suất của điện năng lượng tái tạo đã chiếm trên 10% tổng công suất đặt của hệ thống điện.

Qua những thống kê, có thể thấy sản lượng điện năng lượng tái tạo, đặc biệt điện năng lượng mặt trời đã có những bước phát triển đột phá, sản lượng thực tế gấp nhiều lần mục tiêu đề ra.

Ước tính, vốn đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất 1MWp sẽ có giá khoảng 13 - 15 tỉ VNĐ với thời gian hoàn vốn dự kiến từ 5 đến 7 năm. Tuổi thọ khai thác của hệ thống theo thiết kế khoảng 30 năm. Với sự hoạt động ổn định và an toàn dễ dàng thấy được giá trị to lớn mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về quy mô số lượng, các biện pháp nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và ổn định cho hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Những sự cố cháy chập - hỏng hóc trên hệ thống điện năng lượng mặt trời xảy ra do sét đánh với mật độ khá cao trong thời gian gần đây.

 
Xây dựng hệ thống điện mặt trời phải đồng bộ các giải pháp chống sét
Sự cố sét đánh sẽ gây ảnh hưởng nếu không có các giải pháp dự phòng (Nguồn: Năng lượng Việt Nam)

Nguyên nhân sét đánh là khách quan nhưng mức độ thiệt hại lại quyết định bởi yếu tố chủ quan - con người. Ảnh hưởng của nhân tố con người nằm ở việc chưa nhận biết rủi ro và các nguy cơ tiềm ẩn từ sét dẫn đến công tác bảo vệ không nhận được sự quan tâm đúng mức. Từ khâu đầu tư cho hạng mục chống sét, thiết kế thi công, nghiệm thu, kiểm tra bảo trì hàng năm…

Ngày nay, các hãng sản xuất biến tần quang điện hàng đầu thế giới với sự nhận thức về các mối đe dọa từ sét, đã sớm đưa ra biện pháp chủ động bảo vệ cho biến tần bằng cách tích hợp sẵn các module SPD PCB (printed circuit board) bên trong. Tuy nhiên, việc tích hợp trên mới chỉ đáp ứng một phần trong tổng thể giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Cần chú ý, việc lựa chọn các SPD tích hợp bên trong Model biến tần phải được thử nghiệm và đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc tế liên quan. Hơn nữa, phải đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa các SPD bên trong Model biến tần với các SPD bảo vệ ở các vị trí khác trong cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trong tương lai gần, tiềm năng từ nguồn năng lượng tái tạo sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế quốc gia, giảm áp lực cho hệ thống công trình thủy điện và các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống.

Để đạt được sự phát triển bền vững, đi song song với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng các nguồn năng lượng mới cần chú trọng hơn nữa trong vấn đề bảo vệ chống sét, tuân thủ chặt chẽ hệ thống quy chuẩn - tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia và quốc tế.

Phong Vũ

Các nguồn năng lượng mới tiềm năng sẽ được quan tâm xây dựng bài bản

Các nguồn năng lượng mới tiềm năng sẽ được quan tâm xây dựng bài bản

Bộ Công Thương cho biết, các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch có tiềm năng sẽ được quan tâm phát triển, xây dựng bài bản để đảm bảo mục tiêu cân đối công suất phát giữa các vùng, giảm bớt thất thoát và giảm tiêu hao năng lượng.

 
List comment
 
Phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng là một xu thế tất yếu
icon

Ông Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, việc phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng là một xu thế tất yếu của thế giới và Việt Nam

 
Hơn 30.000 khách hàng phía Nam lắp đặt hệ thống ĐMTMN
icon

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), từ năm 2017 đến cuối tháng 10/2020, đã có 30.802 khách hàng ở khu vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).  

 
Khảo sát doanh nghiệp tham gia “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020'
icon

Panasonic tham gia Giải thưởngTop RUNNER 2020 với 28 mẫu sản phẩm máy giặt, Daikin tham gia 43 mẫu sản phẩm máy điều hòa không khí và ABB tham gia thi 1 sản phẩm máy biến áp ngâm dầu kiểu kín.

 
An Giang đã tiết kiệm được 45,34 triệu kWh điện
icon

Tính đến tháng 10/2020, An Giang đã tiết kiệm được 45,34 triệu kWh, bằng 2,19% điện thương phẩm 10 tháng.  

 
Bắc Ninh đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học
icon

Điện lực Bắc Ninh tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình 'Trường học chung tay sử dụng điện an toàn hiệu quả”, với mục tiêu hình thành thói quen tiết kiệm điện cho học sinh.

 
 
Quảng Ninh đưa chương trình tiết kiệm điện vào trường học
icon

Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức chuỗi hoạt động “Trường học chung tay tiết kiệm điện”, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện cho đối tượng học sinh ở các trường học.

Cà Mau tập huấn tiết kiệm điện cho hơn 50 hội viên phụ nữ
icon

Công ty Điện lực Cà Mau phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau tổ chức tập huấn tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả năm 2020 cho các hội viên vào ngày 10/11.  

Đang có 157 dự án điện gió trên biển đề nghị được khảo sát
icon

Theo Bộ Công Thương, tổng công suất điện gió trên biển đang đề xuất là rất lớn, nên cần tính toán tổng thể cơ cấu nguồn điện gió ngoài khơi trong Quy hoạch điện VIII, tránh việc thực hiện khảo sát riêng lẻ gây lãng phí xã hội.

Bộ Công Thương hiện có 42 vị trí để triển khai điện gió ngoài khơi
icon

Kết quả nghiên cứu hiện nay của Bộ Công Thương đưa ra 25 vị trí để triển khai điện gió ngoài khơi với công nghệ móng cố định và 17 vị trí điện gió ngoài khơi với công nghệ móng nổi.

Sắp dán nhãn năng lượng cho máy tính để bàn
icon

Bộ Công Thương vừa gửi Phiếu điều tra cho các doanh nghiệp trên cả nước để thực hiện việc nghiên cứu, đánh giá, tiến tới xây dựng lộ trình dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm máy tính để bàn tại Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123