Trẻ nhỏ ngồi ở vị trí nào trên ô tô là an toàn nhất?

Kết quả thử nghiệm va chạm ô tô mới đây tại Mỹ cho thấy, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngồi trên ghế dành riêng, lắp quay mặt về phía sau sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Các bậc phụ huynh ngày nay thường thay ghế nôi hướng mặt trẻ sơ sinh về phía sau xe bằng một ghế trẻ em hướng mặt về phía trước quá sớm, mà không biết rằng trẻ em được bảo vệ tốt hơn nếu quay mặt về phía sau khi đi trên xe ô tô càng lâu càng tốt.

Lợi ích khi cho trẻ ngồi quay mặt về phía sau nếu xảy ra va chạm xe ở phía trước

Khi ngồi xe ô tô an toàn nhất chính là ngồi ghế quay mặt về phía sau, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Trẻ em có phần đầu nặng và cổ rất yếu, nếu ngồi quay mặt về phía trước, khi xảy ra va chạm, phần thân được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu vẫn theo lực quán tính lao về trước có thể làm gãy cổ gây chấn thương nghiêm trọng cột sống.

ghế trẻ em

Khi ngồi xe ô tô an toàn nhất chính là ngồi ghế quay mặt về phía sau, nhất là đối với trẻ sơ sinh

Theo thông tin thống kê năm 2008 của mục nhi khoa thuộc trang web SafetyBeltSafe U.S.A: Nếu trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi mà ngồi ô tô hướng mặt về phía đằng trước thì khi có va chạm xảy ra 75% trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị thương nặng. Nếu trẻ em khi đi ô tô được ngồi ghế với vị trí quay mặt về phía sau sẽ giúp an toàn hơn 5 lần so với quay về phía trước.

Như vậy, quay mặt về phía sau chính là vị trí ngồi an toàn khi đi ô tô cho trẻ em. Bởi khi có xảy ra va chạm bất ngờ ở phía trước xe, vị trí ngồi trên ô tô đúng cách đó sẽ giúp đỡ cho phần lưng, phần đầu và phần cổ của đứa bé. Hơn nữa, ngồi ghế hướng mặt về phía sau cũng hạn chế được sự chuyển động của phần đầu và thân của đứa trẻ giúp cho cổ không bị tổn thương.

Lợi ích cho trẻ ngồi quay mặt về phía sau nếu có xảy ra các va chạm bên hông xe

 

Thông thường xe ô tô ít khi có xảy ra tai nạn bị đâm ngang hông xe khi đang dừng đỗ. Các trường hợp va chạm như vậy dễ xảy ra khi xe đang di chuyển và sẽ khiến cho hành khách đang ở trong xe bị tác động mạnh bởi một lực đẩy theo chiều ngang, và đồng thời với đó là lực quán tính đẩy theo về phía đằng trước.

ghế trẻ em

Ngồi ghế hướng mặt về phía sau cũng hạn chế được sự chuyển động của phần đầu và thân của đứa trẻ giúp cho cổ không bị tổn thương.

Khi đó lực lắc ngang có tác động lên đầu của trẻ đang ngồi trong xe sẽ được giảm nhẹ nhờ vào tấm dựa của lưng được uốn cong và ốp giữ hai bên đầu. Còn về lực quán tính kéo theo về phía trước cũng sẽ tác động lên trẻ giống như va chạm phía trước có thể làm gãy cổ gây chấn thương nghiêm trọng cột sống. Do vậy đặt ghế ô tô cho trẻ em quay về phía sau vẫn là cách ngồi ô tô an toàn giúp giảm được những tác hại khi xe đang đi xảy ra va chạm bất ngờ ở bên hông xe.

Theo khuyến cáo của tổ chức NHTSA: Mặc dù ghế ô tô cho trẻ đã được thiết kế nhằm chống lại các va chạm từ bên hông, nhưng nếu bạn đặt ghế đó quay mặt về phía trước thì nếu có xảy ra va chạm đứa trẻ đó cũng vẫn bị chấn thương nghiêm trọng.

Ở Thụy Điển, vị trí ngồi an toàn cho trẻ khi đi ô tô chính là em bé ngồi quay mặt hướng về phía sau đến khi bé được từ 3 đến 5 tuổi. Với việc ngồi trên ô tô đúng cách như thế đã giúp hạn chế được các trường hợp trẻ em bị tử vong trong khi gặp tai nạn giao thông. Một số quốc gia phát triển khác cũng đều thực hiện cách ngồi xe ô tô an toàn như vậy cho trẻ. Các chuyên gia về an toàn giao thông luôn khuyến cáo chúng ta nên thực hiện cho trẻ em ngồi ô tô quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ được 5 tuổi hoặc ít nhất là 2 tuổi.

(Theo Cartimes)

Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không cần chạm

Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không cần chạm

Màn hình cảm ứng không chạm của Jaguar Land Rover sử dụng AI và cảm biến nhằm dự đoán điểm chạm, giúp thực hiện các thao tác như điều hướng bản đồ vệ tinh, điều khiển nhiệt độ hay các thiết lập giải trí mà không phải nhấn chạm.

 
List comment
 
Quyền năng của Apple, Amazon, Google và Facebook
icon

Bốn CEO sắp ra điều trần trước Quốc hội Mỹ đang điều hành 4 hãng công nghệ sở hữu quyền lực và tài sản khó ai bì kịp.

 
Những sự thật ít người biết về Elon Musk
icon

CEO Tesla Elon Musk là một người nổi tiếng của giới công nghệ. Bạn biết được bao nhiêu bí mật bất ngờ về vị CEO này?

 
8 ý tưởng điên rồ của 'thiên tài lập dị' Elon Musk
icon

Elon Musk vừa khiến thế giới sửng sốt với ý tưởng chip phát nhạc trực tiếp tới não. Tuy nhiên, những người thường xuyên theo dõi ông có thể không mấy bất ngờ.  

 
Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không cần chạm
icon

Màn hình cảm ứng không chạm của Jaguar Land Rover sử dụng AI và cảm biến nhằm dự đoán điểm chạm, giúp thực hiện các thao tác như điều hướng bản đồ vệ tinh, điều khiển nhiệt độ hay các thiết lập giải trí mà không phải nhấn chạm.

 
Cách lái xe số tự động đúng cách và an toàn
icon

Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách và bảo an toàn.

 
 
Xe SUV mới đua nhau lắp ráp trong nước để giảm phí trước bạ
icon

Nhiều mẫu xe SUV được đưa về lắp ráp trong nước để có thể chủ động nguồn cung và tận dụng lợi thế về phí trước bạ trong ngắn hạn.

VinFast Lux V8 chuẩn bị ra mắt, tên chính thức là President
icon

Một hình ảnh vừa được đăng tải trên fanpage chính thức của VinFast đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng, cho thấy sự xuất hiện của một mẫu xe gắn dòng chữ President. 

Những vụ triệu hồi xe 'ngớ ngẩn' nhất từ trước đến nay
icon

Những vụ triệu hồi xe ô tô diễn ra thường xuyên trên khắp thế giới để nhà sản xuất khắc phục lỗi sản xuất. Trong số đó, có nhiều lần các hãng phải triệu hồi xe vì những lỗi 'khá ngớ ngẩn'.

Xe kinh doanh đổi biển số vàng: Kiến nghị giảm 50% phí đổi biển và nộp thủ tục qua mạng
icon

Các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ hỗ trợ 50% phí đổi biển số sang màu vàng và cho chủ phương tiện thực hiện quy trình đổi biển qua mạng, theo hình thức dịch vụ công mức 3.

Sao Hỏa: Đấu trường mới của Trung Quốc và Mỹ
icon

2 năm sau khi tàu thăm dò hạ cánh xuống sao Hỏa lần cuối cùng, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá “hành tinh Đỏ” trong tháng này, mở ra địa hạt cạnh tranh mới.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123