Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, 'nghiện' thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị

Đây là những tương lai khó tránh khỏi của Trái đất, và hệ luỵ là rất lớn.

Không như những lời tiên tri cổ xưa, các tiên đoán về tương lai dựa trên khoa học ngày nay chính xác như dự báo thời tiết.

Và dự báo là: thế giới đang ngày càng đặt ra lắm thử thách cho nhân loại.

1. Ngập trong nước biển: Chỉ nội băng tan từ hai cực cũng chiếm 699 tỷ tấn/năm

Kể từ năm 2009, lượng băng tan tại Bắc và Nam cực đã gia tăng đột biến. Trước đó trong khoảng 1979-1990, Nam Cực chỉ mất chừng 40 tỷ tấn băng/năm. Nhưng từ 2009-2017, lượng băng tan đã gấp hơn 6 lần, rơi vào khoảng 252 tỷ tấn/năm.

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 1.

Riêng ở Bắc cực trong năm 2015-2017, lượng băng tan còn lên đến hẳn 447 tỷ tấn/năm. Tính sơ sơ, mỗi năm đại dương đã bị dồn thêm tới 699 tỷ tấn nước.

Trên khắp thế giới, các sông băng đang lần lượt biến mất. Từ các đảo thấp đến các vùng đất trũng ven biển, đều lần lượt chìm dần bởi nước biển dâng. Tại Venice của Italia, người dân đang phải làm quen với lũ lụt như "cơm bữa", mỗi năm khoảng trên dưới 60 lần.

Lẽ đương nhiên là trong tương lai, những thành phố như Osaka (Nhật Bản), Alexandria (Ai Cập), Rio de Janeiro (Brazil), Miami (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc)... cũng không tránh khỏi thảm cảnh.

2. Buộc phải chuyển sang ăn váng ao mà sống

Đến lúc này thì chuyện ăn côn trùng, sâu bọ đã trở nên khá bình thường rồi nhỉ? Một vài món như dế, bọ cạp, châu chấu, sâu đục thân còn nức tiếng là thơm ngon và bổ dưỡng. Ngay cả bánh mỳ gián, kem làm từ sâu cũng đã được khoa học thử nghiệm.

Nhưng ăn váng ao thì bạn đã nghĩ tới chưa?

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 2.

Váng ao ở đây chính là lớp rêu tảo nước ngọt xanh lè nổi lên trên mặt ao, vũng nông, tù đọng. Biến đổi khí hậu đang tiếp diễn nghiêm trọng và sớm thôi, sẽ biến Trái đất thành cái lò nung, rất khó để trồng và chăm sóc rau xanh.

Sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ phải làm quen với các món nồng nặc mùi rêu tảo tanh tưởi, khó nuốt là sinh tố váng ao, kẹo váng ao, váng ao đóng bánh...

Cũng may là hiện tại, các nhà khoa học đã sáng tạo ra công thức chế dầu và bơ váng ao có hương vị tạm ăn được. Nhưng chắc chắn là cũng không ngon như đồ ăn bây giờ đâu.

3. Chỉnh sửa gene để chống bệnh tật và cho chào đời những đứa trẻ khỏe mạnh

Mới đây thôi, Trung Quốc đã khiến cả thế giới choáng váng vì có một bác sĩ dám chỉnh sửa gene thai nhi, cho chào đời 2 em bé có gene chỉnh sửa nhằm chống HIV.

Những ý kiến trái chiều đã được đưa ra, nhưng đáng tiếc là cả 2 em bé chỉnh sửa gene đều có nguy cơ tử vong sớm. Không như mong đợi từ khoa học, việc chỉnh sửa gene chống bệnh tật lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 3.

Vốn dĩ, chỉnh sửa gene chỉ nhắm thay đổi một mã trên chuỗi DNA, từ đó vô hiệu hóa gene gây bệnh. Thế nhưng sự thay đổi chỉ 1 mã này lại tác động đến nhiều vấn đề khác, cuối cùng dẫn đến mất kiểm soát.

Dẫu vậy thì trong tương lai, nhân loại vẫn phải dựa dẫm vào chỉnh sửa gene để chống chọi với bệnh tật và thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt. Hiện tại, giải pháp công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn trứng nước thôi. Mong rằng nó sẽ sớm có những tiến bộ đem lại kết quả đáng trông cậy.

4. Nghiện "thuốc thông minh" như nghiện thuốc phiện

Ở thế kỷ 19-20, nhiều đế quốc đã ép nhân công thuộc địa phải dùng cần sa để gia tăng hiệu xuất lao động. Tất nhiên là trong thế giới bài trừ ma túy ngày nay, các ông chủ có tham cỡ nào cũng không thể bắt người làm dùng chất cấm này mà luôn chân luôn tay suốt đêm ngày.

Tuy nhiên, bạn có để ý thấy là chúng ta đang nghiện một kiểu "thuốc" khác là cafein không? Trên khắp năm châu, công nhân viên đang ngày càng phụ thuộc và các loại nước uống có tính năng giúp tỉnh táo, làm việc hiệu quả.

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 4.

Nay mai, thị trường công việc còn cạnh tranh gắt gao hơn nữa. Bạn sẽ cần phải cống hiến tối đa sức lực và tinh thần mới vừa lòng các công ty, tập đoàn... Cafein thành ra chưa đủ mà một thứ khác có tính năng tăng cường sự tập trung, sáng tạo hơn nữa như thuốc thông minh mới trở thành cột trụ dựa dẫm.

Ngày nay, nhân loại mới chỉ dùng thuốc thông minh để thi cử là chính. Nhưng chẳng mấy nữa, chúng ta sẽ buộc phải phụ thuộc vào nó để giữ "miếng ăn" cho mình.

5. Thuốc kháng sinh mất hiệu quả, vết xước nhỏ cũng thành nguyên nhân tử vong

Không cần phải đến tương lai mà ngay tại lúc này, thế giới đã lao đao vì vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Trung bình mỗi năm, nhân loại "thải ra" hàng tấn phân tử kháng sinh và vô hình trung tạo nên "trường tôi luyện kỹ năng" cho vi khuẩn kháng thuốc.

Chí ít thì 2/3 các con sông của Trái đất đã bị "ô nhiễm" kháng sinh. Mỗi năm, lượng người chết vì nhiễm trùng vi khuẩn kháng kháng sinh rơi vào khoảng 700.000 người.

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 5.

Với mật độ ô nhiễm kháng sinh đáng ngại như bây giờ, các loại thuốc kháng sinh vốn có sẽ không mấy mà mất toàn bộ hiệu quả.

Không còn thuốc kháng sinh diệt trừ vi khuẩn gây bệnh, cơ thể người sẽ chẳng khác nào "món ngon" bày sẵn. Chỉ một vết xước nhỏ cũng "khai tiệc" cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, cuối cùng đem đến cái chết đau đớn khủng khiếp.

6. Chìm trong thảm họa tuyệt chủng lần thứ 6 Anthropocene

Với Trái đất, thảm họa tuyệt chủng chẳng phải là thứ gì xa lạ. Chí ít thì từ khi có sự sống cho đến nay, hành tinh này đã trải qua 5 sự kiện đại tuyệt chủng, trong đó có một thời kỳ khiến khủng long tuyệt diệt.

 Tương lai u tối muốn tránh cũng khó được của Trái đất: Ngập trong nước biển, nghiện thuốc thông minh và phải ăn thực phẩm kinh dị - Ảnh 6.

Nhưng với chúng ta, sự kiện tuyệt chủng đang diễn ra Anthropocene (Kỷ nhân sinh) cũng có thể là dấu chấm hết của sinh vật mang tên Con người.

Kể từ khi nhân loại mở ra cuộc cách mạng công nghiệp, đủ các thể loại ô nhiễm như khói bụi, rác nhựa, thậm chí là thảm họa hạt nhân đã "đánh" trực tiếp vào địa cầu. Hậu quả là 75% đất đai và 2/3 đại dương bị ô nhiễm, dẫn tới 1 triệu loài bị đẩy tới diệt vong.

Trừ khi chúng ta giảm tốc được nhịp tiến triển của Anthropocene, còn không thì e rằng chính mình cũng trở thành nạn nhân của thảm họa tuyệt chủng thứ 6.

Tham khảo Grunge

 
 
List comment
 
Những loại giấy tờ người tham gia giao thông cần mang theo
icon

Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT toàn quốc sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy và 5 loại đối với tài xế ôtô.

 
Mighty EX8 GT: Xe tải cỡ trung sản xuất tại Việt Nam
icon

Mẫu xe chiến lược của Hyundai trong phân khúc xe tải trung đang rất phát triển hiện nay vừa xuất xưởng tại nhà máy lắp ráp xe ở Ninh Bình.

 
Các kỹ năng xử lý khi xe ô tô bốc cháy
icon

Tình trạng xe ô tô bỗng dưng bốc cháy khi đang di chuyển xảy ra thường xuyên, gây nên tâm lý lo lắng cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao ô tô bốc cháy và cách phòng tránh như thế nào?

 
Hãng xe nào giảm doanh số mạnh nhất vì dịch bệnh?
icon

Doanh số toàn thị trường sụt giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các hãng xe tại thị trường Việt Nam. Có hãng xe sụt giảm tới gần 70% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

 
Xe máy điện thông minh - xu hướng tất yếu của giao thông đô thị
icon

Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn, ngày càng nặng nề hơn. Tại các nước phát triển, xe điện đang trở thành xu hướng tất yếu trong giao thông đô thị. Trong khi đó ở Việt Nam, nơi được xem là “vương quốc xe máy”, xe máy điện đang trở thành lựa chọn mới.

 
 
Toyota Việt Nam triệu hồi gần 30.000 xe Camry, Innova và Corolla Atis vì lỗi bơm xăng
icon

Cuộc triệu hồi áp dụng đối với 3 dòng xe do Toyota Việt Nam lắp ráp trong nước để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

Các hãng xe tại Việt Nam mất gần nửa doanh số vì Covid–19
icon

Nhà máy dừng sản xuất, showroom đóng cửa trong gần hết tháng 4 vì dịch Covid – 19 đã khiến thị trường ô tô giảm “thê thảm”. Hơn một nửa doanh số của các hãng xe tại Việt Nam bị 'thổi bay' vì dịch bệnh này.

Hyundai Solati phiên bản xe cứu thương cho thị trường Việt
icon

Dựa trên nguyên mẫu Hyundai Solati, TC Motor đã phát triển phiên bản xe Solati cứu thương và chở người chuyên dụng dành cho thị trường Việt Nam.

Xe ô tô cũ nào đủ điều kiện để đổi sang xe VinFast mới?
icon

Chỉ cần sở hữu một chiếc ô tô của bất kỳ thương hiệu nào, có thời gian lưu thông chưa quá 7 năm và đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, người tiêu dùng có thể tham gia chương trình “Đổi cũ lấy mới” của VinFast để “hô biến” chiếc xe cũ thành một chiếc xe thương hiệu Việt đẳng cấp.

Doanh số Hyundai Accent, Grand i10 đồng loạt lao dốc
icon

Với doanh số bán ra giảm tới 56% so với tháng trước, hầu hết các mẫu xe hot của Hyundai như Accent, Grand i10 đều lao dốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123