Lò vi sóng và lò nướng là hai loại thiết bị có chức năng khác nhau. Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt điện trở từ các thanh nhiệt trên, dưới lò. Còn lò vi sóng lại sử dụng sóng cao tần (sóng viba) để làm chin thức ăn từ bên trong.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà sản xuất đã kết hợp chức năng nướng ( Grill) với chức năng vi sóng ( Microwave) trong cùng một sản phẩm. Do điều kiện về diện tích nên cũng có khá nhiều người sử dụng lựa chọn các sản phẩm này. Tuy nhiên, thực tế sử dụng lại cho thấy các sản phẩm này không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Trên các diễn đàn, nhiều bà nội trợ vẫn đặt ra các câu hỏi nhờ thành viên diễn đàn tư vấn về việc có nên mua một sản phẩm có chức năng nướng và chức năng vi sóng kết hợp không. Nhưng Trừ khi bạn có đủ điều kiện kinh tế để có thể sử dụng các sản phẩm từ các thương hiệu nhập khẩu như Teka, Fagor, Bosch…với các sản phẩm lò nướng kết hợp với các chức năng cơ bản của lò vi sóng với mức giá rẻ nhất cho mỗi sản phẩm khoảng 10 triệu đồng. Nếu không, hãy chọn hai loại lò riêng biệt bởi có rất nhiều lí do để bạn từ chối loại lò tích hợp này.

1. Chức năng nướng kém

Không giống như các lò nướng riêng biệt với các thanh nhiệt trên, dưới, lò vi sóng có chức năng nướng trên thị trường hiện nay thường chỉ được trang bị cá thanh nhiệt phía trên do ở phía dưới cần nhường diện tích để đặt mâm xoay của chức năng vi sóng. Thiết kế này đã khiến chức năng nướng đi kèm của các lò vi sóng hiện có trên thị trường kém đi rất nhiều. Mặc dù các bà nội trợ vẫn có thể nướng chin các loại thức ăn, bánh trái. Nhưng nhiệt độ nướng lại rất yếu, thường chỉ ở mức 160 độ C nên khó làm chín thức ăn hoặc làm kéo dài quá trình làm chín.

Vì chỉ có thanh nhiệt trên và không có chức năng đối lưu nên nhiệt độ không đều và không ổn định trong toàn lò dẫn đến tình trạng thức ăn nướng trong lò vi sóng cũng không chín đều như khi nướng bằng lò chuyên dụng.

Một nhược điểm nữa của chức năng nướng trong lò vi sóng là khả năng điều chỉnh nhiệt độ rất kém (thông thường một lò nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 130-250 độ c). Vì vậy loại lò tích hợp này cũng rất kén thực phẩm. 

2. Dung tích lò nhỏ

Lò vi sóng thường có dung tích nhỏ hơn dung tích các lò nướng chuyên dụng. Do tính chất chỉ dùng để rã đông và hâm nóng thức ăn, các lò vi sóng thường chỉ được sản xuất ở các dung tích từ 15-25l. Một số ít nhà sản xuất đã tăng dung tích của các lò vi sóng lên thành 30-35l khi tích hợp thêm chức năng nướng. Trong khi đó, dung tích tối thiểu của một lò nướng chuyên dụng dành cho gia đình 2-3 người là 34l. Vì vậy, khi sử dụng lò có hai chức năng này đi kèm nhau, dung tích lò thường không đủ diện tích để làm chin thực phẩm như các lò nướng chuyên dụng.

3. Công suất lò không đáp ứng đủ

Công suất của lò vi sóng có chế độ nướng thường rất nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu nướng bánh hoặc làm chín thức ăn như thịt, cá, sườn, rau củ. Một lò vi sóng trung bình có công suất vi sóng là 800-900W, công suất ở chế độ nướng là 1000-1300W. Trong khi đó, lò nướng bánh phải có công suất từ 1500 đến 2000W. Nếu nướng các loại bánh nhỏ thì có thể, nhưng nướng loại bánh lớn hoặc các loại thịt rất mất thời gian.

4. Mất vệ sinh và dễ han gỉ

Do quá trình làm chin thức ăn cúa hai loại lò này khác nhau. Lò vi sóng dùng sóng viba làm chin thức ăn từ bên trong còn lò nướng dùng nhiệt để làm chin thức ăn. Trong quá trình làm chin thức ăn bằng nhiệt, hơi nước, mỡ và muối sẽ tỏa ra từ quá trình làm chin thức ăn bằng thanh nhiệt sẽ bốc lên các thanh nhiệt phía trên nóc lò khiến bộ phận này rất dễ bị han gỉ do khó lau chùi hơn các lò nướng thường

5. Giá đắt hơn

Lò vi sóng có nướng trên thị trường hiện nay thường có giá bán đắt hơn ít nhất 700 ngàn đồng so với các lò chỉ có chức năng vi sóng cùng thương hiệu. Các lò vi sóng có chức năng nướng có dung tích trên 30l của Sharp, Electrolux, Panasonic có giá bán khá cao, trên dưới 5 triệu đồng, thậm chí có những mẫu lên đến trên 10 triệu đồng.

Như vậy, với khoản tiền này, người dùng đã có thể đầu tư một chiếc lò vi sóng và một chiếc lò nướng riêng biệt khi giá các lò nướng chuyên dụng có dung tích 30l trên thị trường có giá bán chỉ khoảng trên 1 triệu đồng. Nếu không có thể đầu tư các máy nướng thủy tinh tiện dụng và giá cũng rẻ hơn, chỉ khoảng 800 ngàn đồng.

6. Cần tìm vị trí thích hợp để đặt lò

Rất nhiều bà nội trợ chọn lựa lò vi sóng tích hợp chức năng nướng vì diện tích gian bếp không rộng rãi. Nhưng có một điểm cần lưu ý là loại lò đa chức năng này lại cần một không gian rộng, thoáng.

Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo, lò vi sóng có chế độ nướng được thiết kế để chỉ được sử dụng trên bề mặt bếp. Loại lò này không được thiết kế để gắn vào bếp hay đặt vào trong các ngăn tủ được thiết kế sẵn vì lò này cũng phát nhiệt rất lớn khi sử dụng chức năng nướng. Cùng với đó, không được đặt lò ở nơi phát ra nhiệt độ quá nóng hoặc nơi có độ ẩm quá cao.