Việt Nam thành công bước đầu trong sản xuất vắc xin ngừa Covid-19

Sau 10 ngày tiêm thử nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy Việt Nam đã tiến thêm một bước trong chế tạo vắc xin ngừa Covid-19.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho biết, hôm nay bước sang ngày thứ 11 nhóm nghiên cứu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên chuột.

Hiện đàn chuột 50 con vẫn khoẻ mạnh cho thấy tính an toàn của vắc xin. Các chuyên gia sẽ tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1.

“Có thể nói đây là thành công bước đầu. Sau nửa tháng, chúng tôi sẽ lấy máu chuột lần 1, sau 28 ngày sẽ tiếp tục lấy máu lần 2 để đánh giá khả năng sinh miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2. Có thành công giai đoạn này mới có thể nghiên cứu những bước tiếp theo”, ông Đạt thông tin.

Việt Nam thành công bước đầu trong sản xuất vắc xin ngừa Covid-19

Nhóm nghiên cứu tại VABIOTECH tiêm thử nghiệm vắc xin trên chuột. Ảnh: BSCC

VABIOTECH là một trong 4 đơn vị tại Việt Nam đang nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19. Đơn vị này phối hợp cùng ĐH Bristol (Anh) nghiên cứu vắc xin dựa trên công nghệ vector virus.

Theo ông Đạt, công nghệ này tuy khó khăn ở bước đầu để tạo ra protein đáp ứng miễn dịch nhưng các bước sau sẽ đi nhanh hơn so với công nghệ tổng hợp gene, giúp rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất vắc xin.

Dù đánh giá quá trình chế tạo vắc xin đã thành công 50% song ông Đạt cho biết, chưa thể biết chính xác thời điểm Việt Nam chế tạo thành công vắc xin ngừa Covid-19 vì còn tuỳ thuộc vào quá trình nghiên cứu.

Ông Đạt cho hay, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin phải tuân thủ những quy trình rất nghiêm ngặt. Trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người.

Nhóm nghiên cứu của VABIOTECH sử dụng chuột để làm mô hình đánh giá đầu tiên. Nếu thành công sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các loài động vật khác để đánh giá độ an toàn trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhóm nhỏ trên người.

Trên thế giới hiện có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19, trong đó có khoảng 70-80 đơn vị đang ở ngưỡng tương tự Việt Nam, tức là thử nghiệm trên chuột. 8 công ty đang bắt đầu thử nghiệm song song trên người và động vật dù khá mạo hiểm.

Việt Nam đang theo dõi hiệu quả tiêm thử nghiệm trên người của các nước để xem xét các bước tiếp theo.

Covid-19 là đại dịch lớn nhất với nhân loại trong gần 80 năm qua, do vậy mọi hy vọng tập trung vào vắc xin ngừa Covid-19 – bước đột phá giúp thế giới chấm dứt đại dịch.

Tuy nhiên không ít nhà khoa học trên thế giới hoài nghi về khả năng chế tạo được vắc xin thần tốc trong 12-18 tháng tới. Vắc xin ngừa Ebola cũng cần tới 5 năm.

 
Chủ đề : khoa học
 
List comment
 
Khách hàng trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng “bom tấn” VinFast President
icon

Cơn mưa lớn đầu giờ sáng cũng không ngăn được người yêu xe tới các showroom VinFast tại Hà Nội, Hải Phòng để chiêm ngưỡng mẫu xe “bom tấn” VinFast President. 

 
Việt Nam nhập khẩu 53.000 xe hơi nguyên chiếc trong 8 tháng đầu năm
icon

Việt Nam nhập khẩu 53.000 xe ô tô nguyên chiếc trong 8 tháng đầu năm 2020. Hầu hết các dòng xe phổ thông được nhập từ Indonesia và Thái Lan do lợi thế về thuế.

 
Doanh số xe máy Honda giảm mạnh trên toàn cầu
icon

Sự sụt giảm ghi nhận ở hầu hết các thị trường lớn như Ấn Độ, Indonesia. Tại Việt Nam, doanh số xe máy Honda giảm 14,5%.

 
Tính điểm trên giấy phép lái xe: Những vi phạm nào sẽ bị trừ điểm?
icon

Có 28 hành vi bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và trừ điểm trên giấy phép lái xe, trong đó có cả vi phạm về dừng/đỗ xe sai quy định, đi vào đường cấm hay sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

 
Chính phủ đồng ý đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe
icon

Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm. Nếu tài xế bị trừ hết điểm trong một năm sẽ phải thi lại.  

 
 
Người dùng GPS trên Android Auto gặp vấn đề từ điện thoại Samsung
icon

Lỗi GPS trên ứng dụng Android Auto không phải chuyện gì mới, nhưng gần đây, ngày càng nhiều người dùng điện thoại Samsung than phiền bị lỗi này và cuối cùng phải bỏ dùng chức năng GPS.

Thái Lan tặng tiền cho người dân mua xe mới
icon

Các chủ xe đã sử dụng trên 15 năm sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 100.000 baht khi mua xe mới. Đây là biện pháp Thái Lan kích cầu nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn.

Một nửa khối lượng trái đất sẽ chuyển thành dữ liệu số vào năm 2245?
icon

Theo ước tính của IBM và các công ty nghiên cứu công nghệ khác, 90% dữ liệu kỹ thuật số trên thế giới được tạo ra trong mười năm qua.  

Vệ sinh ống xả ô tô cần lưu ý điều gì?
icon

Rửa xe ô tô, vệ sinh ống xả ô tô không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của ống xả, gây ra những rủi ro đáng tiếc. Vậy vệ sinh ống xả xe hơi như thế nào cho đúng, cần phải lưu ý điều gì?

Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123