Xe điện tự hành cấp 4 “make in Vietnam” thử nghiệm thành công

Mẫu xe điện tự hành cấp độ 4 có thể di chuyển với tốc độ tối đa 30 km/h, và không cần người lái dự kiến đưa vào hoạt động từ năm sau.

Xe điện tự hành cấp 4 “make in Vietnam” thử nghiệm thành công
Mẫu xe điện chở khách tự hành cấp độ 4

Mẫu xe điện tự hành này vừa được thử nghiệm chạy thành công tại Nha Trang. Đây là mẫu xe do Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Vingroup) phát triển.

Mẫu xe điện thử nghiệm của Vingroup sử dụng cảm biến Lidar và hệ thống 6 camera góc rộng 102 độ. Trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng để kết hợp dữ liệu giữa các hệ thống này, giúp xe có thể nhận diện vật cản trên đường như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao.

Mẫu xe điện tự hành có 23 chỗ ngồi và vận tốc trung bình đạt 20-25km/h, vận tốc tối đa đạt 30km/h. Đồng thời, xe có khả năng tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi có vật cản chắn đường được xác định là đứng yên.

Hệ thống bản đồ sử dụng trên xe có độ phân giải lớn, cho diện tích đến 10km vuông và có khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động.

Là xe tự hành cấp độ 4, mẫu xe này hoàn toàn có thể vận hành mà không cần người điều khiển. Xe cũng được trang bị tính năng tự động đỗ xe và khả năng hoạt động tốt trên các địa hình đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc.

 

Vingroup là đơn vị thứ 3 phát triển các mẫu xe tự hành tại Việt Nam. Trước đó, năm 2019, FPT đã thử nghiệm thành công mẫu xe tự hành của mình tại một khu đô thị.

Tháng 3/2021, Tập đoàn Phenikaa cũng công bố  mẫu xe tự hành thông minh do mình phát triển và sản xuất với công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4.

Phúc Vinh

Bộ Tài chính đề xuất chỉ ưu đãi thuế cho xe điện chạy pin

Bộ Tài chính đề xuất chỉ ưu đãi thuế cho xe điện chạy pin

Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ đang được Bộ Tài chính xem xét, dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi một số nội dung nhằm khuyến khích sản xuất và người tiêu dùng sử dụng ô tô điện. 

Chủ đề : xe điện
 
List comment
 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu cho biết, VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện 100% từ năm 2022 và ngừng sản xuất xe xăng.

 

Đại lý báo khó giao xe trước Tết do khan hàng, nhiều khách vẫn chấp nhận mua 'bia kèm lạc' để kịp có xe đi trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Sony sẽ mở một công ty mới vào mùa xuân năm nay để nghiên cứu khả năng tiến vào thị trường xe điện, khai thác sức mạnh trong mảng cảm biến và giải trí.  

 

Hàng loạt mẫu xe ô tô đang phân phối tại Việt Nam tăng giá bán trong đợt mua sắm cuối năm, khi nhu  cầu mua xe ở thị trường đang tăng cao.

 

6 quý liên tiếp, Tesla bán được nhiều xe hơn dự đoán của Phố Wall, bất chấp cuộc khủng hoảng chip đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới.  

 
 

Khi mảng kinh doanh smartphone bị hủy diệt dưới các lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei buộc phải tìm con đường mới, đó là dấn thân vào thị trường xe hơi.

Nhiều cuộc triệu hồi với số lượng xe lớn được thực hiện trong năm 2021. Trong đó, tỷ lệ xe phải sửa lỗi liên quan đến bơm xăng chiếm tỷ lệ cao.

Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau sẽ tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ so với Nghị định 100.

Mẫu xe thương mại Ford Transit được tích hợp nhiều công nghệ mới, gồm tính năng điều khiển hành trình Cruise Control, hệ thống cân bằng điện tử và phần mềm quản lý kinh doanh vận tải hành khách Upfleet.

Công ty Honda Việt Nam cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123