Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào?

Vụ ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 đã gây chấn động thế giới - và cũng dẫn đến sự suy nghĩ lại về thiết kế của những chiếc xe chuyên chở Tổng thống.

Đây hình ảnh của một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong đó, một nhân viên của Sở mật vụ Mỹ đã trèo lên lưng chiếc Lincoln Continental có mái che mở, nơi Tổng thống John F. Kennedy đang hấp hối với với thương chí mạng. Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy đang cố gắng thoát ra khỏi chiếc xe.

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 1.

Ngay trước đó là những khoảnh khắc khi Kennedy vẫy tay chào đám đông ở Dallas, Texas, những phát súng chí mạng đã được bắn ra từ một kho lưu trữ sách nhiều tầng gần đó.

Vụ ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 đã gây chấn động thế giới - và cũng dẫn đến sự suy nghĩ lại về thiết kế của những chiếc xe chuyên chở Tổng thống.

Chiếc xe Lincoln Continental mui trần khiến Tổng thống hoàn toàn không được bảo vệ, và do đó các mẫu xe tương lai giải quyết vấn đề này bằng cách che chắn họ trong các lớp áo giáp và lớp bảo vệ dày hơn bao giờ hết.

Dưới đây, Business Insider mô tả sự tiến hóa của chiếc limo dành cho Tổng thống trong bốn thập kỷ qua.

1961-1963: Chiếc Lincoln Continental của Tổng thống Kennedy

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 2.

John F. Kennedy, Jackie Kennedy, Thống đốc bang Texas John Connally và vợ Nellie đi xe qua Dallas ngay trước khi bị ám sát. (Nguồn: Business Insider)

Chiếc xe chở Tổng thống Kennedy trong ngày ông bị ám sát là chiếc Lincoln Continental 1961. Sự thanh lịch với độ dốc thấp của nó hoàn toàn phù hợp với hình ảnh mà trước đó Kennedy tìm kiếm.

Sau khi thuê chiếc xe từ Ford, Sở Mật vụ đã thực hiện một số điều chỉnh, bao gồm hệ thống điện thoại đặc biệt và cơ chế nâng ghế của Kennedy để giúp đám đông nhìn thấy ông rõ hơn.

Nhưng chiếc xe không có áo giáp hoặc các tính năng bảo vệ khác. Ngay cả khi có một chiếc mái được lắp vào chiếc xe ngày hôm đó ở Dallas, điều này cũng không đủ để bảo vệ Tổng thống khỏi viên đạn chết người của tên sát thủ.

1963 đến 1972: Chiếc Continental bọc thép của Lyndon B Johnson

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 3.

Lyndon B Johnson kiểm tra chiếc chiếc Lincoln Continental mới được dài 21 feet, đã được chuyển đến Sở Mật vụ tại Nhà Trắng vào ngày 21 tháng 10. (Nguồn: Business Insider)

Sau vụ ám sát của Kennedy, chiếc Lincoln Continental 1961 từng được ông sử dụng đã được cải tiến lại đáng kể.

Theo Bảo tàng Đổi mới Mỹ của Henry Ford, chiếc xe đã được trang bị một mái che cố định, mạ giáp titan, bình nhiên liệu chống cháy nổ.

Theo yêu cầu của người kế nhiệm Nhà Trắng của Kennedy, Lyndon Baines Johnson, màu của chiếc xe đã được thay đổi từ màu xanh sẫm sang tông đen có phần ảm đạm hơn.

Năm 1972 đến 1982: Chiếc Continental của Nixon, được Tổng thống Reagan thừa hưởng và cứu sống ông khỏi 2 lần ám sát.

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 4.

Tổng thống Richard Nixon và vợ trên chiếc Lincoln Continental trong chuyến diễu hành tái đắc cử Tổng thống vào tháng 10 năm 1972. (Nguồn Business Insider)

Sự thay đổi lớn tiếp theo diễn ra trong nhiệm kỳ Tổng thống của Richard Nixon, với phiên bản cải tiến của chiếc Lincoln Continental được công bố vào năm 1972.

Mặc dù không phải là một chiếc xe mui trần, chiếc xe vẫn có thể mở các tấm mái nếu Tổng thống muốn đứng và vẫy chào đám đông từ chiếc xe trong khi bầu cử hoặc trong các chuyến thăm chính thức. Thêm một phần tư inch lớp vỏ bọc sắt được bổ sung, đưa trọng lượng của nó lên tới 5.000 pounds.

Chiếc xe đã được đưa vào thử nghiệm trong hai lần ám sát Tổng thống, tăng tốc giúp cho Tổng thống Gerald Ford chạy thoát từ Union Square, San Francisco, sau khi Sara Jane Moore ám sát hụt ông vào năm 1975.

Jimmy Carter cũng sử dụng mẫu xe tương tự khi ông nhậm chức vào năm 1977, cũng như Ronald Reagan vào năm 1981.

Vào năm đó, một trong sáu viên đạn, được bắn bởi John Hinckley Jr, đã bắn trúng cửa sổ bên phải của chiếc xe, và một viên đạn khác bắn về phía mái đã khiến Tổng thống bị thương nặng. Sau đó ông đã hồi phục hoàn toàn.

1982 đến 1992: Chính quyền Reagan chuyển sang một chiếc Cadillac, với kính chống đạn

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 5.

Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan vẫy tay từ trong chiếc limousine của mình trên đường một điểm dừng chiến dịch ở Fairfield, Connecticut, ngày 26 tháng 10 năm 1984. (Nguồn: Business Insider)

Sở Mật vụ - đơn vị chịu trách nhiệm về chiếc xe của tổng thống - lựa chọn chiếc Cadillac cho việc di chuyển của các Tổng thống, bắt đầu từ thời Reagan và những người kế nhiệm ông, George HW Bush và Bill Clinton.

Cadillac của Reagan có mái và ghế hơi nhô lên, vì vậy đám đông có thể quan sát Tổng thống một cách rõ ràng hơn.

Nhưng không giống như những thiết kế mái mở mà các đời Tổng thống trước đây từng sử dụng, chiếc này được bọc bằng kính chống đạn.

1992 đến 2001: Cadillac của Clinton

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton trên chiếc Cadillac (L) đi qua Cổng Brandenburg trên đường đến Cung điện Bellevue ở Berlin, Đức, vào ngày 13 tháng 5 năm 1998. (Nguồn: Business Insider)

Chiếc Cadillac Fleetwood Brougham đời 1992 của ông Clinton đã bổ sung thêm điều khiển và cửa sổ trời nhằm gia tăng mức độ bảo vệ.

2001: Chiếc Cadillac DeVille của George W Bush, giống một chiếc xe tăng hơn một chiếc xe hơi

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 7.

Một nhân viên mật vụ đang đứng đợi Tổng thống Mỹ George W. Bush bên chiếc limousine và Air Force One tại Sân bay Fort Smith. (Nguồn: Business Insider)

Chiếc Cadillac DeVille của George W Bush là chiếc đầu tiên được chế tạo riêng theo thông số kỹ thuật của Sở Mật vụ mà không dựa trên các dòng xe thương mại. Các tính năng được Sở Mật vụ bổ sung vào các mẫu trước đó đã tăng thêm trọng lượng đến mức gây ra trục trặc, ví dụ như lỗi phanh.

Với những ngày mà các tổng thống sử dụng xe phải mở mái quá lâu, chiếc xe có nguồn cung cấp không khí riêng, áo giáp 5 inch và theo tạp chí "Phổ biến cơ học" cho biết, kính rất dày đến nỗi "nó đã chặn một phần phổ màu."

Chiếc xe cũng tự hào sở hữu "một động cơ xe tải lớn lên đến 454 phân khối để con "quái vật" nặng 14.000 pounds hoặc hơn (khoảng 6300 kg) có thể vượt qua mọi chướng ngại vật."

2009 - hiện tại: The Beast

Vụ ám sát tổng thống Kennedy đã “cách mạng hóa” những chiếc xe chuyên chở các Tổng thống như thế nào? - Ảnh 8.

Chiếc limousine mang tên The Beast chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump rẽ vào Đại lộ Pennsylvania trong Cuộc diễu hành nhậm chức của Tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2017 tại Washington, DC. (Theo Business Insider)

Được đưa vào sử dụng vào năm 2009 cho lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama, chiếc Cadillac Presidential Limousine 2009 nặng khoảng 10 tấn. Đây cũng là loại phương tiện được Donald Trump - vị Tổng thống hiện tại, ưu ái sử dụng.

Chiếc xe đi kèm với một loạt vũ khí vô cùng đáng gờm. Với độ dày 8 inch của thân xe và cửa sổ dày 5 inch đã làm cho những cánh cửa nặng như cửa của những chiếc máy bay thương mại, và nó được thiết kế nhằm chống lại các cuộc tấn công sinh học.

NBC News cho biết: "Chiếc xe có thể tạo ra khói, lửa hơi cay và các vệt dầu để làm chệch hướng di chuyển của các phương tiện bám đuôi phía sau. Ngay cả tay nắm cửa cũng phóng điện để gây sốc cho những kẻ cố gắng đột nhập vào phía bên trong".

Chiếc xe thậm chí có một tủ lạnh chứa đầy máu phù hợp với nhóm máu của Tổng thống, trong trường hợp một vụ ám sát khiến họ cần được truyền máu khẩn cấp.

Tham khảo Business Insider

 
Chủ đề : Ô tô xe máy
 
List comment
 
Việt Nam chiếm 10% doanh số toàn cầu của Mitsubishi Xpander
icon

Mitsubishi Việt Nam bán ra tổng số 25.000 chiếc Xpander chỉ sau hơn 1 năm ra mắt mẫu xe này ở Việt Nam.

 
Samsung dự kiến mở rộng kinh doanh chất bán dẫn sử dụng trong ô tô
icon

Tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử Samsung của Hàn Quốc dự kiến mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường bán dẫn sử dụng trong ô tô bằng cách hợp tác với Tập đoàn sản xuất ô tô Hyundai Motor.

 
Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác
icon

Dự án robot làm từ rác thải, nhóm bạn Robot Bank đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

 
Sức hút khó cưỡng từ “bom tấn” đổi cũ lấy mới của hãng xe Việt
icon

Định giá miễn phí, mua hộ xe cũ, tặng tiền mua xe, áp dụng đồng thời mọi ưu đãi, khuyến mại - những chính sách khó tin của chương trình đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới được cho là đang trải thảm đỏ đưa khách hàng đến gần cơ hội sở hữu xe sang hơn bao giờ hết.

 
Những loại giấy tờ người tham gia giao thông cần mang theo
icon

Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT toàn quốc sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy và 5 loại đối với tài xế ôtô.

 
 
Mighty EX8 GT: Xe tải cỡ trung sản xuất tại Việt Nam
icon

Mẫu xe chiến lược của Hyundai trong phân khúc xe tải trung đang rất phát triển hiện nay vừa xuất xưởng tại nhà máy lắp ráp xe ở Ninh Bình.

Các kỹ năng xử lý khi xe ô tô bốc cháy
icon

Tình trạng xe ô tô bỗng dưng bốc cháy khi đang di chuyển xảy ra thường xuyên, gây nên tâm lý lo lắng cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao ô tô bốc cháy và cách phòng tránh như thế nào?

Hãng xe nào giảm doanh số mạnh nhất vì dịch bệnh?
icon

Doanh số toàn thị trường sụt giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều này ảnh hưởng đến tất cả các hãng xe tại thị trường Việt Nam. Có hãng xe sụt giảm tới gần 70% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

Xe máy điện thông minh - xu hướng tất yếu của giao thông đô thị
icon

Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn, ngày càng nặng nề hơn. Tại các nước phát triển, xe điện đang trở thành xu hướng tất yếu trong giao thông đô thị. Trong khi đó ở Việt Nam, nơi được xem là “vương quốc xe máy”, xe máy điện đang trở thành lựa chọn mới.

Toyota Việt Nam triệu hồi gần 30.000 xe Camry, Innova và Corolla Atis vì lỗi bơm xăng
icon

Cuộc triệu hồi áp dụng đối với 3 dòng xe do Toyota Việt Nam lắp ráp trong nước để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123