Vừa dùng máy tính vừa vuốt điện thoại có thể khiến người trẻ suy giảm trí nhớ?

Mặc dù cho đến nay bộ não con người đã trải qua một thời gian dài, nhưng cách thức bộ não xử lý thông tin có thể không có nhiều thay đổi.

Ngày nay, các loại sản phẩm điện tử đa dạng đã tạo ra rất nhiều tiện ích cho chúng ta. Miễn là có Wi-Fi và đủ nguồn điện, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị này để nhận và gửi nhiều thông tin khác nhau, bao gồm video, âm thanh, văn bản, bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Nhưng bởi vì chúng ta không thể bỏ qua những thông tin thú vị và hữu ích này, lối sống đa nhiệm đã dần trở thành tiêu chuẩn của hầu hết những người trẻ tuổi như xem TV và dùng máy tính, xem iPad trong khi sử dụng điện thoại di động…

Một số cuộc khảo sát cho thấy, thanh thiếu niên dành ít nhất 11 giờ mỗi ngày cho các sản phẩm điện tử và gần 29% trong số họ ở trạng thái đa tác vụ, tức là sử dụng hai hoặc nhiều sản phẩm điện tử cùng một lúc. Nhưng đối với bộ não tiếp nhận và xử lý thông tin này, đây liệu có phải là một mối nguy hiểm?

Vừa dùng máy tính vừa vuốt điện thoại có thể khiến người trẻ suy giảm trí nhớ?

Câu trả lời có thể thiên về phần sau. Vào năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy việc vận hành nhiều sản phẩm điện tử cùng một lúc (còn được gọi là đa nhiệm Media) có thể có tác động tiêu cực đến cảm xúc xã hội và nhận thức của con người. Trong trường hợp đa nhiệm, nhiều vùng của não sẽ thực hiện các chức năng khác nhau.

Ngoài việc ảnh hưởng đến cấu trúc của não, đa nhiệm Media cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Báo cáo công bố bởi giáo sư Anthony D. Wagner (Đại học Stanford) vào năm 2015 nhận định, cách tiếp cận đa tác vụ này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc của não người, và thậm chí cả trí nhớ dài hạn.

Bộ não đa nhiệm

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Stanford rất quan tâm đến việc tại sao một số người có thể nhớ một số điều tốt hơn, còn một số người thì không. Họ cho rằng hành vi đa nhiệm Media có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng. Trong nghiên cứu, trước tiên, họ yêu cầu 80 người tham gia trẻ tuổi (18-26 tuổi, với độ tuổi trung bình là 21,7 tuổi) xem một bộ hình ảnh trên màn hình, và đánh giá kích thước của các đối tượng trong hình ảnh và cảm nhận (xem nó có dễ chịu không).

Sau khoảng cách 10 phút, những người tham gia được yêu cầu xem một bộ bình hoa có hình ảnh cũ và mới. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo điện não đồ và đường kính đồng tử của những người tham gia để xác định xem liệu họ có tập trung chú ý hay không.

Kết quả thí nghiệm cho thấy đường kính đồng tử của một số người tham gia sẽ nhỏ lại, đồng thời sóng alpha trong não (dao động đồng bộ 8Hz-12Hz trong tín hiệu điện não đồ) sẽ tăng lên. Đây là biểu hiện của sự thiếu chú ý. Những tín hiệu này cũng thường Điều đó cũng có nghĩa là não đang ở trạng thái không hoạt động suy nghĩ.

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một bảng câu hỏi cho những người tham gia, bao gồm mức độ tập trung hàng ngày, phân kỳ suy nghĩ và đa nhiệm Media. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có hành vi đa nhiệm Media thực hiện kém hơn trong bài kiểm tra trên, và trí nhớ làm việc cũng như khả năng ghi nhớ từng đợt của họ sẽ bị giảm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự chú ý bền vững là rất quan trọng trước khi não bộ sẵn sàng mã hóa các tín hiệu thần kinh và ký ức. Sau đó, não bộ sẽ tăng cường mã hóa các tín hiệu thần kinh liên quan thông qua quá trình bẻ khóa thông tin, chẳng hạn như đánh giá các thuộc tính và tính mới của thông tin, đồng thời nhận ra bộ nhớ hoạt động của thông tin này.

Tuy nhiên, trong trường hợp làm việc đa nhiệm, mắt người cần chuyển đổi qua lại giữa các màn hình khác nhau, sự chú ý của não người sẽ ở trạng thái mất tập trung, và khả năng mã hóa tín hiệu thần kinh và khả năng ghi nhớ sẽ bị suy yếu, dẫn đến việc chúng ta sẽ quên hành vi của chính mình. Ngoài ra, khi mức độ chú ý duy trì của con người khác nhau, khả năng hình thành trí nhớ hoạt động của não cũng sẽ khác, và tác động này sẽ kéo dài đến trí nhớ dài hạn của não người.

Mất tập trung

Kết luận này cũng đã được xác minh trong các nghiên cứu khác. Một báo cáo được công bố vào năm 2016 đã nghiên cứu hoạt động não của 149 người tham gia (bao gồm cả thanh thiếu niên và người lớn, 13-24 tuổi) khi nghe các bài phát biểu và đọc. Kết quả cho thấy, cách tiếp cận đa nhiệm này không chỉ làm trầm trọng thêm hoạt động thần kinh ở vùng não trước của não người tham gia mà còn làm xấu đi hiệu ứng ghi nhớ.

Điều gì khiến bạn dễ mất tập trung hơn? Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng một số tế bào thần kinh nhất định trong não sẽ có sự cân bằng giữa "thăm dò" (nội dung mới) và "khai thác" (nội dung liên quan đến mục tiêu bộ nhớ). Tuy nhiên, trong trạng thái đa nhiệm Media, khi thông tin được tiếp xúc tăng lên và phạm vi thông tin mà con người tiếp xúc với thị giác mở rộng, bộ não dường như nghiêng về trạng thái “khám phá” hơn là ghi nhớ và đặt mục tiêu.

Mặc dù cho đến nay bộ não con người đã trải qua một thời gian dài nhưng cách thức bộ não xử lý thông tin có thể không có nhiều thay đổi. Một số nhà khoa học nói rằng não có thể bị tổn thương lâu dài khi đối mặt với tình trạng tràn ngập thông tin như thủy triều. Và một số biện pháp can thiệp và rèn luyện trí nhớ có thể giúp mọi người tập trung tốt hơn.

Phong Vũ

 
List comment
 
Gỡ rào cản cho năng lượng tái tạo
icon

Theo số liệu của Bộ Công Thương, sản lượng điện sản xuất từ điện gió đạt 630 triệu kWh, điện mặt trời đạt 7.274 triệu kWh, điện sinh khối đạt 303 triệu kWh chiếm khoảng 4,4% tổng sản lượng điện sản xuất toàn quốc.

 
Nhiệt điện Phú Mỹ chạm mốc sản lượng 300 tỉ kWh
icon

8h ngày 2/11/2020, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ trở thành đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam phát lên Hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện thứ 300 tỉ kWh.  

 
Doanh nghiệp lắp ráp ô tô được hoàn hơn 2.800 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu linh kiện
icon

Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô được hoàn hơn 2.800 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu linh kiện để phục vụ sản xuất trong kỳ đầu tiên của năm 2020.  

 
Kia Picanto/Morning dính 'điểm liệt' về an toàn vì một lý do đơn giản
icon

Chương trình đánh giá xe mới Latin NCAP đã vận động Kia nâng cấp Picanto (Morning) sau khi mẫu xe này không được chấm sao nào trong các bài kiểm tra va chạm mới nhất.

 
Đồng Nai: Tổng công suất điện mặt trời mái nhà 9 tháng đầu năm đạt hơn 80 MWp
icon

Theo số liệu của Công ty Điện lực (PC) Đồng Nai, tính đến hết tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt hơn 80MWp, tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh.  

 
 
Phú Nhuận khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà
icon

UBND quận Phú Nhuận đã phối hợp với Công ty Điện lực Gia Định tổ chức Hội nghị “Ngành điện gắn bó với chính quyền địa phương, lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thiện và phát triển” vào cuối tháng 10.  

Long An đã có 1.182 dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới
icon

Tính đến cuối tháng 9/2020, Long An đã có 1.182 dự án đã hòa lưới, tổng công suất lên đến 61,33MWp, tăng gấp 4 lần so với cả năm 2019.  

Yamaha NVX mới không có phiên bản 125cc
icon

Yamaha NVX mới chỉ có một phiên bản 155. Phiên bản động cơ 125cc bị loại bỏ do không được nhiều người dùng Việt Nam lựa chọn. Bù lại, NVX mới sẽ có nhiều nâng cấp về công nghệ.

Sản lượng và xuất khẩu ô tô tại Thái Lan giảm sút
icon

Sản xuất ô tô tại Thái Lan đạt 963.066 chiếc trong 9 tháng đầu năm 2020, giảm 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do kinh tế toàn cầu suy thoái, các nhà máy sản xuất ô tô đóng cửa và sức mua giảm sút.

Harley-Davidson sắp ra mắt xe đạp điện giá từ 2.500 USD
icon

Sau khi giới thiệu bộ 3 nguyên mẫu xe đạp điện tại triển lãm EICMA 2019 ở Milan (Ý), nhà sản xuất xe máy nước Mỹ Harley-Davidson (HD) đang hé lộ về việc giới thiệu Serial 1 Cycle Company.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123