Vừa dùng máy tính vừa vuốt điện thoại có thể khiến người trẻ suy giảm trí nhớ?

Mặc dù cho đến nay bộ não con người đã trải qua một thời gian dài, nhưng cách thức bộ não xử lý thông tin có thể không có nhiều thay đổi.

Ngày nay, các loại sản phẩm điện tử đa dạng đã tạo ra rất nhiều tiện ích cho chúng ta. Miễn là có Wi-Fi và đủ nguồn điện, chúng ta có thể sử dụng các thiết bị này để nhận và gửi nhiều thông tin khác nhau, bao gồm video, âm thanh, văn bản, bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Nhưng bởi vì chúng ta không thể bỏ qua những thông tin thú vị và hữu ích này, lối sống đa nhiệm đã dần trở thành tiêu chuẩn của hầu hết những người trẻ tuổi như xem TV và dùng máy tính, xem iPad trong khi sử dụng điện thoại di động…

Một số cuộc khảo sát cho thấy, thanh thiếu niên dành ít nhất 11 giờ mỗi ngày cho các sản phẩm điện tử và gần 29% trong số họ ở trạng thái đa tác vụ, tức là sử dụng hai hoặc nhiều sản phẩm điện tử cùng một lúc. Nhưng đối với bộ não tiếp nhận và xử lý thông tin này, đây liệu có phải là một mối nguy hiểm?

Vừa dùng máy tính vừa vuốt điện thoại có thể khiến người trẻ suy giảm trí nhớ?

Câu trả lời có thể thiên về phần sau. Vào năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên PLoS One cho thấy việc vận hành nhiều sản phẩm điện tử cùng một lúc (còn được gọi là đa nhiệm Media) có thể có tác động tiêu cực đến cảm xúc xã hội và nhận thức của con người. Trong trường hợp đa nhiệm, nhiều vùng của não sẽ thực hiện các chức năng khác nhau.

Ngoài việc ảnh hưởng đến cấu trúc của não, đa nhiệm Media cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Báo cáo công bố bởi giáo sư Anthony D. Wagner (Đại học Stanford) vào năm 2015 nhận định, cách tiếp cận đa tác vụ này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc của não người, và thậm chí cả trí nhớ dài hạn.

Bộ não đa nhiệm

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Stanford rất quan tâm đến việc tại sao một số người có thể nhớ một số điều tốt hơn, còn một số người thì không. Họ cho rằng hành vi đa nhiệm Media có thể là một trong những yếu tố ảnh hưởng. Trong nghiên cứu, trước tiên, họ yêu cầu 80 người tham gia trẻ tuổi (18-26 tuổi, với độ tuổi trung bình là 21,7 tuổi) xem một bộ hình ảnh trên màn hình, và đánh giá kích thước của các đối tượng trong hình ảnh và cảm nhận (xem nó có dễ chịu không).

Sau khoảng cách 10 phút, những người tham gia được yêu cầu xem một bộ bình hoa có hình ảnh cũ và mới. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đo điện não đồ và đường kính đồng tử của những người tham gia để xác định xem liệu họ có tập trung chú ý hay không.

Kết quả thí nghiệm cho thấy đường kính đồng tử của một số người tham gia sẽ nhỏ lại, đồng thời sóng alpha trong não (dao động đồng bộ 8Hz-12Hz trong tín hiệu điện não đồ) sẽ tăng lên. Đây là biểu hiện của sự thiếu chú ý. Những tín hiệu này cũng thường Điều đó cũng có nghĩa là não đang ở trạng thái không hoạt động suy nghĩ.

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một bảng câu hỏi cho những người tham gia, bao gồm mức độ tập trung hàng ngày, phân kỳ suy nghĩ và đa nhiệm Media. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có hành vi đa nhiệm Media thực hiện kém hơn trong bài kiểm tra trên, và trí nhớ làm việc cũng như khả năng ghi nhớ từng đợt của họ sẽ bị giảm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự chú ý bền vững là rất quan trọng trước khi não bộ sẵn sàng mã hóa các tín hiệu thần kinh và ký ức. Sau đó, não bộ sẽ tăng cường mã hóa các tín hiệu thần kinh liên quan thông qua quá trình bẻ khóa thông tin, chẳng hạn như đánh giá các thuộc tính và tính mới của thông tin, đồng thời nhận ra bộ nhớ hoạt động của thông tin này.

Tuy nhiên, trong trường hợp làm việc đa nhiệm, mắt người cần chuyển đổi qua lại giữa các màn hình khác nhau, sự chú ý của não người sẽ ở trạng thái mất tập trung, và khả năng mã hóa tín hiệu thần kinh và khả năng ghi nhớ sẽ bị suy yếu, dẫn đến việc chúng ta sẽ quên hành vi của chính mình. Ngoài ra, khi mức độ chú ý duy trì của con người khác nhau, khả năng hình thành trí nhớ hoạt động của não cũng sẽ khác, và tác động này sẽ kéo dài đến trí nhớ dài hạn của não người.

Mất tập trung

Kết luận này cũng đã được xác minh trong các nghiên cứu khác. Một báo cáo được công bố vào năm 2016 đã nghiên cứu hoạt động não của 149 người tham gia (bao gồm cả thanh thiếu niên và người lớn, 13-24 tuổi) khi nghe các bài phát biểu và đọc. Kết quả cho thấy, cách tiếp cận đa nhiệm này không chỉ làm trầm trọng thêm hoạt động thần kinh ở vùng não trước của não người tham gia mà còn làm xấu đi hiệu ứng ghi nhớ.

Điều gì khiến bạn dễ mất tập trung hơn? Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng một số tế bào thần kinh nhất định trong não sẽ có sự cân bằng giữa "thăm dò" (nội dung mới) và "khai thác" (nội dung liên quan đến mục tiêu bộ nhớ). Tuy nhiên, trong trạng thái đa nhiệm Media, khi thông tin được tiếp xúc tăng lên và phạm vi thông tin mà con người tiếp xúc với thị giác mở rộng, bộ não dường như nghiêng về trạng thái “khám phá” hơn là ghi nhớ và đặt mục tiêu.

Mặc dù cho đến nay bộ não con người đã trải qua một thời gian dài nhưng cách thức bộ não xử lý thông tin có thể không có nhiều thay đổi. Một số nhà khoa học nói rằng não có thể bị tổn thương lâu dài khi đối mặt với tình trạng tràn ngập thông tin như thủy triều. Và một số biện pháp can thiệp và rèn luyện trí nhớ có thể giúp mọi người tập trung tốt hơn.

Phong Vũ

Chủ đề :
 
List comment
 
Toyota Rush 2021 nâng cấp hệ thống giải trí, tặng bảo hiểm Vàng
icon

Mẫu xe Rush được Toyota Việt Nam nâng cấp hệ thống giải trí, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Chiến lược giúp Toyota ‘ung dung’ trong khủng hoảng chip toàn cầu
icon

Quyết định dự phòng chip của Toyota đã được khởi xướng từ một thập kỷ trước, sau thảm họa Fukushima.

 
Hà Nội muốn các xe taxi sử dụng 5 màu sơn và phần mềm quản lý dùng chung
icon

Các hãng taxi tại Hà Nội sẽ được lựa chọn 5 màu sơn vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi. Đồng thời, sử dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội để kết nối và quản lý dữ liệu.

 
Những người phụ nữ góp phần thay đổi ngành công nghiệp xe hơi
icon

Lịch sử ngành công nghiệp ô tô ghi dấu ấn của nhiều người phụ nữ. Họ là những người lái chiếc ô tô đầu tiên trong lịch sử, phát minh ra cần gạt nước, đèn xi nhan và đèn báo rẽ... trên những chiếc xe ngày nay.

 
Nước tăng lực Lipovitan: Chinh phục thị trường Việt Nam nhờ sự khác biệt
icon

Với thông điệp “Năng lượng cho cuộc sống”, thương hiệu Lipovitan đã chinh phục thị trường nước tăng lực Việt Nam bằng chính sự khác biệt của sản phẩm dành cho người tiêu dùng.

 
 
GM - LG đàm phán xây dựng nhà máy pin xe điện thứ 2 tại Mỹ
icon

General Motors (GM) đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất pin hiện đại thứ 2 tại Hoa Kỳ với đối tác LG Chem.

Honda ra mắt xe tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới
icon

Một ngày sau khi ra mắt trên mạng, Honda Legend – mẫu xe tự lái cấp độ 3 đầu tiên trên thế giới – sẽ được tung ra vào ngày hôm nay (5/3).

Trung Quốc đánh bại Mỹ hai năm liên tiếp về đăng ký sáng chế
icon

Năm thứ hai liên tiếp, Trung Quốc đứng đầu thế giới về số lượng hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, đứng trên Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thị trường xe hai bánh Việt Nam lớn thứ 4 thế giới
icon

Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ 4 thế giới và thứ 2 khu vực, sau Indonesia và doanh số xe bán ra. Thị trường Việt cũng cho thấy sự nổi lên cũng như tiềm năng của xe điện hai bánh.

Xe nhập khẩu nguyên chiếc tiếp tục giảm
icon

Xe nhập khẩu về thị trường Việt Nam trong tháng 2 tiếp tục giảm cả lượng và trị giá so với tháng trước và cả cùng kỳ năm ngoái.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123