Xe lắp ráp trong nước chưa có thêm ưu đãi, giá xe sẽ không nhiều biến động

Các chính sách ưu đãi đối với xe lắp ráp trong nước sẽ vẫn giữ nguyên theo các quy định hiện hành. Điều này có nghĩa thị trường sẽ không có quá nhiều biến động lớn, nhất là về giá xe trong thời gian tới.

Xe lắp ráp trong nước chưa có thêm ưu đãi, giá xe sẽ không nhiều biến động
Xe lắp ráp trong nước sẽ chưa có thêm ưu đãi

Cả hai đề xuất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về giảm 50% phí trước bạ cho xe mới và giảm sản lượng xe sản xuất, lắp ráp của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu đều không được cơ quan quản lý chấp thuận.

Theo Bộ Tài chính, để tạo điều kiện cho các mẫu xe lắp ráp trong nước có thể cạnh tranh được với làn sóng xe nhập khẩu, nhất là khi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA đối với mặt hàng ô tô giảm xuống 0% từ đầu năm 2018, Chính phủ đã đưa ra một số ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô.

Một trong các điều kiện để doanh nghiệp tham gia Chương trình ưu đãi thuế được áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với linh kiện, phụ tùng để sản xuất, lắp ráp ô tô là phải đạt đủ sản lượng chung và sản lượng riêng theo lộ trình quy định theo kỳ xét ưu đãi 6 tháng.

Từ khi Chương trình ưu đãi thuế có hiệu lực, có 9 doanh nghiệp sản xuất ô tô đủ điều kiện áp dụng ưu đãi. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, một số doanh nghiệp chỉ tập trung sản xuất 1 hoặc 2 mẫu xe. Về sản lượng, các công ty này dự kiến sản xuất 1 mẫu xe gấp 1,3 lần hoặc 2 mẫu xe gấp 1,5 lần sản lượng riêng tối thiểu hoặc toàn bộ các xe sản xuất được của 1 công ty vượt sản lượng chung tối thiểu của chương trình, nhưng không đáp ứng đủ cả 2 sản lượng chung tối thiểu và sản lượng riêng tối thiểu, nên chưa đủ điều kiện tham gia Chương trình ưu đãi thuế.

Để khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, tăng quy mô sản xuất, Chính phủ Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung. Trong đó có sửa đổi tiêu chí sản lượng chung tối thiểu của các nhóm xe và sản lượng riêng tối thiểu của mẫu xe để phù hợp với thực trạng ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 và phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, có tính đến các yếu tố dự báo trong tương lai.

Cụ thể, trường hợp doanh nghiệp có sản lượng sản xuất, lắp ráp thực tế của 1 mẫu xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng ký trong kỳ xét ưu đãi đạt từ 1,3 lần trở lên sản lượng riêng tối thiểu của mẫu xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và đáp ứng các điều kiện quy định tại một số điều khoản, thì sẽ được áp dụng thuế suất 0% đối với linh kiện nhập khẩu đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp của mẫu xe đăng ký đó xuất xưởng trong kỳ xét ưu đãi. 

Với việc sửa đổi này, đã có thêm một số doanh nghiệp đủ điều kiện được ưu đãi ở kỳ xét thuế năm 2020.

 

Ngoài ra, quy định mới cũng bổ sung các chủng loại xe ô tô chạy điện, xe ô tô sử dụng pin nhiên liệu, xe ô tô hybrid, xe ô tô sử dụng nhiên liệu sinh học, xe ô tô sử dụng khí thiên nhiên vào đối tượng áp dụng ưu đãi của Chương trình để thúc đẩy phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường.

Dù không chấp thuận kiến nghị của VAMA về việc giảm sản lượng xe sản xuất, lắp ráp của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid -19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng bác đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp mới do "không phù hợp với bối cảnh hiện nay".

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp khi hết hiệu lực từ tháng 1/2021. Bộ Tài chính cho rằng việc giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp là "giải pháp ngắn hạn" hỗ trợ trước ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19.

Cơ quan này từng cho biết, tổng số lệ phí ước giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng.

Hoàng Nam

Tại sao doanh số xe điện tăng 140%?

Tại sao doanh số xe điện tăng 140%?

Doanh số xe điện trên toàn cầu tăng 140% trong quý I/2021 với sự gia tăng mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc, châu Âu và Mỹ nhờ các chính sách thúc đẩy quá trình điện hóa được thực hiện ở nhiều khu vực.

Chủ đề : xe lắp rápgiá xe
 
List comment
 
Tại sao doanh số xe điện tăng 140%?
icon

Doanh số xe điện trên toàn cầu tăng 140% trong quý I/2021 với sự gia tăng mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc, châu Âu và Mỹ nhờ các chính sách thúc đẩy quá trình điện hóa được thực hiện ở nhiều khu vực.

 
Công nghệ trên xe hơi sẽ là mảnh đất mới để các hãng kiếm tiền
icon

Công nghệ sẽ là phần không thể thiếu của ngành công nghiệp ô tô, khi các hãng xe không chỉ kiếm tiền từ việc bán xe mới mà còn từ hệ thống giải trí hay cập nhật phần mềm trên xe mới là mảng miếng khổng lồ.

 
Nhập khẩu 49.000 ô tô nguyên chiếc trong 4 tháng
icon

Có khoảng 49.000 ô tô nguyên chiếc đã mở tờ khai nhập khẩu vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021. Tổng số tiền người Việt đã chi để nhập khẩu xe vượt mốc 1,1 tỷ USD.

 
Michelin sắp sản xuất lốp xe từ nhựa tái chế
icon

Hãng sản xuất lốp xe Michelin vừa tiết lộ đã thử nghiệm thành công công nghệ tái chế nhựa với một công ty có tên Carbios.

 
Đưa pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời vào nhà dân
icon

Pin lưu trữ giúp tối ưu hoá năng lượng điện mặt trời và giảm khí thải CO2 ra môi trường.

 
 
Công nghệ mới hứa hẹn khả năng xoá bỏ những ký ức tồi tệ đã qua
icon

Dù là những thứ vô định hình, ký ức vẫn có thể trở thành một phần rất chân thực góp phần tạo nên nhân dạng của chúng ta, giống như những vết tàn nhang trên mặt hay  dấu hằn trên chiếc áo khoác da yêu thích bạn vẫn thường mặc.

Thêm hãng điện thoại Oppo nhảy vào sản xuất xe hơi
icon

Hãng điện thoại Oppo được cho là đang muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xe hơi, theo bước chân của các công ty như Huawei và Xiaomi.

Thái Lan đẩy nhanh quá trình điện hóa, tham vọng thành trung tâm sản xuất xe điện toàn cầu
icon

Dù Chính phủ Thái Lan đã đẩy sớm kế hoạch sản xuất xe điện, nhưng các thành viên thuộc Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan còn muốn kế hoạch này diễn ra nhanh hơn.

Tên lửa Trường Chinh 5B đang mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái Đất
icon

Tên lửa Trường Chinh 5B nặng khoảng 21 tấn của Trung Quốc đang mất kiểm soát và có thể rơi xuống Trái Đất bất cứ lúc nào trong vài ngày tới.

Lời khuyên hữu ích để lái xe an toàn trong dịp nghỉ lễ
icon

Nghiên cứu và sắp xếp hành trình, kiểm tra phương tiện trước khi lên đường, tránh các cung đường đông đúc giờ cao điểm và giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hơn hành trình khi lái xe đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123