Xe nhập khẩu vào Việt Nam đầu năm 2020 giảm sâu

Xe nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 23.000 chiếc, giảm tới 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi vừa có tín hiệu tăng trưởng vào tháng trước, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam lại giảm mạnh do ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô nguyên chiếc mở tờ khai nhập khẩu vào thị trường Việt Nam trong tháng 3 khoảng 8.000 chiếc, đạt trị giá 162 tiệu USD. Xe nguyên chiếc trong tháng này giảm 22% về lượng và 26,6% về giá trị so với tháng trước đó.

 

Ước tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam đạt trên 23.000 chiếc xe các loại với trị giá đạt 497 triệu USD. Như vậy, xe nhập khẩu đã giảm tới 43,1% về lượng và giảm 43,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Lượng xe nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tình hình dịch bệnh đang kéo dài trên toàn cầu. Nhiều hãng xe và trung tâm sản xuất ô tô trên thế giới đã phải tuyên bố dừng sản xuất để hạn chế các ảnh hưởng của dịch. Một số dự đoán cho rằng, lượng xe nhập khẩu trong thời gian tiếp theo có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa khi nguồn cung tại các nhà máy sản xuất có thể không đáp ứng được nếu tình hình chưa có những chuyển biến tốt.

Không chỉ ô tô nhập khẩu, sản xuất ô tô trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng xe có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam phải tuyên bố tạm dừng sản xuất; các đại lý bán xe tại Hà Nội cũng tạm đóng cửa trong ít nhất 2 tuần.

 
List comment
 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu cho biết, VinFast sẽ trở thành hãng xe thuần điện 100% từ năm 2022 và ngừng sản xuất xe xăng.

 

Đại lý báo khó giao xe trước Tết do khan hàng, nhiều khách vẫn chấp nhận mua 'bia kèm lạc' để kịp có xe đi trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Sony sẽ mở một công ty mới vào mùa xuân năm nay để nghiên cứu khả năng tiến vào thị trường xe điện, khai thác sức mạnh trong mảng cảm biến và giải trí.  

 

Hàng loạt mẫu xe ô tô đang phân phối tại Việt Nam tăng giá bán trong đợt mua sắm cuối năm, khi nhu  cầu mua xe ở thị trường đang tăng cao.

 

6 quý liên tiếp, Tesla bán được nhiều xe hơn dự đoán của Phố Wall, bất chấp cuộc khủng hoảng chip đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới.  

 
 

Khi mảng kinh doanh smartphone bị hủy diệt dưới các lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei buộc phải tìm con đường mới, đó là dấn thân vào thị trường xe hơi.

Nhiều cuộc triệu hồi với số lượng xe lớn được thực hiện trong năm 2021. Trong đó, tỷ lệ xe phải sửa lỗi liên quan đến bơm xăng chiếm tỷ lệ cao.

Nghị định 123 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau sẽ tăng nặng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ so với Nghị định 100.

Mẫu xe thương mại Ford Transit được tích hợp nhiều công nghệ mới, gồm tính năng điều khiển hành trình Cruise Control, hệ thống cân bằng điện tử và phần mềm quản lý kinh doanh vận tải hành khách Upfleet.

Công ty Honda Việt Nam cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123