Xe Trung Quốc nhập khẩu dồn về Việt Nam

Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc năm 2020 tăng cao. Nhiều mẫu xe đang gây sự chú ý ở thị trường trong nước khi xuất hiện trở lại.

Xe Trung Quốc nhập khẩu dồn về Việt Nam
Nhiều mẫu xe Trung Quốc đang gây chú ý tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Autovina)

Cùng với Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc đang là 3 thị trường cung cấp xe nguyên chiếc nhiều nhất cho Việt Nam. 

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 11, lượng xe nhập khẩu mở tờ khai hải quan vào Việt Nam là 12.237 chiếc, tương ứng đạt 273 triệu USD, giảm 10,4% (tương ứng giảm 1.416 chiếc) so với tháng trước.

Trong tháng 11, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 3 thị trường chính là từ Thái Lan với 5.927 chiếc, từ Indonesia với 3.823 chiếc và Trung Quốc với 1.204 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường chiếm tới 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Xe dưới 9 chỗ (xe du lịch) chiếm 69% tổng lượng ô tô nguyên chiếc trong tháng với 8.441 chiếc, đạt trị giá gần 161 triệu USD. Con số này giảm 18,7% so với tháng trước đó. Lượng xe nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tháng chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 3.852 chiếc, giảm 31% và xe xuất xứ từ Indonesia với 3.754 chiếc, giảm 1,4% so với tháng trước.

Số xe tải làm thủ tục hải quan nhập khẩu là 2.585 chiếc, với trị giá đạt 61,4 triệu USD; tăng 6,6% về lượng và tăng 10,3% về trị giá so với tháng trước. Loại xe này chủ yếu được nhập từ Thái Lan với 2.063 chiếc, chiếm 80% số xe vận tải nhập về.

Gần hết năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 92.261 chiếc, giảm 30,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 68.104 chiếc, giảm 31,4%.

Ô tô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam trong 11 tháng qua chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia. Hai quốc gia này chiếm tới 84% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. Trong đó, nhập khẩu từ Thái Lan là 44.700 chiếc, giảm 37,5% và từ Indonesia với gần 32.700 chiếc, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Phân tích số liệu thống kê cho thấy xe Trung Quốc đang quay trở lại thị trường Việt Nam trong năm 2020. Chỉ trong 1 tháng gần cuối năm, lượng xe Trung Quốc nhập về đạt 1.204 chiếc và là 1 trong 3 thị trường nhập xe chủ yếu của Việt Nam. Tính chung trong 11 tháng qua, có tổng số 6.316 xe nguyên chiếc từ Trung Quốc về Việt Nam. Con số này tăng mạnh so với 4.820 chiếc hồi năm ngoái trong bối cảnh thị trường xe nhập khẩu sụt giảm đáng kể.

Xe Trung Quốc đang trở lại khá mạnh mẽ. Các mẫu xe dưới 9 chỗ với thiết kế hào nhoáng, nhiều tính năng và mức giá rẻ luôn nhận được sự quan tâm và gây nhiều tò mò cho người dùng trong nước.

Các mẫu xe Trung Quốc dưới 9 chỗ được các nhà phân phối đưa về thị trường trong nước như BAIC Q7, Brilliance V7, Zotye Z8, BAIC X55 hay mẫu xe đình đám Beijing  X7 đã gây được sự chú ý, thậm chí còn dẫn đến tranh cãi nảy lửa trên thị trường.

Những mẫu xe này đánh thẳng vào các phân khúc đang dành được sự quan tâm của thị trường, loạt công nghệ hiện đại và cả cách xuất hiện khá "ồn ào". Nhiều nhận định cho thấy với sản phẩm và cách thức phân phối bài bản hơn, các mẫu xe sẽ thu hút một lượng khách nhất định. 

Dù đang tăng tốc về thị trường Việt Nam và có vẻ tạo nên một cơn sốt nhưng số liệu từ cơ quan hữu quan cho thấy tỷ trọng các loại xe tải và xe chuyên dụng chiếm phần lớn trong cơ cấu xe nhập khẩu từ thị trường này. Đơn cử, một nửa số xe nhập khẩu trong tháng 11 đến từ Trung Quốc là dòng xe chuyên dụng. Cụ thể, số xe chuyên dụng nhập từ Trung Quốc là 638 chiếc, chiếm khoảng 50% tổng lượng xe nhập và tăng 37% so với trước đó.

Hoàng Nam

Xe ô tô cũ tăng giá vì khan hàng

Xe ô tô cũ tăng giá vì khan hàng

Thị trường ô tô đã qua sử dụng được kỳ vọng trở lại sôi động trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhu cầu mua xe tăng cao nhưng lại ít người bán khiến tình trạng khan hàng diễn ra trong các tháng cuối năm. 

 
List comment
 
Màn “nhảy múa” của 600 máy bay không người lái lập kỷ lục Guinness
icon

Cuộc đời danh họa Van Gogh đã được kể lại một cách đặc biệt bởi điệu vũ của 600 thiết bị UAV trong vòng gần 30 phút.  

 
Đi xe máy dưới 50 phân khối và xe máy điện sẽ phải có bằng lái
icon

Người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối hoặc các xe máy điện có công suất động cơ dưới 4kW sẽ phải được đào tạo và cấp giấy phép lái xe để tham tham gia giao thông.

 
Ô tô đang chạy, bấm vào nút khởi động có ảnh hưởng gì không?
icon

Nhiều tài xế vô tình bấm nút khởi động khi xe đang chạy. Vậy chiếc xe sẽ gặp những tình huống nào, liệu có nguy hại không?

 
Xe ô tô cũ tăng giá vì khan hàng
icon

Thị trường ô tô đã qua sử dụng được kỳ vọng trở lại sôi động trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhu cầu mua xe tăng cao nhưng lại ít người bán khiến tình trạng khan hàng diễn ra trong các tháng cuối năm. 

 
Tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển giao công nghệ trong Cách mạng 4.0
icon

Ngày 8/12/2020, Vietnamnet tổ chức Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển giao trong thời đại cách mạng 4.0 ' tìm điểm kích thích việc chuyển giao các công trình nghiên cứu, sáng kiến, giải pháp vào thị trường tốt nhất.

 
 
Thương hiệu Rolls-Royce trở lại Việt Nam
icon

Thương hiệu xe xa xỉ trở lại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối mới. Đại diện hãng xe này cho biết, Việt Nam trở thành thị trường trọng điểm mới ở Đông Nam Á của Rolls-Royce Motor Cars.

Điện thoại đi xuống, cổ phiếu bán lẻ di động đi lên
icon

Mặc dù thị trường di động tăng trưởng giảm so với năm ngoái, cổ phiếu Thế Giới Di Động và FPT Shop lại về mốc cao.

Hàn Quốc: Tòa nhà chính phủ trang bị nhận diện gương mặt AI, hệ thống quản lý QR
icon

Một hệ thống quản lý mới sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt AI và mã QR sẽ được giới thiệu tại các cơ quan nhà nước Hàn Quốc.  

Tổng cục thuế cảnh báo Grab thận trọng phát ngôn
icon

Tổng cục Thuế 'cảnh báo' việc phát ngôn trên báo chí, Grab Việt Nam cho rằng vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh hoàn toàn không có tính chất kinh doanh mà là hoạt động kiếm sống.

Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc bị ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn chipset
icon

Việc thiếu hụt nguồn chipset do đại dịch Covid-19 đã tác động đến ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, khiến quá trình vận hành của một số nhà sản xuất có thể bị gián đoạn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123