Kháng cáo bất thành, Google vẫn lĩnh án phạt kỷ lục 4 tỷ USD

Google vừa hứng chịu một trong các tổn thất lớn nhất lịch sử vào ngày 14/9 khi một tòa án châu Âu phạt công ty 4,125 tỷ EUR (4,13 tỷ USD) vì sử dụng hệ điều hành Android chèn ép đối thủ.

 

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Google kháng cáo một phán quyết trước đó của Ủy ban châu Âu (EC) song không thành công. Tòa án cấp cao thứ hai tại châu Âu đã gần như giữ nguyên quyết định và giảm nhẹ số tiền phạt từ 4,34 tỷ EUR xuống 4,125 tỷ EUR.

Đây là khoản phạt kỷ lục đối với một vi phạm chống độc quyền. EC đã phạt tổng cộng 8,25 tỷ EUR đối với Google sau 3 cuộc điều tra kéo dài cả thập kỷ. Nó cũng đánh dấu lần thứ hai công ty con của Alphabet thất bại tại tòa án. Năm 2021, Google bị phạt 2,42 tỷ EUR.

Tòa sơ thẩm châu Âu xác nhận phần lớn quyết định của EC rằng Google đã áp đặt các hạn chế phi pháp lên những nhà sản xuất thiết bị Android và nhà mạng nhằm củng cố vị trí thống trị của công cụ tìm kiếm. Theo quy định, Google có thể kháng án lên Tòa tư pháp, tòa án cấp cao nhất của châu Âu.

Google bày tỏ sự thất vọng với quyết định của tòa án và khẳng định Android đã tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho mọi người, hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp thành công tại châu Âu và toàn cầu.

Margrethe Vestager, phụ trách chống độc quyền của khối, đang mở nhiều cuộc điều tra mới nhằm vào hành vi của Google trên thị trường quảng cáo. Trong quyết định năm 2018 của EC, Google bị cáo buộc 3 hành vi bất hợp pháp khác nhau giúp duy trì sức mạnh.

Đầu tiên, Google ép buộc các nhà sản xuất thiết bị cài sẵn ứng dụng tìm kiếm Google Search và trình duyệt Chrome như điều kiện để cấp phép sử dụng chợ ứng dụng Play. Thứ hai, EU cho biết Google trả tiền cho một số hãng sản xuất và nhà mạng lớn với điều kiện họ cài trước ứng dụng Google Search. Cuối cùng, EU tố Google ngăn các nhà sản xuất sử dụng các phiên bản khác của Android không được Google phê duyệt.

Google xin phúc thẩm nhưng vẫn phải tuân thủ tối hậu thư của EC, đó là thực hiện điều chỉnh như cho phép nhà sản xuất thiết bị phát triển smartphone dùng các phiên bản Android khác nhau cho châu Âu, cấp phép bộ ứng dụng Google một cách riêng biệt. Năm 2021, Google còn đề xuất bổ sung thêm những ứng dụng tìm kiếm di động để người dùng lựa chọn trên các điện thoại Android mới.

Thỏa thuận giữa Google với các hãng smartphone cũng là trung tâm của hai vụ kiện chống độc quyền khac đang chờ xử lý tại Mỹ của Bộ Tư pháp và các tổng chưởng lý bang.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Hàn Quốc phạt Google, Facebook 100 tỷ won

Hàn Quốc phạt Google, Facebook 100 tỷ won

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Vụ hack BNB Chain: Hacker rút ruột 586 triệu USD

Trong vụ hack BNB Chain, 586 triệu USD tiền mã hóa bị lấy đi, tuy nhiên chỉ một phần nhỏ đã đi ra khỏi mạng lưới.

Việt Nam có thêm chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ mới về CNTT

Công ty DataStax và trường Swinburne Việt Nam vừa bắt tay hợp tác phát triển các chương trình giảng dạy, đào tạo và cấp chứng chỉ về dữ liệu và công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT).

TikTok ra mắt tính năng đăng ảnh kèm nhạc nền

Trong khi tất cả các đối thủ đang nỗ lực sao chép mô hình chia sẻ video ngắn thì TikTok lại “xoay trục” sang lĩnh vực biên tập, chia sẻ hình ảnh.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Đang cập nhật dữ liệu !