Kháng lệnh tòa án, một phó chủ tịch Facebook bị bắt giữ

Facebook đang gặp rắc rối tại Brazil, nơi một phó chủ tịch cao cấp của hãng bị cảnh sát tạm giữ vì "dám cãi lệnh" không chuyển giao dữ liệu liên quan tới tội phạm theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

Facebook đang gặp rắc rối tại Brazil, nơi một phó chủ tịch cao cấp của hãng bị cảnh sát tạm giữ vì "dám cãi lệnh" không chuyển giao dữ liệu liên quan tới tội phạm theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

Rõ ràng Brazil không phải là Mỹ, nơi "đồng nghiệp" của Facebook là Apple đang thách thức yêu cầu của FBI mà không hề hấn gì. Tòa án Mỹ vừa tuyên Apple không phải tuân theo yêu cầu của chính phủ Mỹ cho phép FBI thâm nhập vào chiếc iPhone của tội phạm.

{keywords} 

Facebook cũng vướng vào rắc rối y hệt như Apple tại Brazil. Chính quyền sở tại yêu cầu mạng xã hội này phải giao nộp các dữ liệu trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp (thuộc Facebook) liên quan tới vụ điều tra buôn bán ma túy. Facebook đã từ chối và dẫn tới kết quả như trên.

Phát ngôn viên cảnh sát địa phương nói rằng họ tìm kiếm sự giúp đỡ của Facebook trong vụ án mà kẻ tình nghi đã sử dụng hai công cụ liên lạc của Facebook là Messenger và WhatsApp để liên hệ và điều hành hoạt động buôn lậu phi pháp.

Sau 3 lần liên tiếp không tuân thủ trát của tòa trong 4 tháng, cảnh sát Brazil tuyên bố Facebook chống lệnh và đã tiến hành bắt giữ người điều hành Facebook tại đây, tức là phó chủ tịch cao cấp Diego Dzodan.

Ngoài ra, cách đây 2 tháng, tòa án Brazil cũng phạt Facebook 12.600 USD mỗi ngày vì thái độ bất hợp tác. Số tiền phạt đã tăng lên 253 ngàn USD vào cuối tháng trước và ngay sau đó lệnh bắt giữ Diego Dzodan đã được chuẩn thuận.

"Chúng tôi thực sự thất vọng vì hành động này. Facebook luôn và sẽ sẵn sàng giải quyết bất cứ câu hỏi nào mà chính quyền Brazil đưa ra", phát ngôn viên Facebook phản hồi.

Facebook nói rằng ứng dụng WhatsApp mà hãng này mua lại với giá 19 tỉ USD năm 2014 được vận hành độc lập. Hiện có tới 86% người dùng Internet tại Brazil là thành viên của WhatsApp. Chính do cơ chế mã hóa quá mạnh của WhatsApp mà Facebook nói rằng họ không thể chuyển giao dữ liệu theo yêu cầu của chính quyền sở tại. Ngoài ra, Facebook cũng cho biết họ không lưu dữ liệu trên máy chủ trung tâm nên càng khó đáp ứng yêu cầu.

Đây không phải lần đầu tiên WhatsApp bị đưa vào tầm ngắm tại Brazil. Cuối năm ngoái, tòa nước này đã đưa ra lệnh cấm tạm thời sau nhiều tháng vận động hành lang của các công ty viễn thông trong nước.

Nguyễn Minh (theo Digitaltrends)

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

Nín thở chờ trứng rồng Slovenia ấp nở

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !