Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Chiều ngày 10/12, UBND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) vừa tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh Thành phố Phan Thiết (IOC Phan Thiết). IOC Phan Thiết giai đoạn thí điểm có tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa; sau 4 tháng triển khai, đến nay tất cả các hạng mục xây dựng IOC Phan Thiết đã hoàn thành.

IOC Phan Thiết đưa vào vận hành 9 phân hệ gồm: Hệ thống Phản ánh hiện trường; Hệ thống báo cáo kinh tế - xã hội; Hệ thống Giám sát thông tin, báo chí, truyền thông trên không gian mạng; Hệ thống Camera giám sát an ninh trật tự; Hệ thống Giám sát lĩnh vực Y tế; Hệ thống Giám sát lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo; Hệ thống Camera giám sát vi phạm giao thông; Hệ thống Du lịch thông minh và Hệ thống Giám sát dịch vụ công.

Không chỉ vậy, thành phố Phan Thiết đang tập trung vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”. Đây là ứng dụng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân trên nền tảng số. Thông qua “Phan Thiết-S”, mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị về các mặt đời sống xã hội đến chính quyền thành phố từ an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, rác thải; tham gia giám sát mọi hoạt động của chính quyền thành phố…

Ảnh minh họa: H.A.H.

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết khẳng định với 9 phân hệ được triển khai tại Trung tâm IOC, thành phố Phan Thiết đang tiến tới một chính quyền năng động - chính quyền số, hướng tới một chính phủ điện tử như mục tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy về chuyển đổi số giai đoạn 2025-2030 đã đề ra.

Theo Cổng thông tin điện tử binhthuan.gov.vn, phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng chia sẻ rằng việc đưa Trung tâm IOC Phan Thiết đi vào hoạt động chỉ là bước khởi đầu của quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của tỉnh Bình Thuận; phía trước vẫn còn nhiều việc phải làm, còn nhiều khó khăn, thách thức đang đặt ra, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực quyết tâm và sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp, sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Anh Hào

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !