‘Khát’ chip, một ông lớn lùng mua máy giặt tìm silicon

Một tập đoàn công nghiệp lớn đã phải tìm mua máy giặt và tháo tung nhằm lấy bán dẫn bên trong để dùng cho mô-đun chip riêng.

 

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh vài ngày trước, CEO ASML Peter Wennink kể lại tình huống trên mà không nêu tên doanh nghiệp cụ thể. Theo ông Wennink, đây là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chip sẽ tiếp diễn trong tương lai gần, ít nhất đối với một số ngành nghề.

{keywords}
Một công nhân tại Trung tâm tái chế WEEE (Hong Kong). (Ảnh: SCMP)

ASML, công ty chuyên cung ứng thiết bị sản xuất chip, cho biết nhu cầu chip đến từ nhiều nơi. Họ đã đánh giá quá thấp độ rộng của nhu cầu.

Ngay cả các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn như Lam Research của Mỹ cũng vật lộn để có đủ linh kiện đáp ứng các đơn hàng, khiến cho việc gia tăng công suất trong ngắn hạn của các xưởng đúc chip gặp khó khăn hơn nữa.

CEO Tim Archer của ông Lam Research chia sẻ, về mặt cầu, môi trường chung rất mạnh, song những trì hoãn liên quan đến cung ứng có khả năng hạn chế mức độ đầu tư cho thiết bị chế tạo wafer năm nay. Wafer là miếng silicon mỏng cắt ra từ thanh silicon, là vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp.

Các nhà sản xuất xe hơi vẫn chưa vượt qua được “cơn khát” bán dẫn trong hơn 1 năm qua. Tuần này, Tesla thông báo sản xuất tiếp tục bị ảnh hưởng vì thiếu chip và giá linh kiện quan trọng tăng mạnh, trong khi Volkswagen cảnh báo hiệu ứng tiêu cực từ khủng hoảng chip. Đầu tuần này, Toyota hạ mức dự báo sản lượng năm 2022 thêm 100.000 đơn vị do nguồn cung bán dẫn kém hiệu quả.

Tạm dừng sản xuất và thiếu hụt linh kiện do cuộc chiến Nga – Ukraine làm cho những thách thức chuỗi cung ứng thêm căng thẳng, ngăn cản đà phục hồi của ngành công nghiệp ô tô châu Âu. Doanh số xe con tại 5 thị trường lớn nhất châu Âu thấp hơn 40% so với mức năm 2019, cho thấy khủng hoảng bán dẫn chưa được giải quyết.

Bất chấp nhu cầu điện tử tiêu dùng suy yếu, các nhà sản xuất sản phẩm và thiết bị sử dụng silicon vẫn chưa thể yên tâm. TSMC, công ty gia công chip lớn nhất thế giới, nhấn mạnh công suất năm 2022 vẫn hạn hẹp. Theo ông Wennink, một nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc đã được đặt hàng hết cho cả năm 2023.

CEO TSMC C.C.Wei nhắc đến các thách thức mà các nhà cung ứng của mình đang gặp phải trong cuộc họp báo cáo kinh doanh tuần trước. Căng thẳng về lao động và bán dẫn dẫn đến thời gian giao máy móc chậm hơn. Thời gian chờ tăng nhẹ trong tháng 3, đạt mức cao kỷ lục 26,6 tuần sau khi Trung Quốc tiến hành phong tỏa Covid-19 và một trận động đất tại Nhật Bản tác động đến nguồn cung, theo nghiên cứu của hãng tài chính Susquehanna.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?

Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?

Các hãng sản xuất chipset IoT di động của Trung Quốc đã vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, MediaTek và cạnh tranh mạnh với Qualcomm.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với nhà sản xuất iPhone.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !