Khẩu trang y tế giúp phát hiện người đeo nhiễm Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Harvard và MIT đã hợp tác phát triển một chiếc khẩu trang có khả năng phát hiện xem người đeo có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không.

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, chỉ mất khoảng 90 phút để khẩu trang có thể phát hiện ra virus. Công nghệ tương tự cũng có thể được tận dụng để phát hiện các loại vi trùng và chất độc khác.

MIT cho biết, chìa khóa của loại khẩu trang mới chính là tính năng “tính toán tế bào đông khô”, cho phép phát hiện virus Covid-19 nhờ các cảm biến nhỏ được thêm vào khẩu trang, giúp những người đeo khẩu trang trong thời gian dài (y tá, bác sĩ,…) xác định được liệu họ có bị nhiễm virus hay không.

Các cảm biến sinh học tổng hợp ban đầu được phát triển để phát hiện hai mầm bệnh có vấn đề khác: Zika và Ebola. Ngoài virus, các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ của họ cũng có thể được nghiên cứu để phát hiện ra sự hiện diện của những thứ như hóa chất độc hại nguy hiểm, có thể đặc biệt hữu ích trong môi trường công nghiệp và phòng thí nghiệm.

Thay vì liên tục theo dõi virus, khẩu trang được thiết kế để người đeo có thể chọn thời điểm kích hoạt các cảm biến. Từ thời điểm đó trở đi, hệ thống sẽ theo dõi virus một cách thụ động và sau đó hiển thị kết quả ở bên trong khẩu trang, nơi chỉ người đeo mới có thể nhìn thấy chúng.

Liệu một sản phẩm như vậy có thể tung ra thị trường trong thời kỳ đại dịch hay không vẫn chưa rõ ràng nhưng hệ thống cơ bản có thể tìm thấy những công dụng rộng rãi hơn ngoài đại dịch và thậm chí xa hơn nữa. Các nhà nghiên cứu cho biết, các cảm biến có thể được nhúng vào quần áo và các sản phẩm tương tự, hoạt động hiệu quả như cảm biến sinh học có thể đeo được.

(Theo VOV, SlashGear)

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Đang cập nhật dữ liệu !