Khỉ đột tuổi teen ở Mỹ nghiện smartphone

Thích được chụp ảnh và cho xem ảnh bởi du khách tới vườn thú, một con khỉ đột ở Chicago đang dần xa lánh đồng bọn của mình.

Amare, một con khỉ đột nặng 190kg tại vườn thú Lincoln Park ở Chicago, bang Illinois, Mỹ đã học được thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại di động của những du khách tới thăm. Các du khách cũng nhiệt tình cho nó xem ảnh và video qua bức tường kính, bao gồm ảnh tự chụp, ảnh gia đình, video thú cưng và thậm chí cả cảnh quay về chính Amare.

Và giờ, con khỉ đột này dường như đã trở nên mất tập trung đến nỗi vào tuần trước, khi một con khỉ đột tuổi teen khác lao vào nó với dáng vẻ hung hăng, Amare đã không thèm để ý đến.

Stephen Ross, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Vượn người Lester E Fisher, nói rằng ông rất lo lắng về tương lai của Amare. Amare là con khỉ đột được phân loại là 16 tuổi và đang khá trẻ. Nó sống với ba con khỉ đột non độc thân khác và đang dần trưởng thành thông qua việc tương tác với những con khỉ đồng bọn. Nhưng sự tương tác này đang bị cản trở bởi chứng nghiện điện thoại thông minh của Amare.

Khỉ đột tuổi teen ở Mỹ nghiện smartphone - Ảnh 1.

Amare, hiện đã bị hạn chế xem smartphone với du khách.

Nằm trong công viên công cộng lớn nhất Chicago, không thu phí vào cửa, vườn thú nơi Amare ở là một cơ sở nổi tiếng với hơn 3,6 triệu du khách mỗi năm. Tại đây có nhiều loại động vật như sư tử châu Phi, hươu cao cổ, gấu bắc cực, chim cánh cụt châu Phi, gấu trúc đỏ và khỉ Nhật Bản.

Trong những tháng gần đây, các nhân viên vườn thú đã phải lắp dây thừng để giữ du khách cách xa tấm kính vài bước chân và ngăn cản ảnh hưởng của những chiếc smartphone với động vật.

“Đó có thể là một hiện tượng mang tính chu kỳ: con khỉ càng thể hiện sự quan tâm, thì càng có nhiều người muốn dùng điện thoại để thu hút sự chú ý của nó", Ross nói.

Khỉ đột tuổi teen ở Mỹ nghiện smartphone - Ảnh 2.

Du khách giờ bị hạn chế lại gần chuồng khỉ đột.

Các quan chức sở thú cũng lo lắng rằng những con khỉ đột đực khác sống trong cùng một khu chuồng với Amare cũng có thể bị chứng nghiện màn hình di động.

“Điều chúng tôi đang chú ý ở đây là nó không chịu kết thúc việc xem màn hình điện thoại của du khách trong nhiều giờ liên tục. Đó là vấn đề số lượng nhiều hơn là vấn đề chất lượng. Nếu chúng ta muốn làm những gì tốt nhất cho động vật, thì nên cưỡng lại ham muốn ngồi đó hàng giờ và lướt xem các bức ảnh cùng với nó", Ross nói.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Guardian)

Bác sĩ tâm thần giải thích: Tại sao chúng ta nghiện mạng xã hội, ứng dụng mua sắm và game trên điện thoại di động?

Bác sĩ tâm thần giải thích: Tại sao chúng ta nghiện mạng xã hội, ứng dụng mua sắm và game trên điện thoại di động?

Không giống với các tệ nạn khác, nghiện kỹ thuật số tấn công cả những người trẻ tuổi, khỏe mạnh có gia đình yên ấm, học vấn ưu tú và tương đối giàu có.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !