Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh để Việt Nam phát triển

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tại lễ trao Giải thưởng VIFOTEC, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định tầm quan trọng của khoa học công nghệ đối với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển.

Tối 27/10, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Quỹ VIFOTEC - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã tiến hành trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021.

Năm nay, Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 45 công trình với 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích. 

Đây là giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học đã có những công trình nghiên cứu có giá trị lớn, đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam. Những công trình góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước…

Các tác giả đạt Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021. 

Theo TS Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, đơn vị này được thành lập từ năm 1992 bởi Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng và 6 cơ quan sáng lập trong đó có Liên hiệp Hội Việt Nam

Trong 30 năm hoạt động của Quỹ VIFOTEC, hàng nghìn công trình đoạt Giải thưởng đã được nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, tạo tiếng vang lớn, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo KH&CN trong cả nước và đóng góp cho kinh tế, xã hội. 

Bên cạnh lễ trao giải, tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao cho Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Huân chương Lao động Hạng nhất. 

Lễ trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, VIFOTEC đã trở thành một thương hiệu đối với những người làm khoa học của cả nước. Các hoạt động của Quỹ VIFOTEC là “bà đỡ” cho các nhà khoa học ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến, sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực và ươm mầm những tài năng khoa học.

Người đứng đầu Quốc hội cho rằng, để đạt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, tri thức khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố nội sinh, động lực đặc biệt quan trọng. 

Theo đó, Việt Nam cần nâng cao chất lượng, uy tín của các giải thưởng, hội thi, cuộc thi, hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao. 

Các địa phương cần đề ra những chính sách khuyến khích tài năng thông qua việc tổ chức giải thưởng, hội thi, từ đó phát hiện các cá nhân có tài năng để bồi dưỡng, các đề tài, giải pháp có giá trị triển khai ứng dụng vào thực tế cuộc sống, gắn kết với phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, để Quỹ tiếp tục có nhiều phần thưởng xứng đáng cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế, cần có cơ chế, nhất là về tài chính phù hợp.

Trọng Đạt

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !