'Khóc ròng' vì bị Shopee hủy ngang thư mời làm việc

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo nguồn tin của Reuters, sàn thương mại điện tử Shopee đã hủy hàng chục thư mời nhận việc trong 2 tuần qua, ngay sau khi công ty mẹ Sea báo lỗ nặng.

Reuters đã phỏng vấn 4 người tham gia một nhóm chat 60 thành viên trên WeChat. Nhóm được lập ra để thảo luận về việc Shopee rút lại thư mời nhận việc chỉ vài ngày trước khi các ứng viên bắt đầu công việc.

Một kỹ sư tên Wang 27 tuổi cho biết đã bỏ việc tại ByteDance ở Thượng Hải (Trung Quốc) để sang Singapore nhận việc tại Shopee. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau khi tới “đảo quốc Sư Tử”, anh đã nhận được cuộc gọi báo hủy. “Tôi còn nghĩ đó là cuộc gọi lừa đảo, cho tới khi nhận ra đây là động thái hủy bỏ trên diện rộng của Shopee”, Wang nói.

{keywords}
Văn phòng Shopee tại Singapore tháng 3/2021. (Ảnh: Reuters)

Sea xác nhận đã hủy một số thư mời nhận việc nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Một đại diện cho hay do điều chỉnh trong kế hoạch tuyển dụng của vài bộ phận, một số vị trí tại Shopee không cần đến nữa và đang hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Trước đó, Sea cũng cắt giảm nhân sự của ứng dụng livestream game Booyah! thuộc bộ phận game Garena. Nguồn tin của Reuters tiết lộ các dự án trong bộ phận phát triển của Sea bị đóng cửa. Đầu năm nay, truyền thông đưa tin Shopee sa thải lao động ở Đông Nam Á, Mexico và Mỹ Latinh nhưng công ty từ chối bình luận.

Cho đến tháng 3, Sea khẳng định tiếp tục đầu tư vào Shopee, đối thủ của Lazada và ưu tiên tăng trưởng. Song, vào tháng trước, Sea đã rút lại dự báo thương mại điện tử của cả năm. Nhà sáng lập kiêm CEO Forrest Li nhấn mạnh môi trường ngày càng bất ổn và cần phải ưu tiên lợi nhuận, hiệu quả. Sea báo lỗ ròng 931 triệu USD trong quý II, tăng gấp đôi so với một năm trước.

Ke Yan, nhà phân tích chính tại hãng nghiên cứu DZT, nhận xét, “giọng điệu của họ chưa bao giờ bi quan đến thế”. Ông cho rằng chiến lược dùng dòng tiền của Garena để bù vào việc “đốt tiền” của Shopee là không bền vững. Bên cạnh đó, cách xử lý sa thải nhân viên của Sea “kỳ cục và đáng hổ thẹn”, ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn.

Tháng 10/2021, vốn hóa của Sea tăng vọt lên hơn 200 tỷ USD do bộ phận game Garena phát triển mạnh mẽ trong dịch bệnh. Dù vậy, cổ phiếu bắt đầu biến động và nay giá trị chỉ còn 27 tỷ USD.

Theo Bộ Nhân lực Singapore, nhà chức trách đã biết về khiếu nại về Shopee và đang liên hệ với công ty để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, trong các tình huống như vậy, các bên nên tìm ra giải pháp hòa bình.

Bốn người được Reuters phỏng vấn cho biết Shopee đã bồi thường bằng 1 tháng lương. Với những người đến từ nước ngoài, công ty sẽ chi trả vé máy bay và chỗ ở tạm thời.

Nhóm WeChat còn thảo luận về các biện pháp pháp lý. Song, điều họ quan tâm nhất lúc này là tìm công việc mới. “Chi phí pháp lý quá cao. Tôi chỉ muốn bỏ qua và tìm việc mới”, một trong 4 người chia sẻ.

Về phần mình, Wang muốn tiếp tục tìm việc ở Singapore. “Chi phí quay lại Trung Quốc rất lớn. Rất khó để tìm việc mới xét tới tình hình kinh tế ở đó”, anh nói.

Du Lam (Theo Reuters)

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !