• Chia sẻ bài viết 4 cách để khởi nghiệp thành công khi đàm phán. lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

4 cách để khởi nghiệp thành công khi đàm phán.

ictnews
Thương lượng, đàm phán là những kỹ năng rất quan trọng mà không có bất cứ trường lớp nào giảng dạy. Đây cũng là kỹ năng phải có đối với mỗi khởi nghiệp viên khi gặp gỡ với nhà đầu tư, đối tác, khách hàng v.v...Những điều sau đây sẽ giúp khởi nghiệp viên có được một cuộc đàm phán thành công.

Hiểu rõ về đối tác

Trước khi bắt đầu đàm phán, khởi nghiệp viên nên tìm cách xây dựng mối quan hệ với đối tác của mình. Không chỉ đơn thuần là thêm một địa chỉ liên lạc, việc xây dựng mối quan hệ còn giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn. Một trong những điều cơ bản khi đàm phán là “Nghe trước khi nói”. Để có thể thành công, khởi nghiệp viên phải “nghe” thật kỹ bởi chỉ khi hiểu rõ về một người, khởi nghiệp viên mới có thể thuyết phục được người đó.

 

Sẵn sàng kết thúc cuộc đàm phán  

Đây là điều khá khó hiểu, tuy nhiên trong trường hợp thật sự cần thiết, khởi nghiệp viên nên lập tức rời khỏi bàn đàm phán. Điều này cho đối tác thấy, họ đang đánh giá startup quá thấp, và tiếp tục đàm phán chỉ phí thời gian của hai bên.

Tất nhiên, khởi nghiệp viên không phải quá lo lắng trong trường hợp này, nếu những lý lẽ đã đưa ra trước đó đủ sức thuyết phục và đối phương thực sự muốn hợp tác, họ mới chính là người sẽ phải liên hệ lại.

Biết những gì cần phải thương lượng.

Không phải bất cứ điều gì cũng có thể mang ra thương lượng trong một cuộc đàm phán. Khởi nghiệp viên nên tập trung vào vấn đề quan trọng, đó là lợi ích của các bên khi hợp tác cùng nhau. Hãy nghiên cứu thật kỹ những gì có lợi nhất với mình và với đối tác, cùng trao đổi để tìm ra giải pháp có thể cân bằng lợi ích của đôi bên và đi đến những điểu khoản cụ thể của hợp đồng.

Luôn khẳng định giá trị của bản thân

Khi một ai đó đề nghị được hợp tác, khởi nghiệp viên nên cân nhắc xem liệu họ có đang lợi dụng lợi thế của mình hay không. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi ngồi vào bàn đàm phán với tư thế của một người yếu hơn, khởi nghiệp viên phải cho đối tác thấy được giá trị của những việc mình đang làm và họ cần xem mình là một đối tác thật sự. Dùng những lý lẽ để chứng minh lợi thế nhất định của doanh nghiệp và lấy đó làm trọng tâm khi bắt đầu đàm phán.

 

Theo Entrepreneur

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 4 cách để khởi nghiệp thành công khi đàm phán. lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang