7 doanh nhân công nghệ Việt lọt top 30 Under 30 Forbes châu Á

Trong danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi xuất sắc nhất Châu Á (30 Under 30 Forbes Asia) năm 2020 do tạp chí Forbes bình chọn, có sự xuất hiện của 7 cái tên đến từ Việt Nam.

30 Under 30 Forbes châu Á là giải thưởng được trao tặng cho các tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. 

Các nhân vật trong danh sách này sẽ được các phóng viên lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Sau đó, họ sẽ được thẩm định bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và thể thao, tài chính và đầu tư mạo hiểm, truyền thông, tiếp thị và quảng cáo, bán lẻ và thương mại điện tử, công nghệ doanh nghiệp, công nghiệp, sản xuất và năng lượng, y tế và khoa học, doanh nhân xã hội, công nghệ tiêu dùng.

Những đại diện xuất sắc của Việt Nam được Forbes Châu Á vinh danh ở giải thưởng năm nay gồm Phạm Khánh Linh (nhà sáng lập Logivan), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (CEO Medlink Asia), Nghiêm Xuân Huy (nhà sáng lập Finhay), Hàn Ngọc Tuấn Linh (CEO VSV Capital), Nguyễn Thị Thu Trang (nhà sáng lập WildAct), Võ Hải Trang (đồng sáng lập Browzzin) và Hoàng Nguyễn (đồng sáng lập thuocsi.vn).

Đáng chú ý khi danh sách này có sự xuất hiện của nhiều doanh nhân trẻ trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ. Trong số đó, có 3 nhân vật từng được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844).

Nghiêm Xuân Huy: Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Finhay 

Finhay do Nghiêm Xuân Huy sáng lập là một start-up về công nghệ tài chính. Đây là 1 trong 10 start-up đạt giải triển vọng tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2017. Hiện Finhay đã được rót hàng triệu USD từ các nhà đầu tư như Insignia Venture Partners, H2 Ventures và Acorns.

7 doanh nhân công nghệ Việt lọt top 30 Under 30 Forbes châu Á
Nghiêm Xuân Huy - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Finhay.

Trong năm 2019, Finhay đã đạt giải nhì với phần thưởng 3.000 USD tại cuộc thi Fintech Summit 2019. Cùng năm, Finhay được công bố nằm trong danh sách 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới bởi công ty kiểm toán KPMG và quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Ventures (Úc).

Startup này cũng được chọn là 1 trong 60 doanh nghiệp có cống hiến tiêu biểu cho ngành Khoa học – Công nghệ.

Hàn Ngọc Tuấn Linh: CEO VSV Capital

Hàn Ngọc Tuấn Linh là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vietnam Silicon Valley Capital (VSV Capital). 

Được khởi xướng từ năm 2013, Vietnam Silicon Valley (VSV) là Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Với tài sản trị giá 7 triệu USD, VSV Capital thường hướng đến việc đầu tư giai đoạn đầu vào các startup, chủ yếu là tại Việt Nam. Đến nay, Quỹ đã thực hiện hơn 70 khoản đầu tư mạo hiểm.

7 doanh nhân công nghệ Việt lọt top 30 Under 30 Forbes châu Á
Hàn Ngọc Tuấn Linh - CEO VSV Capital.

Đây là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình Tổ chức thúc đẩy kinh doanh VSVA (VSV Accelerator) đầu tư vốn mồi cho hơn 40 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (hay còn được biết đến là các start-up), tổ chức kết nối và đào tạo cho hơn 300 nhà đầu tư, cố vấn và sáng lập viên.

Từ năm 2017, công ty Cổ phần Vietnam Silicon Valley Accelerator đã tham gia chủ trì 2 nhiệm vụ thuộc Đề án 844. Đây đều là các nhiệm vụ hướng đến việc hỗ trợ hoạt động của các tổ chức, đào tạo nâng cao về khởi nghiệp và năng lực cá nhân, quản lý, vận hành.

Những năm tiếp theo, VSV tiếp tục liên danh phối hợp với nhiều tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, truyền thông. Thông qua những hoạt động trên, VSV Accelerator ngày càng khẳng định năng lực của mình trong việc phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp một cách chất lượng và bền vững, đóng góp cho sự phát triển chung của toàn hệ sinh thái.

Nguyễn Thị Ngọc Huyền: CEO Medlink Asia

Medlink Asia là start-up chuyên cung cấp giải pháp sử dụng CNTT nhằm kết nối các đầu mối trong ngành dược như nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà thuốc và cả người tiêu dùng. Đơn vị này cũng đóng vai trò trong việc số hóa dữ liệu từ tất cả các đầu mối trong hệ sinh thái.

7 doanh nhân công nghệ Việt lọt top 30 Under 30 Forbes châu Á
Nguyễn Thị Ngọc Huyền - CEO Medlink Asia.

Medlink hiện đang sở hữu khoảng 1.000 đối tác là các nhà thuốc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm của đơn vị này cũng được một số công ty thuốc lớn như Sao Thái Dương, Công ty cổ phần dược Trung ương 3, Medical VN... sử dụng.

Medlink cũng đã giành giải ba ở cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Đề án 844 - Techfest 2018. 

Cũng trong thời gian đó, Medlink nhận giải thưởng 25.000 USD với vai trò là quán quân cuộc thi Vietchallenge 2019. Đây là cuộc thi thường niên dành cho người Việt toàn cầu với vòng chung kết được tổ chức tại đại học Harvard và MIT (Hoa Kỳ). 

Phạm Khánh Linh: Nhà sáng lập Logivan

Logivan được biết đến như một nền tảng Uber dành cho xe tải. Cựu sinh viên Cambridge Phạm Khánh Linh đã thành lập start-up này vào năm 2017 nhằm hướng tới thị trường dịch vụ xe tải trị giá 25 tỉ USD tại Việt Nam. 

Với hệ thống hơn 44.000 tài xế, Logivan cung cấp dịch vụ cho 30.000 cá nhân và 300 doanh nghiệp, bao gồm những tên tuổi như Wilmar, Nestle và Crown. 

7 doanh nhân công nghệ Việt lọt top 30 Under 30 Forbes châu Á
Phạm Khánh Linh - Nhà sáng lập Logivan.

Giải pháp của Logivan giúp cung cấp nền tảng để vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn liên tỉnh Bắc - Nam bằng một mạng lưới đối tác vận tải cùng với các chủ hàng vừa và nhỏ. Thông tin về đơn hàng và hành trình sẽ được hiển thị trên ứng dụng di động. Điều này giúp giảm tỷ lệ xe trở về bị trống và thúc đẩy doanh thu cho các tài xế.

Năm 2018, công ty này đã chiến thắng giải thưởng Startup tốt nhất tại Hội nghị công nghệ châu Á RISE ở Hồng Kông và giải Doanh nhân toàn cầu của năm tại Pitch@Palace London. 

Phạm Khánh Linh cũng là người dẫn dắt Logivan vượt qua ba vòng gọi vốn với tổng giá trị kêu gọi được là 7,9 triệu USD. Trong đó, có dòng tiền đến từ những nhà đầu tư tầm cỡ như Insignia Venture Partners, David Su của Matrix Partners China và Vinacapital Ventures.

 
Chủ đề : khởi nghiệp
 
List comment
 
CEO Xiaomi tweet từ một chiếc iPhone và cái kết
icon

Nếu bạn là CEO của một công ty điện thoại, có lẽ không nên để lộ việc mình sử dụng sản phẩm của đối thủ trên Twitter. Leo Jun không phải là người đầu tiên, và chắc chắn sẽ không phải là người cuối cùng.

 
Việt Nam Online Hackathon 2020 sẽ xây dựng giải pháp chuyển đổi số
icon

Việt Nam Online Hackathon 2020 là cuộc thi do cộng đồng Google Developer Group (GDG) tổ chức. Chủ đề năm nay tập trung xây dựng giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

 
Hà Nội siết điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo Nghị định 10
icon

Thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị định số 10, quản lý chặt chẽ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với đơn vị cung cấp phần mềm, đơn vị kinh doanh vận tải để thực hiện hợp đồng điện tử; Xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi phải kê khai giá cước...

 
Trà sữa được đặt nhiều hơn cơm trong mùa dịch
icon

Dữ liệu của một ứng dụng cho thấy trà sữa được đặt nhiều nhất trong giai đoạn dịch bệnh.

 
TSMC xây nhà máy chip hiện đại bậc nhất thế giới tại Mỹ
icon

TSMC, nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới, thông báo sẽ xây nhà máy chip 12 tỷ USD tại bang Arizona, Mỹ nhằm đáp lại lời kêu gọi của chính phủ nước này.

 
 
8 sự thật gây sốc về độ giầu có của Mark Zuckerberg
icon

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa bước sang tuổi 36 và sở hữu tài sản ước tính 76 tỷ USD.

Khi Apple tới Việt Nam và dòng FDI bắt đầu dịch chuyển
icon

'Người khổng lồ' Apple đang đặt những dấu chân sâu đậm hơn trong việc sản xuất các linh kiện, sản phẩm 'made in Vietnam', mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Covid-19 giúp tài xế có thói quen vệ sinh tốt hơn, vững tin làm việc
icon

Hoạt động trở lại sau chuỗi ngày giãn cách xã hội, các bác tài công nghệ vẫn duy trì thói quen rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và không quên yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, sát khuẩn…

Google vừa đánh mất 2 nhân sự quan trọng
icon

Hai nhân vật quan trọng thuộc đội ngũ phát triển dòng smartphone Pixel đã rời công ty từ vài tháng nay.

3 nhà mạng lớn đã sẵn sàng trình đề án triển khai Mobile Money
icon

Cả 3 nhà mạng lớn nhất là Viettel, VNPT, MobiFone cho biết đã chuẩn bị đề án trình lên cơ quan quản lý sau khi Thủ tướng chính thức đồng ý cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa có mệnh giá nhỏ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123