9X đem lại hy vọng cho người khiếm thính

Ứng dụng từng bị coi là ngớ ngẩn của nam sinh Ba Lan hiện được phát triển để trở thành phương tiện giúp người khiếm thính kết nối dễ dàng hơn.

Theo Business Insider, năm 2015, nam sinh 17 tuổi người Ba Lan - Mateusz Mach - quyết định biến đam mê hip hop của mình thành Five - ứng dụng tin nhắn ký hiệu tay dành cho Android, iPhone và Apple Watch.

Sáng tạo này ra đời sau 6 tháng làm việc của Mach và một nhóm lập trình viên tự do, cho phép người dùng liên lạc với bạn bè bằng cách gửi các ký hiệu tay, giống như cách các rapper vẫn thường làm.

Mới đây, Mach vui mừng thông báo "đứa con tinh thần" của mình nhận được 150.000 USD - số tiền đầu tư không dễ dàng có được ở Ba Lan, ngay cả đối với những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm.

Nhờ đó, 9X có cơ hội biến Five thành “sứ giả giúp người khiếm thính truyền đạt những gì họ muốn nói đầu tiên trên thế giới”. Nam sinh cũng chia sẻ dự định đem sản phẩm này đến thị trường Mỹ vào mùa hè tới.

Giao diện ứng dụng Five trên nền tảng Androi và Apple Watch. Ảnh: Business Insider.

Giao diện ứng dụng Five trên nền tảng Androi và Apple Watch. Ảnh: Business Insider.

Ban đầu, ứng dụng chỉ được coi như phương thức kết nối vui giữa những người bạn qua các ký hiệu đơn giản. Nhưng sau khi ra mắt một thời gian ngắn, người khiếm thính đã gửi lời cảm ơn đến 9X vì tạo nên sản phẩm hữu ích, giúp họ giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu quốc tế (ISL).

Đối với 80% thành viên cộng đồng người khiếm thính, gõ chữ không phải phương tiện truyền thông hữu ích, vì phương thức này không giúp họ sử dụng được ký hiệu dành riêng cho cộng đồng mình.

Từ những phản hồi tích cực đó, Mach nhìn thấy cơ hội phát triển của Five nên nam sinh đã tham gia và giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp địa phương. 9X ngay lập tức thu hút sự quan tâm của truyền thông và được đánh giá là doanh nhân trẻ đầy triển vọng.

Với thành công bước đầu, chàng trai 17 tuổi tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư - công việc không dễ dàng đối với người còn đang ngồi trên ghế nhà trường và không có bất kỳ mối quan hệ nào trong giới kinh doanh.

Mach chia sẻ: “Tôi chỉ đơn giản gửi tin nhắn, email cho hầu hết công ty đầu tư mạo hiểm tại Ba Lan. Song các đơn vị này thường gắn với ngân quỹ quốc gia do Liên minh châu Âu tài trợ, nghĩa là rất khó để có được tiền đầu tư từ đó”.

Để có được tài trợ, Mach phải lập kế hoạch kinh doanh và thực hiện các công đoạn bước đầu mà mọi doanh nhân mới khởi nghiệp phải làm. 9X thể hiện mình đang trong tư thế sẵn sàng điều hành một công ty, bất chấp tuổi đời còn rất trẻ và bản thân thiếu kinh nghiệm.

Chân dung Mateusz Mach. Ảnh: Business Insider.

Chân dung Mateusz Mach. Ảnh: Business Insider.

Hiện với số tiền 150.000 USD có được, Mach mời nhà đầu tư kiêm thiết kế - Piotr Polanski - làm người đồng sáng lập và tiến hành thuê các chuyên gia ngôn ngữ ký hiệu để phát triển tính năng cho ứng dụng Five.

Chàng trai còn thuê một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu đến từ New York nhằm đảm bảo Five sẽ được phân phối tại thị trường Mỹ sau khi hoàn thiện.

Cùng với đó, nam sinh chia sẻ dự định theo học chuyên ngành Kinh tế tại ĐH New York, cơ sở Abu Dhabi sau khi tốt nghiệp phổ thông vào mùa xuân này. Dù biết vừa điều hành công việc kinh doanh vừa lên đại học không dễ dàng, 9X chia sẻ, hoàn toàn không có ý định bỏ học như các ông trùm công nghệ Mark Zuckerberg hay Bill Gates.

“Tôi không tin vào triết lý bỏ học giữa chừng”, nam sinh khẳng định.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Công ty đầu tư mạo hiểm Genesia của Nhật Bản dẫn đầu vòng đầu tư 700.000 USD vào startup truyền thông Việt Nam.  

 

BAEMIN vừa qua đã tổ chức các khóa học sơ cấp cứu dành cho đối tác tài xế và nhận được nhiều phản hồi vô cùng tích cực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123