Apple: Trung Quốc ngày càng 'đòi' quyền truy cập iPhone của người dùng nhiều hơn

Apple liên tục nhận được yêu cầu cấp quyền truy cập thông tin iPhone từ chính phủ các nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ và Đức.

Mới đây, Apple đã có một bản báo cáo minh bạch về số lượng yêu cầu và số lần cung cấp dữ liệu cho Chính phủ tính từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018.

Xếp đầu danh sách không ai khác là Trung Quốc, họ chỉ gửi cho Apple 689 yêu cầu truy cập thông tin, một số lượng rất ít, nhưng con số thiết bị ứng với nó lên đến 137.595 – lớn gấp 7 lần số thiết bị cho các yêu cầu từ Chính phủ Mỹ và chiếm một nửa trên tổng số thiết bị được yêu cầu trên toàn thế giới.

Được biết, số lượng thiết bị mà chính quyền Trung Quốc yêu cầu truy cập trong nửa cuối năm 2018 đã tăng 450% so với nửa đầu năm, với 751 yêu cầu nhưng chỉ cho 30,754 ngàn thiết bị.

Trong nửa đầu 2018, Apple cho biết đa phần các thiết bị được yêu cầu thông tin là do "gian lận bảo hiểm và điều tra các thiết bị bị đánh cắp".

Còn trong nửa cuối 2018, phần lớn "chủ yếu là dành cho các cuộc điều tra gian lận của cục quản lí thuế."

Công ty cho biết đã bàn giao một số dữ liệu nhận dạng thiết bị như số seri hoặc IMEI cho chính quyền Trung Quốc, đáp ứng 96% trong số 689 yêu cầu.

Xếp sau Trung Quốc chính là Mỹ và Đức, tổng số lượng thiết bị mà họ yêu cầu là hơn 19 ngàn.

Tại Đức, Apple cho biết "chủ yếu là dành cho các cuộc điều tra về mất cắp thiết bị", còn ở Mỹ chủ yếu là "dành cho các thiết bị bị đánh cắp và điều tra gian lận."

Theo báo cáo, Trung Quốc và Mỹ đi đầu trong số lượt yêu cầu thông tin về iTunes và tài khoản của khách hàng, gồm tên và địa chỉ, một số trường hợp còn có cả "ảnh được lưu trữ, email, sao lưu thiết bị iOS, danh bạ hoặc lịch".

Chính quyền Mỹ đã thực hiện 2.669 yêu cầu cho 9.924 tài khoản, trong khi Trung Quốc chỉ thực hiện 42 yêu cầu cho 7.154 ngàn tài khoản. Ở Mỹ, Apple chỉ cung cấp nội dung người dùng thực tế cho chưa đầy một nửa số yêu cầu, trong khi ở Trung Quốc, họ chỉ cung cấp dữ liệu phi nội dung.

Các yêu cầu thông tin tài khoản trên thế giới đã tăng đều trong vòng 5 năm gần đây, từ con số 3000 năm 2013 lên hơn 9000 vào năm 2018.

Ngoài các thông tin về tài khoản, thiết bị, Apple cho biết còn thực hiện các yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng từ Chính phủ.

Một lần nữa, Trung Quốc lại xếp đầu, Chính phủ của họ đã thực hiện 56 yêu cầu gỡ bỏ cho 626 ứng dụng vi phạm. Và Apple đã gỡ 517 ứng dụng trong số đó.

Trên toàn thế giới, công ty đã nhận được tổng cộng 80 yêu cầu liên quan đến 770 ứng dụng và đã xóa 634 trong số này.

Đối với việc gỡ bỏ ứng dụng từ phía Trung Quốc, Apple cho hay "đại đa số liên quan đến nội dung cờ bạc hoặc khiêu dâm bất hợp pháp."

Trần Vũ Đức

 
 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123