Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “gỡ khó” nguồn vốn vay

ictnews Trong năm 2019, Bộ TT&TT sẽ làm việc để vận động, thuyết phục ngân hàng trong nước hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Như ICTnews đã đưa, trao đổi tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT ngày 16/1, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho hay, hiện nay doanh nghiệp công nghệ trong nước đang gặp phải trở ngại khi tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Cơ chế tín dụng truyền thống chủ yếu chỉ phù hợp với lĩnh vực có tài sản hữu hình, chưa phù hợp với sản phẩm công nghệ với đặc thù riêng. Không chỉ Bkav, mà các doanh nghiệp công nghệ khác cũng gặp khó. Do đó, Bkav đề nghị Bộ TT&TT vào cuộc hỗ trợ để doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Liên quan đến đề xuất của Bkav phải có ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay trong năm 2019, Bộ sẽ làm việc, để vận động, thuyết phục một ngân hàng Việt Nam trở thành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ trong nước. Bộ trưởng sẽ trực tiếp gặp các ngân hàng để làm việc, đứng ra thuyết phục.

Trong thực tế, câu chuyện gặp khó về nguồn vốn của doanh nghiệp công nghệ cũng tương tự như trường hợp các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao gặp phải.

 

Thời gian qua báo chí đã phản ánh đây là một lĩnh vực rủi ro và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là phương pháp sản xuất rất mới ở Việt Nam nên mức độ rủi ro càng cao.

Tài sản hình thành từ quá trình đầu tư như nhà kính, nhà lưới vẫn chưa được ghi nhận được quyền sở hữu nên không đủ điều kiện để ngân hàng nhận thế chấp duyệt cho vay vốn.

Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra năm 2018 cũng cho thấy, hiện có khoảng 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ (trong đó có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ) chưa sử dụng nguồn vốn ngân hàng, phần lớn trong số này là không tiếp cận được.

Đặc biệt là khối doanh nghiệp khởi nghiệp, do không có vốn, tài sản thế chấp, chỉ có trí tuệ, ý tưởng và phương án kinh doanh nên rất khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Do đó, đại diện VCCI cho rằng, nhà nước cần có cải cách mạnh mẽ hơn về chính sách, pháp luật, thúc đẩy cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Gợi ý giải pháp cho vấn đề doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn, theo ông Nguyễn Tử Quảng, với quốc gia có nền công nghệ phát triển mạnh như Hàn Quốc, các công ty công nghệ này đều được một ngân hàng chuyên hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ “đỡ lưng” hiệu quả, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay. Vì thế, Việt Nam nên tham khảo để gỡ khó cho doanh nghiệp công nghệ.

 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123