CEO Base.vn: Startup phải tăng trưởng kể cả khi không có tiền đầu tư

ictnews Theo CEO Base.vn Phạm Kim Hùng, khởi nghiệp là một “cuộc phưu lưu” đường dài trong nhiều năm, dù khó khăn nhưng thực tế đòi hỏi startup buộc phải tăng trưởng ngay cả khi không có tiền đầu tư.

CEO Phạm Kim Hùng (ngoài cùng bên trái)

Tại diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, trong phiên thảo luận xoay quanh những cơ hội và thách thức đối với startup kêu gọi quỹ đầu tư, ông Phạm Kim Hùng, Founder & CEO của Base.vn (startup công nghệ có tốc độ tăng trưởng mạnh trong 2 năm trở lại đây) cho rằng trong giai đoạn phát triển đầu tiên, startup nên tập trung vào việc phát triển sản phẩm thay vì các chiến lược marketing hoặc tiếp thị.

“Bạn phải tạo ra một sản phẩm thực sự tốt, có khả năng giải quyết được các bài toán mà khách hàng đang gặp phải hoặc đáp ứng được nhu cầu của thị trường ở một lĩnh vực nhất định. Điều này không có nghĩa là marketing hay các chiến lược bán hàng không quan trọng, nhưng nó sẽ được xếp ở vị trí ưu tiên trong những giai đoạn tiếp theo”, ông Hùng nói.

Chia sẻ câu chuyện thực tế tại Base, ông Hùng cho hay với đặc thù là một công ty công nghệ chuyên xây dựng các sản phẩm B2B, doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều thời gian cho việc phát triển sản phẩm, coi đó là điều cốt lõi, được ưu tiên dù ở bất kỳ thời điểm nào.

“Chúng tôi tập trung để sản phẩm hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất và chú trọng vào việc làm sao để nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Quan trọng là chúng tôi chứng minh được cho các quỹ đầu tư thấy được mình làm mọi thứ vô cùng tâm huyết và nghiêm túc cũng như để các quỹ tin tưởng tuyệt đối vào sứ mệnh của mình. Tôi nghĩ đó là điều giúp Base thuyết phục các nhà đầu tư và thực tế thì đã có những thương vụ chúng tôi đàm phán thành công chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ”, CEO Base chia sẻ.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, startup muốn thuyết phục được các nhà đầu tư không có cách nào khác là phải chứng minh được sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh và tính khả thi của dự án, thậm chí phải tăng trưởng kể cả khi không có tiền đầu tư, chứ không phải đợi có tiền đầu tư rồi mới tăng trưởng.

Các nhà đầu tư luôn nhìn vào thực tế những gì startup làm được trong thực tế để quyết định đầu tư

 

“Đó là con đường đúng đắn, dù tôi biết điều đó thực sự khó khăn. Nhưng hãy tạo ra doanh thu từ chính hoạt động kinh doanh của bạn, sử dụng tiền của bạn kiếm được sẽ tốt hơn nhiều so việc trông chờ tiền từ các quỹ đầu tư, đặc biệt trong những giai đoạn đầu tiên”, ông Phạm Kim Hùng chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm với ông Hùng, Shark Vương (ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc SAM Holdings) cũng cho rằng: “Một ý tưởng hay có thể thuyết phục được nhà đầu tư, không phải là ý tưởng mà bạn nghĩ là nó hay, hoặc bạn nói nó hay, mà đến từ những gì bạn làm. Bạn phải chứng minh được bằng các con số thực tế, và cho người khác thấy được tính khả thi của dự án, tiềm lực phát triển của công ty trong tương lai, chứ không chỉ là những bánh vẽ hoàn hảo”.

Ngoài ra, đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên, startup không nên kêu gọi tiền đầu tư từ các quỹ hay các nhà đầu tư bên ngoài, mà nên tận dụng tối đa nguồn lực nội tại của chính bản thân và doanh nghiệp, có thể là gia đình, người thân, bạn bè... phương thức này khá phù hợp với văn hóa kinh doanh ở Việt Nam.

Ông Phạm Kim Hùng cũng lưu ý, các quỹ đầu tư quốc tế sẽ chỉ quan tâm đến những startup tiềm năng có thể dẫn đầu và chiếm lĩnh được thị trường, ít nhất là 30% thị phần, thay vì chúng ta nhắm vào một sản phẩm rất phổ biến có thị trường rộng lớn, nhưng lại chỉ chiếm được 1% thị phần trong đó.

“Thực ra, khi chúng tôi xây dựng sản phẩm Base E-Hiring, lúc đó ở thị trường Việt Nam, ATS (hệ thống quản trị tuyển dụng) còn là một khái niệm khá mới mẻ. Đa phần các doanh nghiệp chưa từng biết đến thậm chí chưa từng nghe về hệ thống này. Nhưng chỉ sau gần 2 năm số lượng khách hàng mà chúng tôi có đang cỡ khoảng trên 500 doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng mình có thể dẫn đầu xu thế SaaS tại Việt Nam ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp không chỉ với sản phẩm Base E-Hiring mà còn với các sản phẩm khác như Base Wework, Base Request, hay Base Office…”, ông Hùng nói.

Mặt khác, SaaS đang được đánh giá là một cơ hội rộng mở, bởi tỉ lệ các doanh nghiệp sử dụng phần mềm SaaS ở Việt Nam chỉ ở mức 5% thấp hơn nhiều so với thế giới. Cho nên không khó để thuyết phục các nhà đầu tư nhắm vào thị trường này, điều quan trọng là startup có xây dựng được một sản phẩm đủ tốt, và có thể giữ được tốc tăng trưởng đều đặn của doanh nghiệp, ít nhất là trong 10 quý liên tiếp hay không.

CEO Base bày tỏ việc kêu gọi đầu tư không phải là một thách thức quá lớn, khi startup thực sự tin vào cơ hội của chính doanh nghiệp mình.

“Hãy thành thật và trung thực đặt câu hỏi: Liệu startup của mình có đáng để đầu tư và có thể trở thành người dẫn đầu trong một phân khúc thị trường hay không? Thêm nữa việc kêu gọi được vốn đầu tư không phải là điều gì quá lớn lao, đó chỉ là khởi đầu. Startup là một “cuộc phưu lưu” đường dài, trong nhiều năm, cho một sứ mệnh mà bạn coi nó cũng chính là mục tiêu của cả cuộc đời mình...”, ông Hùng nói.

 
List comment
 
Mỹ lên kế hoạch khởi kiện chống độc quyền với Google
icon

Theo thông tin vừa được công bố vào ngày 15/5, Bộ Tư pháp và một nhóm Tổng chưởng lý các bang của Mỹ dự kiến sẽ 'đánh' Google bằng một vụ kiện chống độc quyền vào mùa hè này, nhắm vào công ty công nghệ trong ngành quảng cáo.

 
Nhân viên kiểm duyệt cho Facebook sang chấn tâm lý , kiện Mark Zuckerberg và yêu cầu phải bồi thường 52 triệu USD
icon

Có vẻ như CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn đang trong vận đen khi dính liên tiếp tiếp phốt kiện tụng và bồi thường trong thời gian gần đây.

 
iPad Pro 2020 sốc giá: Xách tay giảm 7 triệu, chính hãng giảm 1,5 triệu đồng
icon

Chỉ trong 1 tháng xuất hiện tại Việt Nam, giá iPad Pro 2020 đã có sự điều chỉnh rất mạnh. Mức giá thấp nhất của dòng sản phẩm này hiện chỉ còn khoảng hơn 20 triệu đồng.

 
Pokemon đoạt giải Nhất cuộc thi tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng bằng công nghệ
icon

Công nghệ học máy sẽ được sử dụng cho các giải pháp trong cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” để xây dựng các mô hình chấm điểm tín dụng bởi có độ chính xác cao. Từ đó cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống.

 
Trung tâm kho vận mới của VietnamPost sẽ giúp giảm 50% chi phí nhân công
icon

Cùng với việc đầu tư hệ thống CNTT, chuẩn hóa quy trình sản xuất, Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực Bắc miền Trung của VietnamPost sẽ đáp ứng được tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng trên 30%/năm và giảm 50% chi phí nhân công.

 
 
PTIT bổ sung phương thức tuyển sinh đại học mới trong năm 2020
icon

Năm 2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) dự kiến triển khai phương thức tuyển sinh mới: xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT với Chứng chỉ quốc tế hoặc Thành tích cá nhân trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi.

Trung Quốc chính thức công nhận bán hàng livestream là một nghề
icon

Trung Quốc vừa công bố danh sách nghề nghiệp mới được công nhận, trong đó bán hàng qua livestream và kỹ sư blockchain.

Bphone sẽ có phiên bản siêu rẻ để phổ cập smartphone 4G
icon

Bkav thông báo đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Mỹ Kai OS Technologies để phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại mới. Đây là bước đi đầu tiên của Bkav hướng tới phổ cập smartphone 4G.

CEO Xiaomi tweet từ một chiếc iPhone và cái kết
icon

Nếu bạn là CEO của một công ty điện thoại, có lẽ không nên để lộ việc mình sử dụng sản phẩm của đối thủ trên Twitter. Leo Jun không phải là người đầu tiên, và chắc chắn sẽ không phải là người cuối cùng.

Việt Nam Online Hackathon 2020 sẽ xây dựng giải pháp chuyển đổi số
icon

Việt Nam Online Hackathon 2020 là cuộc thi do cộng đồng Google Developer Group (GDG) tổ chức. Chủ đề năm nay tập trung xây dựng giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123