“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp 'Uber' cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 'cá mập' cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

* Xin chào Trung Hiếu. Cảm xúc của bạn thế nào khi được cả Shark Dũng và Shark Liên cùng đồng ý đầu tư?

Khi biết có 2 Shark xuống tiền thì mình rất vui. Như vậy không chỉ có mình mà những người khác cũng nghĩ rằng Telepro là sản phẩm tốt, tạo ra giá trị cho xã hội và doanh nghiệp. Từ đó, mình có động lực lớn hơn để phát triển Telepro đạt đúng những gì mình kỳ vọng từ đầu.

* Shark Liên đưa ra con số 1 triệu USD nhưng cuối cùng các bạn lại chọn Shark Dũng với mức đầu tư cam kết là 300.000 USD. Các bạn tính toán thế nào để ra phương án này?

Thực ra mình có nói trên sóng đó, ý tưởng của Telepro từ đầu là go global (đi ra nước ngoài, PV) chứ không muốn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Nếu nhận deal Shark Liên, chủ yếu là chúng mình có một khách hàng lớn về bảo hiểm. Nhưng Telepro không chỉ làm một mảng như vậy mà mình muốn toàn bộ agent-các bạn tư vấn viên cua Telepro có thể có thêm thu nhập từ những gì các bạn ấy thích, nghĩa là làm nhiều ngành nghề khác nữa.

Hướng thứ 2 là go global. Riêng việc anh Dũng đưa offer đã ảnh hưởng quan trọng tới Telepro vì anh Dũng làm về công nghệ rất lâu rồi. Nhất là việc anh nói muốn lead vòng gọi vốn tiếp theo cho Telepro cũng rất quan trọng vì 1 triệu USD với Telepro chưa phải con số đủ lớn để phát triển được. Điều chúng mình muốn là về sau gọi được nhiều vốn hơn, thậm chí không dừng lại ở mức 1,5-2 triệu USD như anh Dũng nói mà phải gọi lên rất nhiều vòng tiếp theo. Để làm điều này, mình cần người đồng hành có hiểu biết sâu về công nghệ, làm startup lâu năm và sở hữu mối quan hệ rộng. Anh Dũng là người phù hợp với tất cả tiêu chí đó.

* Được biết trước đây Telepro đã từng nhận vốn đầu tư 150.000 USD từ Shark Thuỷ. Theo bạn đâu là là điểm hấp dẫn của mô hình?

Theo mình đánh giá yếu tố Shark Thủy đầu tư chính là ở đội ngũ sáng lập-founding team. Thời điểm ấy Telepro mới ra mắt nên chỉ có vài khách hàng, thậm chí chưa chính thức vào thị trường nhưng Shark Thủy có lẽ nhận thấy đây là một ý tưởng hay, có tiềm năng để scale nhanh cộng với đội ngũ sáng lập đủ mạnh nên đã quyết định đầu tư.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau - Ảnh 1.

* Nhưng trong chương trình, Shark Linh có nói "Công nghệ này đã phát triển nhiều, mà ở bọn em chị không thấy có nhiều điểm khác biệt". Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Đương nhiên những gì nói trên trường quay sẽ không thể mô tả đầy đủ về một startup. Shark Linh chưa nhìn rõ khác biệt lớn nhất của Telepro so với các đơn vị truyền thống là Telepro không có các agent in-house, vì thế startup có khả năng tăng quy mô nhanh chóng. Nếu các đơn vị truyền thống muốn mở rộng quy mô sẽ phải tuyển dụng nhiều người mới, trang bị chỗ ngồi cộng thêm các công cụ làm việc nên sẽ không dễ. Ví dụ giờ tìm được địa điểm làm việc cho 1.000 người tại Hà Nội cũng tương đối khó.

Còn Telepro không cần như vậy. Telepro có thể tăng số lượng agent rất nhanh: Các bạn ấy chỉ cần có điện thoại thông minh, đăng ký vào dịch vụ, làm qua bài test và tham gia đào tạo là trở thành agent của Telepro. Đó là khác biệt khiến mô hình này có thể tăng trưởng nhanh so với công ty truyền thống.

* Vậy nhưng khi số lượng tư vấn viên tăng nhanh, bạn làm thế nào để kiểm soát chất lượng của họ?

Bên mình xây dựng hệ thống để agent làm việc trực tiếp trên đó nên sẽ kiểm soát được. Ví dụ khi agent gọi điện sẽ có băng ghi âm, có công cụ phát hiện lỗi họ mắc phải. Khi hệ thống cảnh báo lỗi của agent thì bên mình có đội ngũ riêng, sẽ gọi điện lại và đào tạo agent ngay sau khi họ mắc lỗi. Việc này khiến agent tiến bộ rất nhanh trong khi tại các công ty khác, có thể phải hết tuần, hết tháng mới đánh giá và cuối cùng người sales không nhớ mình mắc lỗi gì. Đây chính là điểm mạnh của công nghệ.

* Trong chương trình Shark Tank, bạn có nói 3 năm nữa sẽ chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và đi ra toàn cầu?

Thực ra chúng mình muốn dẫn đầu thị trường Việt Nam trong thời gian ngắn hơn nữa. Khoảng 1 năm gì đó rồi mở rộng sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, dùng agent tại chính nước họ. Sau khoảng 3 năm sẽ tính đến chuyện gọi cho các khách hàng Châu Âu và Mỹ, sử dụng agent người Phillipines hoặc những người nói tiếng Anh bản xứ.

* Theo bạn để gọi vốn thành công trên Shark Tank, các startup cần chuẩn bị những gì?

Bản thân mình từng chuẩn bị khá nhiều nhưng mình nghĩ cơ bản là các startup đi gọi vốn nên xác định trước nhà đầu tư nào phù hợp, tập trung nói đúng vấn đề mà họ quan tâm. Thực ra câu chuyện gọi vốn giống như bán hàng vậy, bán hàng hiểu đúng là mình giúp khách hàng mua, chứ không phải mình đang bán sản phẩm. Startup lên gọi vốn là giúp nhà đầu tư có cơ hội rót tiền vào những dự án phát triển nhanh nên lý lẽ đưa ra phải giúp nhà đầu tư "mua" dễ dàng hơn.

Ngày tư đầu mình xác định hướng tới hai Shark là Shark Dũng và Shark Liên. Thật may cuối cùng có vẻ đã đạt được mục tiêu ấy.

*Xin cảm ơn Hiếu!

Startup "Uber cho TeleMarketing" từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: "Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai"

Theo Trí Thức Trẻ

 
 
List comment
 
Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg
icon

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

 
Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!
icon

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Gro

 
Đà Nẵng: Những “bóng hồng” CEO công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp
icon

ictnews CEO kiêm đồng sáng lập công ty Karivara, La Thị Mỹ Lệ; CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions Trần Hạnh Trang và Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung, Nguyễn Thị Phương Nhi là những 'nữ tướng' không chỉ điều hành trong các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT mà còn là những người truyền cảm hứng, đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ tại Đà Nẵng.

 
Startup 'Uber cho TeleMarketing' từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: 'Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai'
icon

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để 'Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy'.

 
Startup 'Uber cho Telemarketing' hứa hẹn giải bài toán cuộc gọi spam như thế nào trên sóng Shark Tank?
icon

ictnews Trong Shark Tank mùa 3 tập 13, dù cho thấy tiềm năng lớn nhưng startup chuyên cung cấp nhân viên bán hàng qua điện thoại cũng đứng trước bài toán lớn là giải quyết tình trạng cuộc gọi spam.

 
 
Tất cả thuê bao di động có thể thanh toán điện tử qua Mobile Money “sau 1 đêm” , nhưng vẫn phải chờ cấp phép
icon

ictnews Tại tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc”, các chuyên gia đều khẳng định, Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử vì với dịch vụ này 100% thuê bao di động đều có thể sử dụng được dịch vụ, nhưng vẫn phải chờ được cấp phép.

Ra mắt ứng dụng đặt lịch, gọi thợ trang điểm, chăm sóc sắc đẹp trên di động
icon

ictnews Lookme bao gồm ứng dụng di động và nền tảng web để người dùng kết nối trực tiếp với thợ trang điểm, làm tóc, massage,... với chi phí công khai.

8 công ty khởi nghiệp sáng tạo khu vực ASEAN sẽ được rót vốn đầu tư từ 1 – 2 triệu USD
icon

ictnews Surge vừa công bố 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo được chọn cho chương trình “Surge 02 2019”, trong đó có 8 công ty khu vực ASEAN. Ngoài việc được đầu tư vốn từ 1 - 2 triệu USD, các công ty này còn được hỗ trợ xây dựng công ty, trải nghiệm toàn cầu...

Cựu CEO Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đầu quân cho công ty 3.000 tỷ của Vingroup, chuẩn bị rút toàn bộ vốn tại công ty cũ sau 7 năm gắn bó
icon

Sau 4 tháng rời khỏi vị trí CEO, Cofounder Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đã rời công ty sau hơn 7 năm gắn bó, mà theo một nguồn tin, là do “cơm không lành, canh không ngọt” với ban quản trị của Scommerce. Theo cập nhật, hiện Thi đã đầu quân cho One Mount Group - công ty 3.000 tỷ đồng của Vingroup, và chuẩn bị hoàn tất việc rút toàn bộ vốn tại công ty cũ.

Sau khi quyết định 'điên cùng nhau' với dự án tua bin gió, Shark Việt nói gì?
icon

ictnews 'Nếu thành công thì về già 2 anh em mình vào viện dưỡng lão, còn nếu không thành công thì 2 anh em mình vào trại thương điên' - Quyết định đầu tư của Shark Việt vào dự án tua bin gió trong Shark Tank tập 11 có thể được gói gọn trong câu nói này?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123