Chủ cửa hàng di động: “13 năm làm nghề, chưa bao giờ lo lắng như lúc này”

Chủ một chuỗi 5 cửa hàng điện thoại tại TP.HCM cho biết trong suốt mười mấy năm kinh doanh, chưa thời điểm nào thấy lo lắng như hiện tại.

Khó khăn chưa từng có

Chủ một chuỗi 5 cửa hàng di động tại TP.HCM nói với ICTnews cho biết, kể từ khi làm nghề được hơn 13 năm đến nay, chưa bao giờ ông thấy lo lắng như thế.

“Tôi kinh qua những giai đoạn khó khăn nhất của thị trường trong vòng 13 năm làm nghề đến nay, kể cả những nguyên do khách quan lẫn chủ quan, nhưng chưa bao giờ thấy lúc nào lo lắng như vậy. Chủ yếu do mình không nắm chắc được khi nào thị trường mới hồi phục lại”, ông chủ ở tuổi gần 40 tâm sự.

Cùng chung nhận định, ông Huỳnh Phú Hải, chủ một loạt cửa hàng 24H Store chuyên buôn bán, sửa chữa, đào tạo nghề điện thoại di động tại TP.HCM cũng cho biết lượng khách mua hàng ở các cửa hàng ông giảm 30% so với ngày thường.

“Ế lắm anh ơi. Doanh thu bây giờ chỉ bằng 1/3 so với trước”, chủ cửa hàng Nhật Huy (Q.10, TP.HCM) nói với ICTnews. Cửa hàng này chuyên bán các sản phẩm Apple cả mới lẫn cũ.

Ông Nguyễn Đạt, quản lý chuỗi cửa hàng Di Động Việt, cho biết doanh thu có bị ảnh hưởng nhưng không nặng nề. Riêng loạt smartphone cao cấp gần đây mới ra mắt của một hãng bị giảm doanh số.

“Hiện tôi bán mới bán hết 1/3 số lượng máy cam kết với hãng. Hy vọng tới hết hạn chót có thể bán đủ số, nhưng rõ ràng sẽ rất khó khăn”, ông Đạt nói.

Tất cả các chủ cửa hàng khi được hỏi đều cho biết thị trường chung gặp nhiều khó khăn, không chỉ ngành di động mà các ngành khác đều bị ảnh hưởng. Giai đoạn này người dùng đang hạn chế chi tiêu vào những sản phẩm không thực sự thiết yếu.

Ông Hải vừa khai trương một cửa hàng điện thoại mới vào ngày 8/3 và cho biết đang… ế từ đó đến nay. “Thử đi trục đường Trần Quang Khải thì biết, thường ngày nhộn nhịp thế mà nay vắng ngắt”, ông chủ chuỗi 24H Store nói.

 

“Hồi trước ai đó dư 10 triệu đồng họ có thể bỏ 8 triệu ra mua máy nhưng bây giờ họ dành để phòng thân”, chủ cửa hàng Nhật Huy nhận định. 

“Bây giờ tiền mặt là vua, không nhiều người dùng nó để mua smartphone vài chục triệu nữa”, ông Đạt phân tích.

Cắt giảm chi tiêu để vượt khó khăn

Ông Hải cho biết đang thực hiện mọi biện pháp cắt giảm để vượt qua khủng hoảng. Các nhân viên trước đây được chia làm hai ca làm việc, nay được thuyết phục làm một ca. Trước đây có hai ca bảo vệ, nay đang chuẩn bị cắt giảm, tăng cường camera giám sát và các biện pháp bảo vệ từ xa. 

“Hồi trước mở máy lạnh từ 8h30 sáng, nay nếu trời mát thì mở máy lạnh từ 9 giờ hoặc hơn”, ông Hải cho biết. Đó là chưa kể, các chương trình tiếp thị bán hàng đều được tiết giảm tối đa, chỉ những kênh hiệu quả ngay lập tức mới chi tiền, những kênh thuần tuý về xây dựng thương hiệu sẽ bị cắt.

“Chúng tôi cũng tích cực đưa hàng lên các kênh thương mại điện tử. Có thể chia chiết khấu cho họ, bớt lợi nhuận xíu nhưng đẩy được hàng là mừng”, ông Hải trình bày.

Năm 2019 làm ăn khá tốt, chủ cửa hàng Nhật Huy dự định mở thêm một cửa hàng mới ở Phú Nhuận (TP.HCM) nhưng sau khi thị trường ảm đạm từ sau Tết, ông chủ quyết định ngưng mở mới, chỉ tu sửa lại cửa hàng cũ.

Tương tự, ông Nguyễn Đạt cho biết từng định ký chương trình tiếp thị bán hàng cho hãng nọ hàng tỷ đồng nhưng ngay sau đó huỷ bỏ, vì cho rằng khó đạt được cam kết bán hàng giai đoạn hiện nay.

Cho đến hiện tại, không chủ cửa hàng nào dự báo được tương lai khi nào thị trường hồi phục. Tất cả đều đang chờ đợi, cố gắng cắt giảm chi phí để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

“Trong giai đoạn này, đa dạng nguồn hàng cũng là cách để tồn tại, chứ chỉ tập trung bán vài món dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường chung”, ông Đạt phân tích. 

 
List comment
 
Xu hướng phỏng vấn tuyển dụng online giữa dịch Covid-19 tại Hàn Quốc
icon

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chuyển sang quy trình tuyển dụng từ xa để tránh lây lan virus và không làm gián đoạn hoạt động.

 
BlockMax - start up công nghệ đưa Blockchain để chuyển đổi các loại tiền tệ mã hóa
icon

Tại sự kiện công nghệ tài chính Fintech Festival lớn nhất toàn cầu được tổ chức tại Singapore cuối năm 2019, Blockmax một startup đến từ Việt Nam đã trình diễn giải pháp Blockchain xuyên chuỗi có thể tự động hóa chuyển đổi các loại tiền tệ mã hóa có thể thanh toán cho nhiều lĩnh vực.

 
Các trường hợp tiếp xúc với nhân viên Điện máy Xanh và bệnh nhân Anh đều âm tính với Covid-19
icon

Tổng cộng 71 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân số 22, 23, 35 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

 
Từ “khuyến khích”, Twitter chuyển sang bắt buộc tất cả nhân viên ở nhà làm việc
icon

Sau khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, Twitter cũng thực hiện bước đi mạnh mẽ hơn khi bắt buộc mọi nhân viên phải làm việc ở nhà.

 
Apple không khuyến khích khách đeo thử Apple Watch, AirPods tại cửa hàng
icon

Vì dịch Covid-19, Apple được cho là yêu cầu nhân viên không gợi ý khách hàng đeo thử đồng hồ Apple Watch hay tai nghe AirPods để tránh lây lan virus.

 
 
Công ty nào sáng tạo nhất thế giới năm 2020?     
icon

Ngày 11/3, tạp chí Fast Company công bố các công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2020. Ứng dụng chia sẻ ảnh Snapchat của công ty mẹ Snap đứng đầu danh sách, Microsoft và Tesla lần lượt xếp thứ hai và thứ ba.

iFan cập nhật tin tức Covid-19 miễn phí qua Apple News trên iPhone, iPad và Mac
icon

Ứng dụng đọc báo Apple News đã có thêm một mục chuyên cập nhật tin tức về đại dịch Covid-19.

Google khuyên tất cả nhân viên tại Anh, châu Âu, Trung Đông, châu Phi làm việc ở nhà
icon

Sau Bắc Mỹ, đến lượt nhân viên Google tại các khu vực khác, trừ Mỹ Latinh, làm việc ở nhà do dịch Covid-19.

Ra mắt dịch vụ điện thoại Yahoo Mobile, cước 40 USD/tháng
icon

Nhà mạng Verizon vừa giới thiệu dịch vụ di động mới sử dụng thương hiệu 25 năm của Yahoo.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động giảm kịch sàn
icon

Cổ phiếu Thế Giới Di Động lao dốc vào hôm qua, đúng vào thời điểm công ty công bố nhân viên nhiễm Covid-19 và đóng cửa tạm thời một siêu thị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123