Chuyện của Tanca.io và tham vọng thay đổi cách thức quản lý nhân sự

ictnews Hơn 10,000 nhân viên chấm công qua điện thoại, số hóa đến 70% giấy tờ trong doanh nghiệp, giảm 80% khối lượng công việc của nhân sự, Tanca.io-phần mềm nhân sự trực tuyến đang hướng đến tạo ra cách thức quản lý  mới cho hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trần Viết Quân, sáng lập nền tảng Tanca.io

Sẽ rất nhiều người bất ngờ, khi người sáng lập ra nền tảng Tanca.io Trần Viết Quân, lại là một sinh viên khoa Văn Học của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, chứ không phải là một người làm thuần về công nghệ. Sau khi kinh qua các vị trí về truyền thông và đối ngoại tại các công ty công nghệ lớn như FPT Online hay Mecorp, Quân đã quyết định theo đuổi startup về lĩnh vực này và công ty Ứng dụng di động Xanh được thành lập. Tanca.io không phải là nền tảng đầu tiên được công ty tạo ra, trước đây Quân đã kết hợp với tỉnh An Giang làm ra ứng dụng về nông sản để kết nối những người nông dân và cơ quan quản lý tại đây, giúp cho việc trao đổi thông tin và cập nhật về giá cả trở nên dễ dàng hơn.

Nền tảng Tanca.io ra đời được xem là một thành công của Trần Viết Quân, khi nền tảng này vừa đạt giải khuyến khích tại Nhân Tài Đất Việt 2019 vừa qua.

Trong văn phòng mới của mình tại Tp.HCM, Trần Viết Quân đã có những trao đổi về xu hướng quản lý con người trong thời đại 4.0. Anh đề cập về cuộc cách mạng công nghệ đang thay đổi cách thức quản lý nhân sự trên toàn cầu: “Mọi thứ diễn biến rất nhanh, chuyển đổi số đang thúc đẩy hàng triệu doanh nghiệp trên toàn cầu phải tìm kiếm các giải pháp quản lý mới. Thế hệ 9x và 10x được sinh ra trong thời đại công nghệ và những kỳ vọng về công việc và tương lai của họ đã thay đổi rất nhiều so với thế hệ trước. Các doanh nghiệp đối diện với bài toán tìm kiếm nhân sự, đào tạo hay thấu hiểu con người của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực căng thẳng", Quân nhấn mạnh.

Tanca giúp hàng trăm doanh nghiệp quản lý được nhân viên qua chấm công điện thoại

Công nghệ sẽ giúp con người có dữ liệu để hiểu hơn nhân viên của mình, văn hóa minh bạch tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc. Tanca từ đó, được xây dựng để giúp doanh nghiệp hiểu về nhân sự của họ từ đó quản lý hiệu quả hơn.

Công nghệ thúc đẩy minh bạch

Vì sao nhân viên phải phàn nàn việc chấm công hàng tháng? Vì sao lại không thể quản lý nhân viên làm việc bên ngoài, ở nhiều chi nhánh? Vì sao phải mất thời gian cho  những việc lặp lại như tính công, tính lương? Những câu hỏi đó đã thúc đẩy đội ngũ của Quân tạo ra những giải pháp công nghệ mới. 

Tanca là phần mềm nhân sự đầu tiên tại Việt Nam sử dụng chấm công bằng điện thoại thông qua định vị GPS kết hợp với nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo AI. Điều này giải quyết bài toán cho các chuỗi bán lẻ, các công ty xây dựng, bất động sản… vốn phải quản lý nhân viên tại nhiều cửa hàng, công trường hay làm việc bên ngoài. Các công ty này thường bị thất thoát chi phí khi không quản lý tốt điều này. Hiện tại, Tanca có hơn 10.000 nhân viên chấm công thông qua ứng dụng và các khách hàng của Tanca đã dần từ bỏ máy chấm công.

“Sắp tới chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp chấm công bằng camera thông thường tích hợp AI. Mọi camera sẽ tích hợp được với Tanca, chỉ cần nhân viên đi vào công ty, một tin nhắn sẽ được gửi đến điện thoại của họ và bạn có thể bỏ luôn chiếc máy chấm công. Sẽ không ai còn phàn nàn với Bộ phận nhân sự về đi muộn, về sớm, quên chấm công nữa”, Quân cho biết thêm.

 

Hệ thống xử lý chấm công tự động của Tanca

Bộ phận nhân sự của các công ty sẽ không còn tốn thời gian để tính công và lương hàng tháng khi máy tính sẽ hỗ trợ giúp họ. Một nhân viên đi làm sẽ biết ngay mình được tính công và lương hàng ngày thế nào. 

Theo quân, Tanca có thể giảm 80% thời gian công việc này hàng tháng cho nhân sự và vấn đề ở đây không chỉ giảm khối lượng công việc, mà nó tạo ra sự minh bạch của tổ chức, để nhân viên nhận thấy sự công bằng và rõ ràng. Điều này theo anh là rất  quan trọng vì nó tạo nên văn hóa tích cực trong doanh nghiệp

Tìm cách thấu hiểu về con người

Ngày nay, công nghệ đã giúp tự động hóa hoạt động quản lý, cắt giảm hầu hết các giấy tờ trong doanh nghiệp, và thứ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về chính họ và nhân viên của mình chính là dữ liệu. 

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp vấn đề về tuyển dụng, làm sao tuyển được nhân viên phù hợp, làm sao thu hút được tài năng cho công ty, do cơ bản doanh nghiệp không có đầy đủ thông tin về ứng viên và thiếu một hệ thống tuyển dụng khoa học. 

Đó là cách Tanca đang hướng đến trong việc tạo ra hệ thống tuyển dụng thật sự thông minh và hiệu quả thông qua các dữ liệu được xây dựng trên nền tảng mỗi ngày. 

Đề cập vấn đề thấu hiểu con người, Quân nói: “Chúng tôi tin việc ứng dụng hoặc tích hợp các công nghệ phân tích dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán này. Ở Tanca, chúng tôi sử dụng các dữ liệu để tạo ra các  biểu đồ về hiệu suất của con người trong doanh nghiệp từ đó giúp Quản lý đưa ra các quyết sách nhân sự của mình. Dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được nhân viên mình hơn. Chỉ có những dữ liệu được tích lũy theo thời gian mới giúp cho chúng ta có cơ sở để hiểu hơn nhân viên. Các dữ liệu có thể biết được tâm trạng hoặc tình trạng căng thẳng của nhân viên. Khi bạn hiểu được nhân viên, bạn có cách để làm họ vui".

Tuy nhiên Quân cũng thừa nhận công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ cho con người trong việc quản lý nhân sự. Không phần mềm nào thay thế được phòng nhân sự hay ông chủ, nó chỉ giúp họ hiểu hơn nhân viên xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ đó thúc đẩy việc tiến tới mục tiêu chung. Dù vậy, nếu không ứng dụng công nghệ mới doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau và không có nhiều cơ hội để có thể quay trở lại.

Chủ đề : khởi nghiệp
 
List comment
 
iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G sub-6GHz sẽ có giá rẻ hơn các phiên bản 'Pro'
icon

iPhone 12 sắp ra mắt được cho là sẽ hỗ trợ mạng 5G. Thông tin rò rỉ mới nhất cho biết, 2 mẫu iPhone 12 sẽ có giá rẻ hơn nhờ dùng mạng 5G sub-6GHz.

 
'Khi có sandbox, cơ quan quản lý có thể yêu cầu gỡ các app tín dụng đen'
icon

Giám đốc Công ty Vay Mượn cho biết, nếu có cơ chế sandbox quy định ứng dụng cho vay ngang hàng, nhà phát hành app cho vay trên App store, Google Play phải dùng tài khoản email công ty, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123