• Chia sẻ bài viết Có quỹ 100 tỷ đồng cho startup nhưng không tìm được nơi giải ngân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Có quỹ 100 tỷ đồng cho startup nhưng không tìm được nơi giải ngân

Theo "ông trùm" chứng khoán Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), họ có quỹ 100 tỷ cho startup nhưng không có nơi để giải ngân do ý tưởng của các startup đưa ra không khả thi hoặc nhìn thị trường theo kiểu phiến diện.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT SSI. Ảnh: Tiền phong.

Nhận định về giới startup, ông trùm chứng khoán Việt Nam Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho biết: Trong hàng triệu triệu Startup, sẽ chỉ có 1 – 2 Startup có thể phát triển thành công ty toàn cầu. 1-2% còn lại có thể phát triển vài chục năm. Còn phần lớn là chết yểu.

Đầu tư Startup là rủi ro. Và ở các quốc gia khởi nghiệp, Nhà nước sẽ gánh phần lớn rủi ro cho các doanh nghiệp Startup.

SSI cũng đang có một quỹ cho Startup trong lĩnh vực nông nghiệp, với CTCP Tập đoàn PAN (nơi ông Hưng cũng giữ chức Chủ tịch HĐQT) làm “bà đỡ”. Quỹ này sẵn sàng rót vốn và đồng hành cùng các Startup, có thể bao tiêu sản phẩm hoặc hợp nhất nếu đối tác muốn bàn giao.

“Nói thì dễ, chúng tôi đã rót vào quỹ này 100 tỷ đồng. Nhưng hơn 1 năm vẫn chưa giải ngân được đồng nào. Lĩnh vực lấy PAN làm “bà đỡ” là lĩnh vực tạo ra của cải vật chất, dễ cân đong đo đếm. Còn các lĩnh vực khác như IT sẽ khó cân đong đo đếm và dễ phiêu lưu”, ông Hưng chia sẻ.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về lý do chưa giải ngân được quỹ Startup này, ông Hưng trần tình: Tiêu chí để 2 bên ngồi lại với nhau chưa tương thích.

Với SSI, để sẵn sàng chi tiền đầu tư, họ luôn tính khả thi của những dự án. Và người làm được, triển khai ý tưởng phù hợp nhất chính là người nghĩ ra ý tưởng đó đó.

“Nhưng khi chúng tôi tham gia thì hoặc là ý tưởng không khả thi, hoặc người làm Startup nhìn thị trường theo kiểu phiến diện. Tuổi trẻ Việt Nam được đào tạo theo kiểu nghiên cứu để làm được ra sản phẩm, nhưng thường không gắn với thị trường”.

“Giờ người ta đang tung hô một ông sản xuất được máy bay, nhưng ai dám bay máy bay đấy. Đấy mới là cái đáng nói, chứ không phải vấn đề làm được hay không làm được”, ông Hưng lý giải.

Khi bạn sản xuất hàng hóa thì ai là người chấp nhận sản phẩm của bạn? Khách hàng mục tiêu là những ai? Quy mô khách hàng là bao nhiêu? Đây là cả câu chuyện rất lớn.

“Chỉ khi đồng nhất về nội dung mới tiến tới định giá và tiến hành funding. Vì vậy, cho đến nay, quỹ này vẫn chưa giải ngân được đồng nào”, ông Hưng nói.

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo
ICTnews - “Hà Nội cần gỡ bỏ được các rào cản làm trì trệ hay thậm chí chệch hướng phát triển của Thủ đô. Nhất là môi trường đầu tư kém thông...
Trung tâm dữ liệu FPT Telecom sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các dự án khởi nghiệp
ICTnews - Đó là khẳng định của ông Vũ Anh Tú, Phó Tổng giám đốc của FPT Telecom, trong buổi khánh thành trung tâm dữ liệu của FPT Telecom tại...
Facebook tung chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam
ICTnews - Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trong các quốc gia châu Á Thái Bình Dương, xét về số lượng công ty khởi nghiệp, được Facebook hỗ...
Tháng 7/2016: Trình Chính phủ cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp
ICTnews - Chính phủ vừa giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với các Bộ KH&ĐT, GD&ĐT, Tài chính xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, trình...
19 doanh nghiệp được hỗ trợ khởi nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu
ICTnews - Thời gian tới, 19 doanh nghiệp đạt giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” do Trung tâm VCIC thuộc Bộ KH&CN tổ chức,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Có quỹ 100 tỷ đồng cho startup nhưng không tìm được nơi giải ngân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang