Cốc Cốc, Sendo.vn và Giaohangnhanh.vn gọi vốn lần đầu như thế nào?

Các startup (công ty khởi nghiệp) đã có nhiều cách khác nhau để giành được niềm tin của nhà đầu tư nhằm mục đích gọi vốn lần đầu, trong đó yếu tố con người là cực kỳ quan trọng.

Ngày Công nghệ FPT 2015, diễn ra hôm 19/5 tại TP.HCM, đã quy tụ nhiều diễn giả đến từ các startup mới nổi tại Việt Nam và câu chuyện khởi nghiệp của họ được chia sẻ đến nhiều người dự khán. Trong đó, nhiều người tò mò muốn biết các startup này đã lấy được nguồn tiền đầu tư đầu tiên như thế nào, ICTnews xin chia sẻ các câu chuyện của Cốc Cốc, Misfit Wearables, Sendo.vn và Giaohangnhanh.vn.

Cốc Cốc, một công ty khởi nghiệp ra đời từ năm 2007 nhưng thực sự mới chỉ thương mại hóa sản phẩm từ năm 2013, vừa được một quỹ đầu tư Đức Hubert Burda Media đầu tư đến 14 triệu USD. Vì sao Cốc Cốc nhận được khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng như vậy? Anh Nguyễn Thanh Bình, đồng sáng lập Cốc Cốc cho rằng nhà đầu tư Đức chỉ dựa vào con số tăng trưởng ấn tượng của Cốc Cốc để đổ tiền vào công ty này.

“Hubert Burda Media là một công ty đầu tư, họ đầu tư tới hơn một ngàn dự án khác nhau. Khi tìm hiểu Cốc Cốc, họ không chỉ kiểm toán, không chỉ dùng comScore mà còn thuê thêm hai đơn vị khác nhau nữa để đánh giá thị phần thực sự của Cốc Cốc ở Việt Nam và xem liệu con số Cốc Cốc đưa ra đúng hay không. Vì thế không có lý do gì họ không đầu tư vào Cốc Cốc sau khi đã kiểm tra các con số”, anh Bình nói.

Theo anh Nguyễn Thanh Bình, quá trình đầu tư của quỹ đầu tư Đức vào Cốc Cốc diễn ra khá nhanh, khoảng 6 tháng từ khi tiếp xúc với Cốc Cốc đến khi tiền vào tài khoản công ty.

Lần được cấp vốn này, theo anh Bình, là do nhà đầu tư dựa vào con số tăng trưởng ấn tượng của Cốc Cốc. Tuy vậy, khoản rót vốn đầu tiên vào năm 2007, khi Cốc Cốc mới chỉ là một nhóm 3 lập trình viên người Việt ở Nga, chưa có thành tựu gì, thậm chí chưa giao tiếp tốt được bằng tiếng Nga, theo anh Nguyễn Thanh Bình, chắc chắn nhà đầu tư người Nga nhìn vào tiềm năng từ cả ba người rồi mới quyết định rót vốn.

Thời điểm đó, Cốc Cốc còn chưa được gọi là Cốc Cốc và ba lập trình viên Việt Nam đã được Victor Lavrenko (hiện là CEO Cốc Cốc) đầu tư khoản tiền đầu tiên, cộng với nhiều sự giúp đỡ khác của doanh nhân người Nga này để phát triển nên Cốc Cốc như ngày nay. Hiện nay, theo Cốc Cốc, trình duyệt của họ có lượng người dùng đứng thứ hai trong nước, chỉ sau Google Chrome.

Đồng tình với quan điểm khoản tiền đầu tư ban đầu của nhà đầu tư đa số đều dựa vào niềm tin của họ vào những nhà khởi nghiệp, anh Nguyễn Quang Huy (Giám đốc công nghệ phần mềm của Misfit Wearables): “Không khác gì câu chuyện của Cốc Cốc, thông thường khoản đầu tư ban đầu ở Silicon Valley đều là đầu tư vào con người”.

Có mặt tại Ngày Công nghệ FPT 2015, Misfit là một trường hợp đặc biệt, vì thực chất công ty này có trụ sở chính ở Mỹ nhưng lại có nhiều mối liên quan đến Việt Nam. Cụ thể, một trong ba nhà sáng lập đồng thời kiêm CEO Misfit là ông Sony Vu, một Việt kiều Mỹ. Vợ ông, bà Lê Diệp Kiều Trang, có thành tích học tập và công tác rất nổi bật, gia nhập Misfit với tư cách Giám đốc tài chính. Misfit Wearables cũng có một đội ngũ nhân viên đang làm việc tại Việt Nam song song với các nhân viên của họ ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

 

Anh Nguyễn Quang Huy kể tiếp, hai nhà sáng lập Sony Vu và Sridhar Iyengar vốn là bạn của nhau từng làm việc chung, John Sculley thì đã nổi tiếng vì từng làm CEO của Apple lẫn Pepsi. Khi cả ba người quyết tâm “làm một cái gì đó” thì nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Khoản tiền đầu tư ban đầu 7 triệu USD đến với Misfit khá dễ dàng, theo anh Huy.

Đến năm thứ hai, dù chưa ra sản phẩm gì nhưng Misfit cũng đã huy động được 15 triệu USD. Ở lần gần đây nhất, Misfit được Xiaomi đầu tư 40 triệu USD, là lần mà anh Huy cho rằng, Misfit chưa thật sự cần tiền nhưng vì CEO của hai công ty vô tình gặp nhau ở Trung Quốc và Xiaomi muốn hợp tác với Misfit, trong khi Misfit cũng đang muốn mở rộng thị trường sang Trung Quốc.

Có một khởi đầu “ngọt ngào” không kém Misfit là Sendo.vn, sàn thương mại điện tử đứng thứ hai ở VN với khoảng 14% thị phần, theo anh Nguyễn Phương Hoàng (Giám đốc Công nghệ của Sendo.vn) dẫn nguồn từ Bộ Công thương. Anh Hoàng cho biết, Sendo.vn ra đời cùng thời điểm với Giaohangnhanh.vn, một đơn vị giao hàng mới nổi ở thị trường Việt Nam, cách đây khoảng 3 năm. Trong đó, hơn một năm rưỡi đầu tiên Sendo.vn nằm trong một dự án của FPT Online và được “nuôi” bởi “bầu sữa mẹ” giàu nguồn lực này, tuy nhiên anh Nguyễn Phương Hoàng không tiết lộ số tiền FPT Online đã bỏ ra để đầu tư cho Sendo.vn. Anh Nguyễn Phương Hoàng, vì vậy, không cho rằng Sendo.vn là một dự án khởi nghiệp hoàn toàn, mà là demi-startup – khởi nghiệp một phần.

Sendo.vn hiện cùng chung một mái nhà với 123mua.vn, một trang mua bán trực tuyến mà FPT đã mua lại của VNG với giá đồn đoán là 11-12 tỷ đồng. Cả hai trang này đều thuộc Công ty Sen Đỏ - một công ty thuộc Tập đoàn FPT - vốn có 33% cổ phần đã bán cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ngược lại, một công ty khởi nghiệp không có khởi đầu suôn sẻ như Misfit hay Sendo.vn nhưng nay đã được nhiều người biết đến trong lĩnh vực thương mại điện tử chính là Giaohangnhanh.vn. Có mặt tại Ngày Công nghệ FPT, anh Lương Duy Hoài, CEO Giaohangnhanh kể rằng nhà đầu tư của công ty đã phải đi vay mỗi tháng vài chục triệu đồng để nhóm 7 người khởi nghiệp giai đoạn đầu, vì theo nhà đầu tư này nhóm đã “rất quyết tâm, khó khăn như vậy mà vẫn không bỏ cuộc”. Những khó khăn khi khởi sự kinh doanh của Giaohangnhanh đã được ICTnews viết trong bài trước.

Nhóm khởi nghiệp Giaohangnhanh.vn gồm đa số là những người nghỉ việc từ Thế Giới Di Động. Trong khi đó, quỹ đầu tư hiện đang rót tiền cho công ty này cũng có một người đồng sáng lập vốn cũng đồng sáng lập Thế Giới Di Động, ông Đinh Anh Huân.

Rõ ràng, yếu tố con người là cực kỳ quan trọng khi các nhà đầu tư quyết định rót vốn vào các công ty startup, vì ngay từ khi các công ty này còn trong trứng nước thì ngoài bản kế hoạch kinh doanh và tiềm năng thị trường nhà đầu tư có thể thấy, thì chỉ có quyết tâm, tài năng, đam mê của người đứng đầu công ty khởi nghiệp mới là yếu tố khiến nhà đầu tư tin tưởng giao vốn.

Chủ đề :
 
List comment
 
Dịch vụ tổng đài ảo OnCall đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tối thứ 7 ngày 16/05/2020, Lễ trao danh hiệu Sao Khuê đã được phát trực tuyến do tình hình dịch Covid-19. Trong đó, FPT OnCall là một trong 3 sản phẩm của FPT Telecom vinh dự nhận danh hiệu.

 
Facebook ra tính năng thương mại điện tử cho doanh nghiệp
icon

CEO Mark Zuckerberg vừa giới thiệu Facebook Shops, tính năng cho phép đăng hàng lên Facebook và Instagram dễ dàng hơn.

 
Samsung 'lấy lòng' Trung Quốc giữa thương chiến với Mỹ
icon

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ tung đòn mới với Huawei, người thừa kế tập đoàn Samsung bất ngờ có chuyến công tác đến Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

 
Gameloft đạt danh hiệu nhà tuyển dụng về game hấp dẫn sinh viên nhất
icon

Gameloft là công ty game duy nhất lọt vào Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong mắt sinh viên Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát của công ty Anphabe với sự tham gia của hơn 25.000 sinh viên từ 70 trường đại học trên toàn quốc.

 
Apple làm mẫu tai nghe hoàn toàn mới tại Việt Nam
icon

Mẫu tai nghe hoàn toàn mới của Apple có thể sẽ được làm tại Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên có nhà máy tại Việt Nam làm ra một sản phẩm mới cho Táo khuyết.

 
 
CEO Microsoft: Làm việc tại nhà có thể gây hại cho nhân viên
icon

Trước thực tế một số công ty công nghệ như Twitter tuyên bố cho phép nhân viên làm ở nhà lâu dài, CEO Satya Nadella của Microsoft đã cảnh báo làm việc từ xa có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng với nhân viên.

Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123