Cuộc cách mạng 5G sẽ hâm nóng thị trường điện thoại: Cơ hội tăng trưởng một lần nữa quay về với FPT Shop, Thế giới Di động?

Việt Nam đang gấp rút triển khai công nghệ 5G và Viettel - nhà mạng di động lớn nhất nước, đã thử nghiệm 5G tại Hà Nội và Tp.HCM và có kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020: Kỳ vọng thúc đẩy nhu cầu cho các thiết bị thu nhận 5G.

Ngành di động bão hoà là một câu chuyện không còn xa lạ, và nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đã sớm có lời giải cho tăng trưởng. Ghi nhận năm 2018, ngành hàng tivi tăng khoảng 10%, máy lạnh 11%, các ngành khác đều dưới 10%, so với dự báo của các năm trước là thấp hơn khá nhiều. Bước sang năm 2019, nghiên cứu thị trường GfK đánh giá thấp ngành hàng điện thoại và ITC nói chung 2019, đây cũng là năm đầu tiên ngành này không còn kỳ vọng tăng trưởng.

Cuộc cách mạng 5G sẽ hâm nóng thị trường điện thoại: Cơ hội tăng trưởng một lần nữa quay về với FPT Shop, Thế giới Di động? - Ảnh 1.

Năm 2020, FPT Shop và Thế giới Di động không còn kỳ vọng vào ngành di động

Và thực tế, năm 2019 mảng điện thoại di động của MWG chỉ tăng trưởng 2%; theo đó trụ cột tăng trưởng năm vừa qua của đại gia điện thoại này đặt tại mảng máy tính xách tay - điện tử - điện lạnh khác với tốc độ tăng 10 - 20%, riêng máy lạnh ghi nhận tăng đáng kể khoảng 60% so với năm 2018.

Cuộc cách mạng 5G sẽ hâm nóng thị trường điện thoại: Cơ hội tăng trưởng một lần nữa quay về với FPT Shop, Thế giới Di động? - Ảnh 2.

Năm 2019, mảng điện thoại di động của MWG chỉ tăng trưởng 2%.

Tại FPT Shop, doanh thu mảng ICT của Công ty chỉ tăng trưởng 8%, thấp hơn kỳ vọng dự kiến là 15%. Nguyên nhân theo ban lãnh đạo một phần đến từ sức mua giảm, một phần đến từ sản phẩm iPhone chủ lực chưa khả quan.

Lên kế hoạch cho năm 2020, cả MWG và FPT Shop đều không kỳ vọng vào ngành hàng di động. Thay thế, MWG tiếp tục đẩy mạnh mảng Điện Máy Xanh cũng như những ngành hàng mới: Đồng hồ, mắt kính… để duy trì tăng trưởng. MWG dự trình ĐHĐCĐ kế hoạch doanh thu 122.445 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.835 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 18% và 26% so với thực hiện cả năm 2019. Trong đó, Bách Hóa Xanh đang chậm tiến độ hòa vốn trước chi phí QLDN, và mảng đóng góp chính tăng trưởng của MWG năm 2020 dự kiến là Điện Máy Xanh.

Thông qua động thái tiếp tục chuyển đổi cửa hàng Thế giới di động có lưu lượng khách hàng cao thành các cửa hàng Điện Máy Xanh mini, thay đổi cách sắp xếp cửa hàng Điện Máy Xanh mini thành các cửa hàng lớn sẽ tiếp tục mang về tăng trưởng doanh thu ngành ICT. Song song với nguồn thu tăng trưởng từ đồng hồ, điện thoại giá rẻ (đánh chiếm phân khúc mới cũng như đón đầu sự dịch chuyển tiêu dùng từ điện thoại cao cấp sang giá rẻ của khách hàng)… cũng sẽ đóng góp doanh thu và lợi nhuận Công ty.

Hay FPT Shop, doanh nghiệp cũng dự kiến không đặt tăng trưởng cho ngành di động, mà sẽ chấp nhận một năm đầu tư mạnh cho mảng dược, đi tìm những lĩnh vực ‘gối đầu’ mới. "Chỉ với ICT thì chúng ta sẽ mãi lẩn quẩn và không có lối thoát. Khi bình tĩnh lại, nhìn lại đại cuộc, FRT sẽ kiên trì cho mục tiêu đã đề ra", người cầm cương nói.

Lên chiến lược hành động cho năm 2020, theo đại diện FPT Shop sẽ có 2 vấn đề:

+ Đầu tiên là mảng ICT: FRT Retail (FRT) sẽ chủ đích là duy trì chỉ số như hiện tại, không đặt vấn đề tăng trưởng, thay vào đó hướng đế tối ưu chi phí, tăng lợi nhuận.

+ Phụ kiện và sim số tiếp tục là mục tiêu cải thiện lợi nhuận của 2020, trong đó kế hoạch phụ kiện năm 2019 chưa hoàn thành sẽ tiếp tục giữ nguyên, tương ứng 1.000 tỷ doanh thu phụ kiện và 1 triệu sim.

VNDirect: Cuộc cách mạng 5G sẽ hâm nóng thị trường điện thoại

Tuy nhiên, đi cùng với cuộc cách mạng 5G trên thế giới, ngành di động đang đứng trước cơ hội tăng trưởng trở lại, tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, giới quan sát cho hay.

Cuộc cách mạng 5G sẽ hâm nóng thị trường điện thoại: Cơ hội tăng trưởng một lần nữa quay về với FPT Shop, Thế giới Di động? - Ảnh 3.

Việt Nam đang gấp rút triển khai công nghệ 5G và Viettel có kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020.

Trong quá khứ, khi công nghệ 4G bắt đầu phổ biến từ năm 2012 (GSMA Intelligence), nhu cầu về điện thoại thông minh đã tăng mạnh. Đặc biệt, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã chứng kiến sản lượng tiêu thụ điện thoại 4G tăng vọt (CAGR 2012-18 là 129%). Đối với làn sóng 5G tiếp theo, Chứng khoán VNDirect (VND) kỳ vọng hơn 1 tỷ đơn vị điện thoại thông minh 5G sẽ được tiêu thụ vào năm 2025 (tương đương tỷ lệ thâm nhập 58%, theo ước tính của Counterpoint).

Hơn nữa, theo Counterpoint, sản lượng tiêu thụ điện thoại thông minh 5G sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn trong bốn năm đầu phát triển so với các thiết bị cầm tay 4G trong quá khứ nhờ việc triển khai mạng viễn thông 5G nhanh chóng ở nhiều quốc gia. Đặc biệt, Việt Nam đang gấp rút triển khai công nghệ 5G và Viettel - nhà mạng di động lớn nhất nước, đã thử nghiệm 5G tại Hà Nội và Tp.HCM và có kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020. VNDriect kỳ vọng Việt Nam sẽ đi tiên phong trong lĩnh vực 5G và thúc đẩy nhu cầu cho các thiết bị thu nhận 5G.

Và theo đó, MWG cũng như FPT Shop có thể được hưởng lợi từ làn sóng 5G khi mà thị trường di động có sự biến chuyển tích cực?

Được biết, năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 52 trong đó nêu ra các hướng dẫn và chính sách để tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chiến lược cũng đặt mục tiêu phủ sóng mạng 5G với giá cả phải chăng trên toàn quốc vào năm 2030, theo thông cáo được phát đi.

Để hiện thực hoá tầm nhìn này, Việt Nam đã có kế hoạch thử nghiệm mạng di động 5G tại các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM. Theo đó, các cơ quan chức năng đã cấp giấy phép đầu tiên để thử nghiệm 5G cho Viettel, nhà mạng lớn nhất Việt Nam với hơn 60 triệu thuê bao trên tổng dân số gần 100 triệu người. Viettel đã thử nghiệm 5G tại Hà Nội và Tp.HCM vào tháng 5/2019, các thử nghiệp khác cũng sẽ sớm được hoàn thành.

 
 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123