Đà Nẵng: Những “bóng hồng” CEO công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp

ictnews CEO kiêm đồng sáng lập công ty Karivara, La Thị Mỹ Lệ; CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions Trần Hạnh Trang và Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung, Nguyễn Thị Phương Nhi là những 'nữ tướng' không chỉ điều hành trong các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT mà còn là những người truyền cảm hứng, đam mê khởi nghiệp cho các bạn trẻ tại Đà Nẵng.

CEO & Founder Karivara, La Thị Mỹ Lệ

Sau khi tốt nghiệp Đại học bách khoa Đà Nẵng, ngành công nghệ thông tin, chị La Thị Mỹ Lệ đầu quân cho một công ty công nghệ tại Đà Nẵng. Sau 7 năm tích lũy kinh nghiệm ở vị trí full stack developer và Project Manager (Quản lý dự án), nhưng điều bất ngờ, chị quyết định bước ra khỏi “vành đai an toàn” để khởi nghiệp.

CEO & Founder Karivara, La Thị Mỹ Lệ tại YEN-D Frontier, Thái Lan

Là kỹ sư IT giỏi nhưng để thành lập công ty chị Lệ phải nỗ lực học hỏi nhiều vấn đề mới như kiến thức về kinh doanh, về quản trị hệ thống, quản trị con người… Với sự nỗ lực và kiên định đến cùng để theo đuổi đam mê, sau 2 tháng chuẩn bị, chị Lệ đã sáng lập công ty Karivara - Product & Innovation Studio với định hướng trở thành một hệ sinh thái công nghệ.

Sáu tháng sau khi thành lập công ty, chị đưa sản phẩm đầu tiên mang tên Grubity ra thị trường. Grubity là một nền tảng online kết nối những đầu bếp tài năng với một lượng lớn những người yêu ẩm thực.

Không chỉ điều hành hoạt động của Karivara, với mong muốn truyền lửa đam mê cho cộng đồng khởi nghiệp, chị La Thị Mỹ Lệ còn tham gia hỗ trợ các hoạt động, các sự kiện của cộng đồng CNTT, cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng, Huế với vai trò là mentor cũng như là trainer tại Women Tech Maker, tham gia giảng dạy cho sinh viên tại Cao đẳng quốc tế BTEC FPT.

Đặc biệt, CEO Karivara vinh dự khi là đại diện của Việt Nam tham gia cùng 14 doanh nhân khác tại YEN-D Frontier, Thái Lan. Đây là một sự kiện kết nối do chính phủ tổ chức giành cho các CEO và người thành đạt đến từ Thái Lan, Myamar, Cambodia, Lào và Việt Nam.

“Tôi thật sự tin rằng khi một người đàn ông muốn đạt được thành công, anh ấy cần nỗ lực gấp 10 lần những người đàn ông khác, nhưng khi một người phụ nữ khát vọng thành công, cô ấy sẽ phải nỗ lực gấp ngàn lần như vậy. Tầm nhìn của tôi chính là tạo ra những khác biệt mang tính tích cực và là một nguồn cảm hứng không ngừng nghỉ cho giới nữ trên con đường trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình,” chị Lệ chia sẻ thêm.

CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions, Trần Hạnh Trang

Trần Hạnh Trang là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Sau khi tốt nghiệp THPT, Trang có cơ hội du học tại Đại học Monash (Úc). Tốt nghiệp với 2 tấm bằng cử nhân Tài chính Ngân hàng & Khoa học máy tính, nhưng Trang lại có nhiều tình yêu hơn đối với công nghệ, sau khi có một thời gian được làm cộng tác viên trong các dự án phát triển website.

Năm 2009, Trang đầu quân cho Đại học quốc tế RMIT với vị trí chuyên viên phân tích & lập trình chương trình. Sau 6 năm làm việc tại RMIT đem tới cho Trang nhiều trải nghiệm trong công việc. Trang kết hôn với bạn học thời phổ thông và sau đó quyết định rời bỏ thành phố Melbourne (Úc) quay về quê nhà tại Đà Nẵng để khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty công nghệ.

"Điều mình mong muốn nhất là hướng tới quảng bá, giới thiệu về Đà Nẵng, về Việt Nam, một điểm đến lý tưởng để khởi nghiệp, ra toàn thế giới. Khi đó, nhân tài không còn chảy đi mà ngược lại, đổ về Đà Nẵng, về Việt Nam. Để làm được điều đó, cần tạo ra hệ sinh thái mới, môi trường lý tưởng, hỗ trợ tối đa nhất để mọi người cùng làm việc, cùng nhau sáng tạo”, CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions chia sẻ.

 

Ban đầu nhân sự chỉ có vài người, đến nay Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions của Trang lên tới hơn 60 người, được chính quyền, đối tác trong và ngoài nước tin tưởng đặt hàng xây dựng, phát triển các ứng dụng công nghệ như: Kuuho (hợp tác với công ty CAS) nhằm hỗ trợ cộng đồng và liên kết với chính quyền TP Đà Nẵng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân; Ứng dụng để hỗ trợ quản lý thư viện sách TheBooks...

CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions, Trần Hạnh Trang

Bên cạnh đó, công ty đã và đang thực hiện hơn 50 dự án cho nhiều đối tác từ Úc, Mỹ, Singapore…, trong đó có ứng dụng được phát triển cho khách hàng và thị trường Úc như nền tảng web và mobile Myaccountant trong lĩnh vực thuế, hệ thống hỗ trợ giao tiếp trong tàu điện ngầm của công ty DTI, cung cấp giải pháp web applications cho khách hàng của Reach Markets; Reebonz - một website thương mại điện tử chuyên bán hàng hiệu tại Singapore.

Bên cạnh việc điều hành một công ty công nghệ chuyên phát triển sản phẩm phần mềm cho khách hàng trong và ngoài nước, Hạnh Trang còn mở rộng qui mô hoạt động sang xây dựng hệ sinh thái kết hợp giữa Co-working và Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng hướng đến việc kết nối và chia sẻ giữa những người có cùng sở thích và công việc đến từ khắp nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

“Với việc ra đời mô hình co-working space, công ty mong muốn góp phần thu hút và giữ chân người trẻ, tài năng trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, gắn bó với Thành phố Đà Nẵng để ươm mầm những ý tưởng sáng tạo, cùng nhau khởi nghiệp vì sự phát triển của Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung”, Hạnh Trang chia sẻ thêm.

Nguyễn Thị Phương Nhi, Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group (GDG) Miền Trung.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành ngân hàng, nhưng lại đam mê công nghệ thông tin (CNTT), Nhi đã dành hơn 6 năm hoạt động như một nhà xây dựng cộng đồng, triển khai hàng loạt các chương trình, sự kiện cho sinh viên và lập trình viên công nghệ tại Đà Nẵng.

Năm 2016, lần đầu tiên DevFest với hình thức cuộc thi Hackathon được tổ chức tại Đà Nẵng và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các lập trình viên khu vực. Hơn 60% người tham dự là lập trình viên đến từ hơn 10 công ty CNTT tại Đà Nẵng, 40% là sinh viên trong ngành lập trình, Phương Nhi được bộ phận Quản lý cộng đồng lập trình viên khu vực Đông Nam Á đánh giá cao và sau đó chính thức trở thành Founder của cộng đồng này.

Tiếp nối thành công từ lần đầu tiên tổ chức, qua những mùa Devfest 2017, 2018, 2019 Phương Nhi đã thể hiện “sự mát tay” của mình khi kết nối được nhiều Speakers là những chuyên gia sừng sỏ trong giới CNTT từ nhiều quốc gia, Tập đoàn quốc tế đến chia sẻ những chủ để “nóng” cũng như giới thiệu những ứng dụng, phần mềm mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nguyễn Thị Phương Nhi, Giám đốc Cộng đồng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng kiêm Founder Google Developers Group Miền Trung.

“Việc kết nối những nhân vật quan trọng, mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng CNTT Đà Nẵng, đặc biệt nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho cộng đồng lập trình viên từ cơ bản lên nâng cao, là động lực lớn nhất để chúng tôi duy trì hoạt động này với nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn, góp thêm điểm nhấn vào bức tranh công nghệ của thành phố biển miền Trung, vốn đang phát triển đa sắc màu và đầy cởi mở,” Phương Nhi chia sẻ thêm.

Bên cạnh nhiệm vụ là Founder của cộng đồng Google Developer Group MienTrung, Phương Nhi còn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty truyền thông và tổ chức sự kiện thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)và là đại sứ của chương trình Womentechmakers, một tổ chức hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ phát triển các nguồn lực và tiếp cận công nghệ của Google.

“Để duy trì một tổ chức cộng đồng là vô cùng khó khăn, tuy nhiên, khi mình thực sự có tâm huyết, mình làm điều giá trị và ý nghĩa, cộng đồng sẽ luôn ủng hộ và đón nhận, Google Developer Group MienTrung sau gần 4 năm, vẫn sống, vẫn tiếp tục các hoạt động, đó là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất,” Founder GDG chia sẻ thêm.

 
List comment
 
Startup 'Uber cho TeleMarketing' từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: 'Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai'
icon

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để 'Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy'.

 
Startup 'Uber cho Telemarketing' hứa hẹn giải bài toán cuộc gọi spam như thế nào trên sóng Shark Tank?
icon

ictnews Trong Shark Tank mùa 3 tập 13, dù cho thấy tiềm năng lớn nhưng startup chuyên cung cấp nhân viên bán hàng qua điện thoại cũng đứng trước bài toán lớn là giải quyết tình trạng cuộc gọi spam.

 
Tất cả thuê bao di động có thể thanh toán điện tử qua Mobile Money “sau 1 đêm” , nhưng vẫn phải chờ cấp phép
icon

ictnews Tại tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc”, các chuyên gia đều khẳng định, Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử vì với dịch vụ này 100% thuê bao di động đều có thể sử dụng được dịch vụ, nhưng vẫn phải chờ được cấp phép.

 
Ra mắt ứng dụng đặt lịch, gọi thợ trang điểm, chăm sóc sắc đẹp trên di động
icon

ictnews Lookme bao gồm ứng dụng di động và nền tảng web để người dùng kết nối trực tiếp với thợ trang điểm, làm tóc, massage,... với chi phí công khai.

 
8 công ty khởi nghiệp sáng tạo khu vực ASEAN sẽ được rót vốn đầu tư từ 1 – 2 triệu USD
icon

ictnews Surge vừa công bố 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo được chọn cho chương trình “Surge 02 2019”, trong đó có 8 công ty khu vực ASEAN. Ngoài việc được đầu tư vốn từ 1 - 2 triệu USD, các công ty này còn được hỗ trợ xây dựng công ty, trải nghiệm toàn cầu...

 
 
Cựu CEO Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đầu quân cho công ty 3.000 tỷ của Vingroup, chuẩn bị rút toàn bộ vốn tại công ty cũ sau 7 năm gắn bó
icon

Sau 4 tháng rời khỏi vị trí CEO, Cofounder Giao hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi đã rời công ty sau hơn 7 năm gắn bó, mà theo một nguồn tin, là do “cơm không lành, canh không ngọt” với ban quản trị của Scommerce. Theo cập nhật, hiện Thi đã đầu quân cho One Mount Group - công ty 3.000 tỷ đồng của Vingroup, và chuẩn bị hoàn tất việc rút toàn bộ vốn tại công ty cũ.

Sau khi quyết định 'điên cùng nhau' với dự án tua bin gió, Shark Việt nói gì?
icon

ictnews 'Nếu thành công thì về già 2 anh em mình vào viện dưỡng lão, còn nếu không thành công thì 2 anh em mình vào trại thương điên' - Quyết định đầu tư của Shark Việt vào dự án tua bin gió trong Shark Tank tập 11 có thể được gói gọn trong câu nói này?

NAPAS giảm phí dịch vụ cho các ngân hàng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
icon

ictnews Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ các tổ chức tài chính, NAPAS giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM và giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng từ ngày 1/10/2019.

Shark Bình lại 'mắng' các startup 'ngáo giá' qua trường hợp WeWork
icon

ictnews Bài học mà Shark Bình rút ra từ 'case study' WeWork qua các bài viết trên Facebook đó là tình trạng mà nhà đầu tư công nghệ này hay gọi là 'ngáo giá'. ICTnews sẽ chia sẻ lại các bài viết này như một tài liệu tham khảo quan trọng của các startup.

Nhà sáng lập Phở 24 Lý Quý Trung: Sai lầm của những người mới startup là dùng 'trái tim' quá nhiều
icon

ictnews Ông Lý Quý Trung cho rằng các doanh nghiệp startup lần đầu (từ số 0) thường mắc sai lầm là thích gì làm nấy, đam mê cái gì khởi nghiệp cái đó, dùng “trái tim” quá nhiều

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123