Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ!

Trong quan điểm của Shark Bình, mô hình chưa hoàn thiện thì Shark mới có cơ hội hỗ trợ startup, nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn nắm ở phía con người của founder.

Nếu Edu2Review, nền tảng đánh giá các đơn vị giáo dục và khóa học xuất hiện trong tập 7 Shark Tank Việt Nam, được Shark Bình đồng ý đầu tư 100.000 USD dù chưa tìm đúng "long mạnh" để phát triển, thì mới đây, My X team, nền tảng quản trị doanh nghiệp của CEO Ninh Gia Hạnh lại không may mắn như thế.

Xuất hiện trong tập 8, My X team dù đã có mô hình hoàn thiện và bước qua giai đoạn khó khăn ban đầu, lại nắm trong tay hàng trăm khách hàng nhưng founder vẫn ra về tay trắng.

Một trong những cá mập của chương trình, Shark Nguyễn Hòa Bình, cũng là người chốt deal đầu tiên với startup cho biết màn gọi vốn của My-X-Team không để lại ấn tượng nhiều về các con số hay quá trình kinh doanh mà ấn tưởng mạnh nhất là thái độ của founder: Vì quá tự tin và có phần hơi kiêu ngạo nên cung cấp thông tin khá chủ quan, thiếu chính xác!

Shark Bình đưa ra hai vấn đề:

1. CEO Ninh Gia Hạnh nói rằng, sản phẩm của mình là duy nhất, nhưng theo Shark, các phần mềm quản trị doanh nghiệp và làm việc nhóm đã xuất hiện tại Việt Nam gần 15 năm nay, nhiều công ty và founder khác đã thành công. Trong khi đó, My X team mới startup vài năm, nên không thể là đầu tiên và duy nhất!

2. Founder Hạnh khẳng định trên sóng sản phẩm của mình là số một. Nhưng với các số liệu anh trình bày trên chương trình, Shark Bình khẳng định startup cũng khó nằm trong Top 3 thị trường, chứ chưa nói gì đến vị trí số 1.

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ! - Ảnh 1.

Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

"Lý do hợp lý nhất cho sự tự tin của anh Hạnh, có lẽ là "chưa biết người, không biết mình" dẫn tới việc nói quá về năng lực, mà đây là khuyết điểm rất lớn quyết định sự thành bại của một Startup. Hoặc anh chỉ tận dụng cơ hội lên sóng để khẳng định "lấy được" mình là số 1 nhằm gây ấn tượng với khách hàng trong tương lai chăng?", Shark đặt nghi vấn về mục đích gọi vốn thực sự của founder Ninh Gia Hạnh.

Chính vì lý dó này, ban đầu chủ tịch NextTech định đưa ra đề nghị 100.000 USD đổi lấy đổi lấy 10% cổ phần cùng với sự hợp lực của tệp khách hàng doanh nghiệp có sẵn từ NextTech, nhưng sau khi nhận thấy thái độ bỏ ngoài tai các nhận xét, góp ý từ phía founder, Shark đâm ra "cụt hứng" và quyết định rút lui.

"Thái độ quan trọng hơn trình độ. Trình độ chưa rõ, nhưng thái độ của founder thiếu cầu thị như vậy thì e khó cộng tác lâu dài với cá tính của tôi", Shark nhấn mạnh.

Trước đó, Shark Nguyễn Hòa Bình cũng từng nhấn mạnh đến vấn đề "thái độ quan trọng hơn trình độ" sau cam kết đầu tư vào Edu2Review trong tập 7 Shark Tank Việt Nam. Khác với mô hình của My X Team, được Shark khen ngợi là theo đúng xu thế và có tương lai, Edu2Review bị đánh giá còn tồn tại nhiều vấn đề như: Ý tưởng chưa thực sự rõ ràng, startup chọn thị trường ngách khá hẹp, scale up sau này rất khó khăn, mô hình kinh doanh này trên thế giới chưa từng có, chưa được kiểm chứng...

Định rót 100.000 USD cho startup nhưng cuối cùng lại thôi, Shark Bình nhấn mạnh: Thái độ quan trọng hơn trình độ! - Ảnh 2.

Founder Hồ Hoàn của Edu2Review trên sóng Shark Tank.

Tuy nhiên bù lại, Edu2Review có đội ngũ nhiệt huyết. Và quan trọng hơn là thái độ tích cực của founder, là người biết lắng nghe, biết thay đổi qua câu chuyện của Shark Dũng (3 năm trước founder từng gọi vốn từ Shark Dũng và bị từ chối. Sau 3 năm, founder thay đổi từng chút để tiếp tục gọi vốn).

Vì lý do này, Edu2Review đã nhận được khoản đầu tư trị giá 200.000 USD từ cả Shark Bình và Shark Dũng, thay vì ra về tay trắng như My X Team.

 
 
List comment
 
Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank
icon

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

 
Shark Tank tập 9: Facebook định giá 55 USD/người dùng của Whatsapp, startup Việt cũng tự định giá 50 USD/người dùng ứng dụng của mình
icon

ictnews Trong tập 9 Shark Tank mùa 3, Shark Bình chấn chỉnh một mạng xã hội du lịch tuyên bố ứng dụng blockchain: 'Hãy tập trung vào giải quyết vấn đề cụ thể nào mà ngành du lịch đang cần. Blockchain là tương lai, nhưng các bạn nhấn rất nhiều vào blockchain, cái đó không giúp cho các bạn thành công'.

 
Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để 'đốt' tiếp
icon

Trước khi thông báo những thoả thuận này, Tiki cho biết đang trong quá trình huy động 100 triệu USD từ các nhà đầu tư.

 
Người nâng đỡ Alibaba, Grab, Xiaomi tiết lộ kỹ năng cần có của một sáng lập viên startup
icon

ictnews Điều gì làm nên một sáng lập viên khởi nghiệp hoàn hảo? Đây chính là câu hỏi giá trị tỷ đô mà rất ít người nắm được câu trả lời.

 
Khởi nghiệp với mô hình “Uber” cho Telemarketing, Telepro gây ấn tượng tại TFI Founder Showcase 7
icon

ictnews Giải pháp “Uber” cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần trình diễn gọi vốn thành công trong ngày lễ tốt nghiệp và giúp startup này có cơ hội đàm phán để nhận những khoản đầu tư lớn hơn sau đó. Founder Telepro được đánh giá là một trong những founder xuất sắc nhất chương trình huấn luyện khởi nghiệp TFI mùa 7.

 
 
Shark Bình lý giải về việc chốt deal nhanh nhất lịch sử Shark Tank Việt Nam dành cho dự án 'biến cỏ thành tiền'
icon

ictnews Sau khi tập 8 Shark Tank mùa 3 lên sóng, Shark Bình chia sẻ trên Facebook: 'Nhiều bạn inbox hỏi tôi tại sao Shark lại chốt deal nhanh đến thế và muốn xuống tiền với một startup không phải 'công nghệ'?'...

Shark Tank mùa 3 tập 8: Shark Bình chốt deal 2 tỷ đồng sau đúng 1 giây nhưng vẫn bị startup từ chối
icon

ictnews Trong tập 8 Shark Tank mùa 3, Shark Bình vốn nổi tiếng 'khó tính' đã đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 25% cổ phần trong vòng... vài giây. Dù vậy sau đó diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các Shark.

Cuộc so tài gay cấn tại VietChallenge khép lại cuộc thi cho startup dành cho người Việt trên toàn thế giới
icon

ictnews VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động để tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á, 100% startup nhận đầu tư ngay sau khi tốt nghiệp một chương trình huấn luyện khởi nghiệp
icon

ictnews Sau 14 tuần huấn luyện tập trung và 2 buổi Mentor Review, 7 Founder tốt nghiệp chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 7 đã có buổi trình diễn gọi vốn thành công tại sự kiện Founder Showcase 7 vào tối 4/9/2019.

Các Shark nói start up 'ngáo giá, ngáo thuật ngữ, rối loạn ham muốn'
icon

Liên tục gặp các start up định giá công ty cao và trình bày lạm dụng thuật ngữ công nghệ, Shark Bình đưa ra nhiều nhận xét thẳng thắn trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123