Doanh nghiệp phần mềm nguồn mở “khoe” các dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số

ictnews Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day 2019 vừa được Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA) tổ chức theo format mới, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp thành viên giới thiệu các dịch vụ, giải pháp phục vụ công cuộc chuyển đổi số.

Ông Lê Phú Cường, Phó Giám đốc Công ty FDS FDS giới thiệu về Phần mềm nguồn mở OpenCPS dành cho dịch vụ công trực tuyến tại Software Freedom Day 2019.

Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở - Software Freedom Day (SFD) 2019 vừa diễn ra tại gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên của cộng đồng phần mềm tự do nguồn mở nhằm mục đích biểu dương sức mạnh của cộng đồng, tôn vinh giá trị của phần mềm tự do nguồn mở; tổ chức các buổi huấn luyện, cài đặt, trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng và phát triển phần mềm tự do nguồn mở… dưới nhiều hình thức phong phú.

Cộng đồng phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam đã hưởng ứng ngày SFD từ năm đầu tiên (2004) và đến nay vẫn duy trì đều đặn hằng năm. Từ năm 2012, VFOSSA nhận trách nhiệm tổ chức và quảng bá ngày SFD với đối tượng chính là sinh viên công nghệ của các trường đại học.

Với sự kiện năm nay tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề “Ứng dụng nguồn mở cho chuyển đổi số tại Việt Nam”, Software Freedom Day 2019 đã được tổ chức theo hình thức mới, dưới dạng tọa đàm bàn tròn chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái dịch vụ của các doanh nghiệp thành viên VFOSSA”.

Theo đó, trong suốt cả ngày diễn ra Software Freedom Day 2019 mới đây, hơn 60 đại biểu đến từ các doanh nghiệp hội viên VFOSSA đã giới thiệu 30 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số của Chính phủ hoặc doanh nghiệp; đồng thời trao đổi, thảo luận về việc hình thành hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp trên nền nguồn mở từ các doanh nghiệp hội viên VFOSSA. “Điểm quan trọng trong cuộc giao lưu bàn tròn này chính là sự mở trong tư duy, trong kết nối và chia sẻ”, đại diện VFOSSA nhấn mạnh.

Cụ thể, các doanh nghiệp thành viên VFOSSA như FDS, NetNam, iWay, VINADES, CMC TS, ePacific, Nhân Hòa, GTO Software, IZI Solutions, Linagora Việt Nam, VHT… đã giới thiệu các dịch vụ, giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số trên nền tảng nguồn mở do đơn vị mình cung cấp như: Phần mềm nguồn mở OpenCPS dành cho dịch vụ công trực tuyến; phần mềm làm việc cộng tác Mobilink Enterprise; giải pháp giám sát mạng; dịch vụ vận chuyển tài sản số; dịch vụ Automation Email Marketing; hệ sinh thái đấu thầu (gồm phần mềm DauThau.info và hệ thống đấu thầu dành cho tư nhân); Autoweb - giải pháp kinh doanh phần mềm dựa trên nền tảng NukeViet cho phép nhân bản và phân phối cho hàng ngàn khách hàng cùng lúc…

Ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng giám đốc Công ty VINADES giới thiệu 2 sản phẩm phục vụ chuyển đổi số của VINADES gồm Hệ sinh thái đấu thầu và giải pháp Autoweb tại tọa đàm bàn tròn "Xây dựng hệ sinh thái dịch vụ của các doanh nghiệp thành viên VFOSSA".

 

Nói thêm về ý nghĩa, mục tiêu của Software Freedom Day năm nay, trong chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch VFOSSA Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh, chuyển đổi số là một trào lưu đã và đang diễn ra lặng lẽ nhưng vô cùng mạnh mẽ trên khắp thế giới và đó là một xu thế tất yếu, không thể đảo ngược. Trong quá trình này, CNTT giữ vai trò nền tảng và không thể thiếu trong mọi hoạt động của nền kinh tế và xã hội.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng và không thể thiếu của phần mềm nguồn mở trong công cuộc chuyển đổi số, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Quang cho hay, nghiên cứu “Nguồn mở thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp” được Forester công bố từ năm 2016 đã chỉ ra rằng: “Nguồn mở không chỉ là mối quan tâm của các nhà nghiên cứu, khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ. Doanh nghiệp hiện đại cần nắm lấy các khả năng nguồn mở để tăng tốc các nỗ lực chuyển đổi số của mình và các thành phần nguồn mở ngày càng củng cố các thị trường công nghệ lớn ngày nay. CIO phải coi các công nghệ nguồn mở là một phần của chiến lược công nghệ kinh doanh rộng lớn hơn của họ”.

Báo cáo tháng 5/2019 với tiêu đề “Lót đường cho chuyển đổi số với Nguồn mở” của hãng nghiên cứu 451 Research cũng khẳng định “Phần mềm nguồn mở đang cố thủ trong lĩnh vực CNTT cho phát triển ứng dụng và các hoạt động CNTT” với tỷ lệ ứng dụng nguồn mở trung bình trong tất cả các công ty được hỏi lên đến 73%. Sách trắng tựa đề “Chuyển đổi số, con đường của nguồn mở” năm 2018 của hãng phần mềm nguồn mở tỷ USD RedHat cũng nhấn mạnh “Sử dụng các nguyên tắc nguồn mở để hợp nhất các nhóm, công nghệ và quy trình”.

Theo nhận định của Chủ tịch VFOSSA, Việt Nam đang trong trào lưu Chuyển đổi số và đây là công việc được Chính phủ hết sức coi trọng với việc sắp công bố “Chiến lược quốc gia về Chuyển đổi số”. Hàng loạt các cuộc hội thảo quốc gia và quốc tế về Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh… đã được Chính phủ chủ trì tổ chức trong thời gian gần đây. “Với VFOSSA câu hỏi đặt ra là: các doanh nghiệp thành viên của VFOSSA đang ở đâu trong trào lưu Chuyển đổi số này? Chúng ta có thể, cần và sẽ làm gì để đem các giá trị của nguồn mở, nền tảng chung của các doanh nghiệp thành viên VFOSSA, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam?”, ông Quang đặt câu hỏi.

Chủ tịch VFOSSA cũng cho biết thêm, cuộc giao lưu bàn tròn chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái dịch vụ của các doanh nghiệp thành viên VFOSSA” của SFD 2019 là sự kiện mở đầu của một chuỗi sự kiện hướng tới một sự kiện lớn, có qui mô toàn quốc là Hội thảo quốc gia thường niên về phần mềm nguồn mở do Bộ TT&TT chủ trì và VFOSSA phụ trách nội dung.

“Chúng tôi cũng dự kiến sau cuộc tọa đàm bàn tròn này sẽ đề xuất với Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo quốc gia phần mềm nguồn mở 2019 với chủ đề “Làm chủ công nghệ để chuyển đổi số bền vững bằng Nguồn mở” theo mô hình được hình dung ban đầu như một thứ “chợ dịch vụ/sản phẩm nguồn mở” dành cho 2 đối tượng khách hàng khác nhau là Chính phủ và Doanh nghiệp”, đại diện lãnh đạo VFOSSA chia sẻ.

 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123