Dự án trị giá 130 triệu USD của Facebook để kìm hãm Mark Zuckerberg

Hội đồng Giám sát Độc lập sẽ xem xét cân nhắc những quyết định có liên quan đến chính sách của công ty theo cách độc lập, tách biệt và có quyền phản bác ý kiến của CEO Facebook.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 1 gettyimages_953377526.jpg

Cuối năm 2018, CEO FacebookMark Zuckerberg cho biết sau hàng loạt bê bối trước đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới giờ đã thay đổi và sẽ chủ động hơn khi đối mặt với các vấn đề. "Hai năm qua đã cho thấy nếu không có biện pháp bảo vệ đầy đủ, mọi người sẽ lạm dụng công cụ này để can thiệp vào các cuộc bầu cử, truyền bá thông tin sai lệch và kích động bạo lực", Zuckerberg nói.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 2 ap18101571580940.jpg

Để giải quyết vấn đề, tháng 9/2018, Zuckerberg đã đề xuất một điều chưa từng xuất hiện tại các ông lớn mạng xã hội: Một hội đồng giám sát riêng biệt, độc lập có quyền phản bác ý kiến của nhà sáng lập Facebook và trực tiếp xử lý khiếu nại từ người dùng.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 3 stt_zuckerberg.jpg

“Nếu ai đó không đồng ý với quyết định mà công ty đưa ra, họ có thể khiếu nại chúng tôi trước và sau đó có thể kháng cáo lên hội đồng này. Quyết định của hội đồng sẽ có giá trị ràng buộc với tôi hoặc bất kỳ ai tại Facebook. Hội đồng sẽ giải thích các vấn đề theo cách cởi mở và bảo vệ sự riêng tư cho mọi người”, lá thư của CEO Mark Zuckerberg viết về Hội đồng Giám sát.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 4 maxresdefault_1_.jpg

Hội đồng Giám sát sẽ có 40 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm và Facebook đang tuyển chọn thành viên sáng lập đầu tiên, người sau đó sẽ bổ sung tất cả thành viên còn lại trong hội đồng.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 5 Facebook_Oversight_Board_Role.jpg

Hội đồng Giám sát về cơ bản là một tổ chức tư pháp nhỏ bên trong đế chế của Facebook, với nhiệm vụ tạo ra một hệ thống kiểm soát và cân bằng trong nội bộ. Hội đồng Giám sát sẽ đứng đầu trong quá trình ra quyết định, sau đó mới đến Hội đồng quản trị.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 6 978f59bb66ddde362133b886c05c1c3e.jpg

Sự ra đời của Hội đồng Giám sát là một phần trong thỏa thuận dàn xếp kỷ lục 5 tỷ USD giữa Facebook và Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) hồi tháng 7. Theo đó, Facebook được yêu cầu phải tái cấu trúc ban giám đốc và thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm với những hành vi xâm phạm dữ liệu riêng tư trong tương lai.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 7 5b3e488665de782c008b48ff.jpg

Facebook tiết lộ sẽ dùng ngân sách dành cho những startup trị giá khoảng 130 triệu USD để tài trợ Hội đồng Giám sát trong 6 năm đầu tiên và hứa hẹn tiếp tục tăng số tài trợ trong những năm sau đó.

Du an tri gia 130 trieu USD cua Facebook de kim ham Mark Zuckerberg hinh anh 8 facebook_justice_legal.2e16d0ba.fill_1200x630.jpg

Hội đồng sẽ bắt đầu giải quyết những trường hợp đầu tiên vào năm 2020 với nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc gỡ bỏ nội dung và một số đề nghị thay đổi. Thêm vào đó, Hội đồng Giám sát cũng sẽ ưu tiên các trường hợp quan trọng như ảnh hưởng đến số lượng lớn công chúng hoặc cản trở sự an toàn và bình đẳng cá nhân.

 
 
List comment
 
Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

 
Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
Cạn kiệt vốn, Wefit - startup tiên phong trong lĩnh vực fitness chính thức tuyên bố phá sản
icon

Mới đây, Công ty cổ phần công nghệ Onaclover - WeWow đã gửi tới khách hàng thông báo buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11/5 do vốn hoạt động của đã cạn kiệt hoàn toàn.

 
Cựu CEO Eric Schmidt rời Google sau 19 năm gắn bó?
icon

Theo Cnet, cựu CEO Google Eric Schmidt không còn làm cố vấn kỹ thuật của công ty từ tháng 2/2020.

 
Samsung từng nghĩ Android là một trò đùa
icon

Samsung đã không thấy được tiềm năng của Android trong những ngày đầu tiên. Gã khổng lồ công nghệ này đã từng có cơ hội mua lại hệ điều hành từ Andy Rubin trước khi nó rơi vào tay Google. Và ngạc nhiên hơn, Google đã chứng minh quyết định mua lại Android là đúng đắn.

 
 
Chạy đua ví điện tử: Khuyến mãi thôi chưa đủ
icon

Mải mê “đốt tiền” vào các chương trình khuyến mãi rõ ràng không phải nước đi bền vững. Vậy chiến lược nào dành cho các ví điện tử để tăng trưởng đường dài?

Apple Store mở lại: Khách hàng phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, cách nhau 2m
icon

Apple đã mở lại một số cửa hàng Apple Store tại các nước như Hàn Quốc, Áo và Úc nhưng kèm theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Hàng triệu tai nghe AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý này
icon

Nikkei dẫn lời nguồn tin cho hay lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe AirPods tại Việt Nam trong quý này. Dấu hiệu này cho thấy công ty đang đẩy nhanh tốc độ đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Người Việt gia tăng mua sắm online, chủ yếu vào các ngày trong tuần
icon

Sau thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh, xu hướng mua sắm phi truyền thống đang gia tăng rõ rệt.

Facebook, Google cho nhân viên làm việc ở nhà hết năm nay
icon

Nhân viên của hai hãng Facebook và Google được phép làm ở nhà trong phần còn lại của năm 2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123