• Chia sẻ bài viết PayPal: 58% freelancer tại Việt Nam tìm, nhận việc qua các mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

PayPal: 58% freelancer tại Việt Nam tìm, nhận việc qua các mạng xã hội

ictnews
Theo nghiên cứu mới của PayPal, công việc tự do trong nước được cộng đồng freelancer tại Việt Nam tìm, nhận được chủ yếu qua mạng xã hội, chiếm 58%; trong khi kênh chủ yếu tại Singapore, Indonesia, Philippines lần lượt là truyền miệng, job board trực tuyến và trang việc làm thời vụ.

Theo kết quả khảo sát của PayPal, tại Việt Nam, có tới 68% cộng đồng freelancer tìm, nhận các công việc trong nước qua kênh mạng xã hội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

58% freelancer tại 4 quốc gia ASEAN từng không nhận được lương 

Trong thông tin mới phát ra hôm nay, 1/3/2018, PayPal cho biết, vào tháng 10/2017, đơn vị này đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến mang tên “Global Freelancer Survey” với sự tham gia của 11.324 freelancer và freelance considerers (những người đang hoặc chuẩn bị trở thành freelancer) tại 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có 1.602 freelancer và freelance considerers tại 4 quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) gồm Singapore, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Khảo sát đã rút ra kết luật rằng, các trang web trực tuyến mang đến sự tiện lợi và dễ dàng trong việc thanh toán cho các freelancer, đồng thời giúp họ dễ dàng tiếp cận với yêu cầu công việc mới cũng như nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp khác.

Cũng theo kết quả từ cuộc khảo sát, 58% freelancer tại 4 quốc gia ASEAN đã từng không nhận được thanh toán như thỏa thuận sau khi hoàn thành công việc hoặc dịch vụ cho khách hàng. Tại Việt Nam, con số này chiếm đến 68% - được xem là tỷ lệ cao nhất trong 4 thị trường được đề cập. Tính trung bình, khoảng 48,5% freelancer trong số này gặp vấn đề với việc nhận thanh toán do ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá một cách đúng mực.

“Đông Nam Á được xem là thị trường trọng điểm do dân số ngày càng tăng cũng như nền kinh tế ngày càng sôi động. Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn trở thành freelancer, muốn làm chủ bản thân để có quyền tự quyết và linh hoạt hơn thay vì lựa chọn công việc văn phòng với thời khóa biểu lặp lại mỗi ngày - bắt đầu lúc 9h và rời khỏi văn phòng lúc 17h. Khi đã trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu, các freelancer cần được công nhận và coi trọng như những ngành nghề khác. Chúng ta cần có nhiều hành động cụ thể để nhìn nhận đúng mực vai trò của cộng đồng freelancer cũng như giúp họ có được sự tự chủ trong ngành nghề đã chọn”, ông Rahul Shinghal, Giám đốc điều hành PayPal khu vực ASEAN kiêm Trưởng Bộ phận hỗ trợ khách hàng PayPal khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Nghiên cứu mới của PayPal cũng chỉ ra rằng, các website thanh toán trực tuyến đóng vai trò như một công cụ giao dịch cho các freelancer tại khu vực ASEAN, giúp họ có thể giải quyết vấn đề về nhận thức thông qua phương thức thanh toán an toàn và liền mạch.

Web việc làm thời vụ dành cho freelancer tại ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát của PayPal cũng cho thấy, công việc ổn định và việc kinh doanh bền vững là mối quan tâm hàng đầu đối với các freelancer trong khu vực. Trong đó, trung bình hơn 40% freelancer được khảo sát cho rằng thu nhập không ổn định là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các website việc làm thời vụ ngày càng phổ biến ở ASEAN vì mang đến các cơ hội làm việc và các dự án mới cho các freelancer.

Theo khảo sát, hơn 80% freelancer tại 4 thị trường khu vực ASEAN đã từng sử dụng các trang việc làm dành cho freelancer. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các freelancer hợp tác với khách hàng quốc tế thường có xu hướng sử dụng các trang web này nhiều hơn những freelancer chỉ làm với khách hàng trong nước. Các công việc tự do trong nước chủ yếu được tìm qua những kênh khác như truyền miệng (48% ở Singapore), các job board trực tuyến (49% ở Indonesia) và các trang mạng xã hội (58% ở Việt Nam). Trong khi đó, tại Philippines, 58% cộng đồng freelancer nhận việc qua các trang việc làm thời vụ.

PayPal cũng cho hay, khảo sát bao gồm cả những freelancer không sử dụng các trang việc làm thời vụ này cho thấy, các tính năng nổi bật như độ linh hoạt và tính năng sử dụng dễ dàng là các lợi thế chủ đạo của những trang này so với các kênh còn lại. Khảo sát còn chỉ ra rằng, tại Indonesia và Philippines - nơi có số lượng người sử dụng lớn nhất, những trang freelance trực tuyến còn giúp người dùng tìm được việc làm yêu thích.

Theo nhận định của PayPal, các trang việc làm thời vụ mới có thể cung cấp cho cả doanh nghiệp và freelancer các tính năng như sàng lọc phạm vi công việc, lựa chọn phương thức thanh toán điện tử và giải quyết các tranh chấp.

Các trang này còn đang thiết lập “khu vực” giành riêng cho những người dùng có kỹ năng giỏi và giàu kinh nghiệm có thể nhận được những công việc tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ và những doanh nghiệp hàng đầu phương thức truy cập vào một cộng đồng riêng biệt. “Những freelancer này sẽ cảm thấy hữu ích khi những trang việc làm này đảm bảo được rằng các ứng viên phải được trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng về khả năng và kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng ‘mềm’ như khả năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng”, đại diện PayPal nêu.

Theo đánh giá của Yiwen Chan, đồng sáng lập Content.co - một trang việc làm trực tuyến chuyên kết nối các doanh nghiệp đến cộng đồng freelancer hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị, biên tập…: “Các tính năng của những trang việc làm này giúp cho freelancer tạo được niềm tin với các doanh nghiệp hàng đầu và ngược lại họ cũng tìm được những công việc ưa thích. Đồng thời, những tính năng này còn giúp loại bỏ những vấn đề của các job board trực tuyến truyền thống và tạo điều kiện cho freelancer tập trung hơn vào chuyên môn của họ”.

Tuy vẫn còn vài hạn chế ở các trang web việc làm thời vụ trong việc hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu khác nhau của freelancers tại thị trường ASEAN, song kết quả khảo sát của PayPal chỉ ra rằng có tới hơn 73% người dùng cho biết họ sẽ sử dụng các trang này thường xuyên hơn trong thời gian tới.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

721 lượt website Việt Nam bị biến thành trang PayPal, Google... "rởm"
ICTnews - Từ đầu năm đến nay đã có 721 lượt website Việt Nam bị tin tặc tấn công và biến thành các trang giả mạo Google, Yahoo, Apple, Paypal...
Đã có thể chuyển tiền PayPal qua Skype
ICTnews - Gã khổng lồ thanh toán PayPal vừa thông báo hợp tác mới với Skype, cho phép người dùng tại 22 nước chuyển tiền cho người dùng khác...
Người dùng Facebook Messenger có thể gửi tiền cho nhau bằng PayPal
ICTnews - Gửi tiền qua PayPal giữa những người dùng Messenger là nỗ lực mới nhất của mạng xã hội Facebook trên thị trường thanh toán di động.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết PayPal: 58% freelancer tại Việt Nam tìm, nhận việc qua các mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang