Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu kiện Canada

ictnews Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, người bị Canada bắt giữ cuối năm 2018, đã nộp đơn kiện nhà chức trách nước này.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei

Bà Mạnh Vãn Châu khẳng định quyền theo Hiến pháp của bà bị xâm phạm và đòi bồi thường. Đơn kiện được nộp hôm 1/3 lên Tòa án Tối cao British Columbia, chống lại Hải quan Canada (CBSA), một sỹ quan cảnh sát Hoàng gia Canada và chính phủ Canada.

Đơn kiện tố cáo sỹ quan cảnh sát và một số nhân viên CBSA đã bắt, khám xét và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra hải quan thông thường và sử dụng cơ hội đó để buộc bà cung cấp thông tin, bằng chứng bất hợp pháp. Đơn kiện được nộp cùng ngày với thời điểm chính phủ Canada đồng ý thực hiện dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

 

Trung Quốc đã yêu cầu Canada thả bà Mạnh, ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ngày 6/3, bà Mạnh dự kiến tham dự phiên tòa tại tòa án Vancouver, nơi sẽ xác định ngày tổ chức phiên điều trần đầu tiên trong vụ dẫn độ.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver hôm 1/12/2018 sau khi vừa hạ cánh từ Hồng Kông và trên đường tới Mexico. Bà bị bắt giữ mà không được thông báo lý do hay có cơ hội liên lạc với luật sư. Theo đơn kiện, bà bị yêu cầu nộp tất cả thiết bị điện tử bao gồm 2 điện thoại di động cá nhân, 1 iPad, 1 máy tính cá nhân. Nhân viên hải quan còn đòi cung cấp mật khẩu và bà Mạnh đã làm theo. Sau đó, các nhân viên “mở và xem nội dung của các thiết bị bị tịch thu một cách trái phép, vi phạm quyền riêng tư” và lục soát hành lý của bà.

Đơn kiện khẳng định quyền của bà Mạnh đã bị xâm phạm theo Hiến chương về các quyền và tự do của Canada.

 
List comment
 
Dịch vụ tổng đài ảo OnCall đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tối thứ 7 ngày 16/05/2020, Lễ trao danh hiệu Sao Khuê đã được phát trực tuyến do tình hình dịch Covid-19. Trong đó, FPT OnCall là một trong 3 sản phẩm của FPT Telecom vinh dự nhận danh hiệu.

 
Facebook ra tính năng thương mại điện tử cho doanh nghiệp
icon

CEO Mark Zuckerberg vừa giới thiệu Facebook Shops, tính năng cho phép đăng hàng lên Facebook và Instagram dễ dàng hơn.

 
Samsung 'lấy lòng' Trung Quốc giữa thương chiến với Mỹ
icon

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ tung đòn mới với Huawei, người thừa kế tập đoàn Samsung bất ngờ có chuyến công tác đến Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

 
Gameloft đạt danh hiệu nhà tuyển dụng về game hấp dẫn sinh viên nhất
icon

Gameloft là công ty game duy nhất lọt vào Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong mắt sinh viên Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát của công ty Anphabe với sự tham gia của hơn 25.000 sinh viên từ 70 trường đại học trên toàn quốc.

 
Apple làm mẫu tai nghe hoàn toàn mới tại Việt Nam
icon

Mẫu tai nghe hoàn toàn mới của Apple có thể sẽ được làm tại Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên có nhà máy tại Việt Nam làm ra một sản phẩm mới cho Táo khuyết.

 
 
CEO Microsoft: Làm việc tại nhà có thể gây hại cho nhân viên
icon

Trước thực tế một số công ty công nghệ như Twitter tuyên bố cho phép nhân viên làm ở nhà lâu dài, CEO Satya Nadella của Microsoft đã cảnh báo làm việc từ xa có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng với nhân viên.

Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123