Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu kiện Canada

ictnews Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, người bị Canada bắt giữ cuối năm 2018, đã nộp đơn kiện nhà chức trách nước này.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei

Bà Mạnh Vãn Châu khẳng định quyền theo Hiến pháp của bà bị xâm phạm và đòi bồi thường. Đơn kiện được nộp hôm 1/3 lên Tòa án Tối cao British Columbia, chống lại Hải quan Canada (CBSA), một sỹ quan cảnh sát Hoàng gia Canada và chính phủ Canada.

Đơn kiện tố cáo sỹ quan cảnh sát và một số nhân viên CBSA đã bắt, khám xét và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một cuộc kiểm tra hải quan thông thường và sử dụng cơ hội đó để buộc bà cung cấp thông tin, bằng chứng bất hợp pháp. Đơn kiện được nộp cùng ngày với thời điểm chính phủ Canada đồng ý thực hiện dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

 

Trung Quốc đã yêu cầu Canada thả bà Mạnh, ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ngày 6/3, bà Mạnh dự kiến tham dự phiên tòa tại tòa án Vancouver, nơi sẽ xác định ngày tổ chức phiên điều trần đầu tiên trong vụ dẫn độ.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver hôm 1/12/2018 sau khi vừa hạ cánh từ Hồng Kông và trên đường tới Mexico. Bà bị bắt giữ mà không được thông báo lý do hay có cơ hội liên lạc với luật sư. Theo đơn kiện, bà bị yêu cầu nộp tất cả thiết bị điện tử bao gồm 2 điện thoại di động cá nhân, 1 iPad, 1 máy tính cá nhân. Nhân viên hải quan còn đòi cung cấp mật khẩu và bà Mạnh đã làm theo. Sau đó, các nhân viên “mở và xem nội dung của các thiết bị bị tịch thu một cách trái phép, vi phạm quyền riêng tư” và lục soát hành lý của bà.

Đơn kiện khẳng định quyền của bà Mạnh đã bị xâm phạm theo Hiến chương về các quyền và tự do của Canada.

 
List comment
 

Năm 2020, startup công nghệ Đông Nam Á vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 và thu hút số tiền đầu tư gần tương đương năm 2019, đánh bại các khu vực mới nổi khác.

 

Ra mắt chưa tròn 2 năm, giữa thời điểm Covid-19 bùng phát, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đã được định giá 5,6 tỷ USD.

 

VNG vừa quyết định rót khoản tiền tương đương 138 tỷ đồng vào Got It, một nền tảng chuyên cung cấp quà tặng điện tử.

 

Genetica của hai người Việt nhận khoản đầu tư ban đầu 2,5 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Silicon.

 

Trong các công ty khởi nghiệp ở khu vực Tây Phi có nữ giới tham gia sáng lập, chỉ 10% huy động vốn thành công trên 1 triệu USD trong cả thập kỷ qua. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở đây nhận thấy cần phải thay đổi.

 
 

Công ty đầu tư mạo hiểm Genesia của Nhật Bản dẫn đầu vòng đầu tư 700.000 USD vào startup truyền thông Việt Nam.  

BAEMIN vừa qua đã tổ chức các khóa học sơ cấp cứu dành cho đối tác tài xế và nhận được nhiều phản hồi vô cùng tích cực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123