Hai nhà mạng hàng đầu Đài Loan chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị 5G 

Hai nhà mạng hàng đầu Đài Loan là Chunghwa Telecom (CHT) và Far EasTone (FET) đã quyết định chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị trong quá trình triển khai mạng 5G của họ.

Trong một tuyên bố, Ericsson cho biết CHT sẽ sử dụng các trạm gốc vô tuyến và mạng lõi 5G của Ericsson, kể cả mạng lõi chuyển mạch gói mở rộng 5G (5G Evolved Packet Core).

Theo Max Chen, Phụ trách nhóm kinh doanh di động của CHT, giải pháp mạng lõi 5G của Ericsson cho phép mạng lõi 4G phát triển linh hoạt thành một mạng chia sẻ cả 4G và 5G.

Nền tảng 5G của Ericsson cung cấp cho CHT sẽ bao gồm các trạm gốc vô tuyến của Ericsson hoạt động trên băng tần 3,5 GHz và 28 GHz. Giải pháp 5G cũng sẽ bao gồm các sản phẩm ăng ten tích cực hỗ trợ các chức năng định hướng chùm sóng, giúp giảm nhiễu tín hiệu vô tuyến và cải thiện tốc độ 5G.

Ericsson cho biết thêm, giải pháp chia sẻ phổ tần sẽ cho phép CHT sử dụng toàn bộ tài nguyên phổ tần để tăng tốc độ phủ sóng mạng 5G và thúc đẩy quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ mạng 4G lên 5G.

 

Trong khi đó, Nokia cho biết họ đã được chọn để tận dụng nguồn tài nguyên phổ tần và trạm gốc 4G LTE hiện có của CHT để triển khai mạng 5G không độc lập (NSA) liên quan đến nhiều băng tần, mở đường cho việc triển khai mạng 5G độc lập trong tương lai gần.

CHT đã chi 45,7 tỷ Đài tệ (1,51 tỷ USD) cho 90 MHz trong băng tần 3,5 GHz và 618 triệu Đài tệ cho 600 MHz trong băng tần 28 GHz trong phiên đấu giá được tổ chức vào tháng 1 vừa qua.

Đối với nhà mạng FET, theo thỏa thuận, Ericsson sẽ cung cấp thiết bị mạng truy cập vô tuyến (RAN) cho toàn bộ mạng 5G triển khai trong cả 3 băng tần: băng tần thấp, băng tần trung và băng tần cao. Dự kiến, các dịch vụ 5G thương mại đầu tiên của FET sẽ được triển khai trong băng tần 3,5 GHz vào mùa hè này.

Ericsson cho biết trong quá trình triển khai mạng 5G, các giải pháp chia sẻ phổ tần và mạng truy cập vô tuyến tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Ericsson sẽ được đưa vào trong mạng 5G của FET. Giải pháp chia sẻ phổ tần của Ericsson sẽ giúp FET phân bổ tài nguyên phổ tần hiệu quả dựa trên nhu cầu lưu lượng đang sử dụng của cơ sở hạ tầng hiện có, trong khi năng lực phần mềm do AI điều khiển sẽ tăng phạm vi phủ sóng của mạng 5G và hiệu suất mạng 4G.

Cũng trong phiên đấu giá phổ tần vào tháng 1 vừa qua, FET đã giành được 80 MHz trong băng tần 3,5 GHz và 400 MHz trong băng tần 28 GHz với số tiền bỏ ra tương ứng là 40,6 tỷ Đài tệ và cho 412 triệu Đài tệ.

 
List comment
 
Huawei cầu cứu đối thủ trước lệnh cấm của Mỹ
icon

Theo Nikkei, Huawei đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà sản xuất chip di động đối thủ để chống chọi trước lệnh cấm mới đây của Mỹ nhằm vào công ty này.

 
Tiki lập gian hàng trên Sendo, mở đầu cho sáp nhập?
icon

Tiki mở một gian hàng trên Sendo, củng cố thêm tin đồn hai bên sẽ sáp nhập.

 
Facebook theo đuổi văn hóa làm việc từ xa vĩnh viễn
icon

CEO Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ theo đuổi làm việc từ xa ngay cả khi quy định giãn cách xã hội vì dịch bệnh được dỡ bỏ.

 
Startup Hoozing ra mắt nền tảng giao dịch bất động sản
icon

Sau 5 năm có kinh nghiệm ở mảng cho thuê căn hộ cao cấp, Hoozing bắt đầu mở thêm ứng dụng mua bán bất động sản.

 
Mỹ: Apple tiếp tục đứng đầu về chỉ số người dùng hài lòng với smartphone
icon

Theo dữ liệu mới được công bố bởi Chỉ số hài lòng khách hàng Mỹ (ACSI), IPhone của Apple tiếp tục xếp hạng cao nhất.

 
 
Panasonic chuyển dây chuyền sản xuất đồ gia dụng từ Thái Lan sang Việt Nam?
icon

Nikkei đưa tin Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng lớn tại Thái Lan vào mùa thu này và chuyển sang Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn.

AT&T không được dùng cụm từ “5G Evolution” để quảng bá mạng 4G LTE
icon

Nhà mạng AT&T (Mỹ) sẽ ngừng sử dụng cụm từ “5G Evolution”,“5G Evolution, The First Step to 5G” vì gây nhầm lẫn cho người dùng.

Huawei khó cạnh tranh với Google và Apple về hệ điều hành cho di động
icon

Trong khi Huawei đẩy mạnh phát triển hệ điều hành HarmonyOS nhằm cạnh tranh với các hệ điều hành Android của Google và  iOS của Apple thì các nhà phân tích cho rằng điều này khó thành công. Đặc biệt là ở thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có chỗ đứng vững chắc.

Apple dùng chiêu để ép người dùng mua AirPods
icon

Dù AirPods đang là mẫu tai nghe thành công nhất trên thị trường, Apple vẫn muốn nhiều người dùng mua sản phẩm này hơn.

Căn hầm bí mật của nhà Bill Gates
icon

Năm 1995, cha của Bill Gates mua lại gia tài ảnh của Otto Bettman. 6 năm sau, Gates quyết định chuyển chúng một hầm bí mật dưới lòng đất để giữ an toàn tuyệt đối cho số ảnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123