Hàn Quốc: Ngân hàng truyền thống làm thế nào để tồn tại trong kỷ nguyên fintech?

Cạnh tranh giữa các ngân hàng truyền thống và công ty fintech như Kakao đang dần “nóng” lên khi nhà chức trách xóa bỏ nhiều trở ngại cho những dự án mới.

Trong môi trường mới, ngân hàng cần đa dạng hóa nguồn thu để thoát khỏi khó khăn trên thị trường tài chính. Báo cáo công bố ngày 27/4 của Ngân hàng Hàn Quốc chỉ ra với việc số hóa kinh tế toàn cầu và thương mại điện tử mở rộng, các hãng công nghệ lớn (Big Tech) và công ty fintech (công nghệ tài chính) nổi lên như đối thủ đáng gờm của ngân hàng truyền thống.

Đặc biệt, Big Tech trở thành mối đe dọa trực tiếp với ngân hàng truyền thống vì khả năng phát triển các sản phẩm tài chính được tùy biến thông qua phân tích dữ liệu người dùng mà họ thu thập được qua những dịch vụ và nền tảng thương mại điện tử đang sở hữu.

Big Tech và doanh nghiệp fintech lớn bắt đầu tăng cường hiện diện trên lĩnh vực tài chính trong vài tháng trở lại đây với sự hỗ trợ của nhà chức trách. Chẳng hạn, dịch vụ ngân hàng qua Internet Kakao Bank và ứng dụng tài chính Toss hợp tác với các nhà phát hành thẻ địa phương trong tháng 5 để ra mắt dịch vụ thẻ tín dụng đầu tiên. Họ nhấn mạnh đến khả năng cung cấp dịch vụ được thiết kế riêng cho người dùng nhờ dữ liệu lớn.

Dữ liệu lớn giúp Kakao Bank đơn giản hóa quy trình cấp thẻ tín dụng. Người dùng chỉ cần nhập thông tin cơ bản trong ứng dụng và nhận thẻ gần như ngay lập tức, trong khi ngân hàng truyền thống yêu cầu nhiều bước xác minh. Kakao Bank bắt tay với một số đơn vị thẻ tín dụng của Shinhan, KB Kookmin, Samsung, Citibank. Tính đến cuối tháng 3, dịch vụ có 12 triệu người dùng và mở mới 20.000 đến 30.000 tài khoản mới mỗi tháng.

 

Toss có khoảng 16 triệu người dùng, hợp tác với Hana Card để cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng. Công ty nhận được 200.000 đơn trong 2 tuần kể từ ngày 9/4. Với ngân hàng truyền thống, nhận được 300.000 hồ sơ mỗi năm đã được xem là thành công.

Những thương vụ như vậy có thể đánh dấu khởi đầu của mối quan hệ ảo giữa doanh nghiệp công nghệ và tổ chức truyền thống nhưng cũng nảy ra một số quan ngại. Nó phản ánh sự phụ thuộc ngày một lớn của tổ chức tài chính đối với tập đoàn công nghệ lớn. Các hãng công nghệ lại có nền tảng người dùng mạnh và ngày càng được tin tưởng.

Bên cạnh kêu gọi số hóa nhiều hơn và sáng tạo nhiều dịch vụ xoay quanh người dùng hơn, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nguồn thu của ngân hàng truyền thống. Lợi nhuận của họ tiếp tục dựa chủ yếu từ lãi suất, điều đó hạn chế tăng trưởng lợi nhuận trong môi trường lãi suất thấp, tăng trưởng chậm. Họ vấp phải hạn chế về chi phí, nguồn nhân lực và cấu trúc quản trị để có thể nhìn thấy kết quả hữu hình khi số hóa trong bối cảnh các ngân hàng toàn cầu đều đang đầu tư mạnh mẽ vào chuyển đổi số.

Theo các chuyên gia, cơ quan quản lý tài chính cần cân bằng hỗ trợ giữa doanh nghiệp fintech, Big Tech với các tổ chức truyền thống. Tháng trước, Ủy ban Dịch vụ tài chính cho biết đang xem xét kế hoạch cho phép tổ chức tài chính truyền thống vận hành các nền tảng trực tuyến.

Trong khi đó, Kakao và Viva Republica, công ty đứng sau Toss, tiếp tục bước tiến vào lãnh địa chưa được khám phá. Kakao được phê chuẩn tung ra dịch vụ môi giới mới, còn Viva Republica cũng được chấp thuận sơ bộ để làm điều tương tự. Toss còn lên kế hoạch ra ngân hàng Internet riêng.

Chủ đề : fintechkinh doanh
 
List comment
 
LG, SK, Samsung đối mặt với cuộc chiến khốc liệt trên thị trường pin dành cho xe điện
icon

Ba tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc bao gồm LG, SK và Samsung sẽ tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trong thị trường pin dành cho xe điện (EV: Electric Vehicle) vì nhu cầu dự kiến tăng trong những năm tới.

 
Mỹ lên kế hoạch khởi kiện chống độc quyền với Google
icon

Theo thông tin vừa được công bố vào ngày 15/5, Bộ Tư pháp và một nhóm Tổng chưởng lý các bang của Mỹ dự kiến sẽ 'đánh' Google bằng một vụ kiện chống độc quyền vào mùa hè này, nhắm vào công ty công nghệ trong ngành quảng cáo.

 
Nhân viên kiểm duyệt cho Facebook sang chấn tâm lý , kiện Mark Zuckerberg và yêu cầu phải bồi thường 52 triệu USD
icon

Có vẻ như CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn đang trong vận đen khi dính liên tiếp tiếp phốt kiện tụng và bồi thường trong thời gian gần đây.

 
iPad Pro 2020 sốc giá: Xách tay giảm 7 triệu, chính hãng giảm 1,5 triệu đồng
icon

Chỉ trong 1 tháng xuất hiện tại Việt Nam, giá iPad Pro 2020 đã có sự điều chỉnh rất mạnh. Mức giá thấp nhất của dòng sản phẩm này hiện chỉ còn khoảng hơn 20 triệu đồng.

 
Pokemon đoạt giải Nhất cuộc thi tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng bằng công nghệ
icon

Công nghệ học máy sẽ được sử dụng cho các giải pháp trong cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp chấm điểm tín dụng” để xây dựng các mô hình chấm điểm tín dụng bởi có độ chính xác cao. Từ đó cho kết quả nhanh và tốn ít nguồn lực hơn so với phương pháp thẩm định truyền thống.

 
 
Trung tâm kho vận mới của VietnamPost sẽ giúp giảm 50% chi phí nhân công
icon

Cùng với việc đầu tư hệ thống CNTT, chuẩn hóa quy trình sản xuất, Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực Bắc miền Trung của VietnamPost sẽ đáp ứng được tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng trên 30%/năm và giảm 50% chi phí nhân công.

PTIT bổ sung phương thức tuyển sinh đại học mới trong năm 2020
icon

Năm 2020, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) dự kiến triển khai phương thức tuyển sinh mới: xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT với Chứng chỉ quốc tế hoặc Thành tích cá nhân trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi.

Trung Quốc chính thức công nhận bán hàng livestream là một nghề
icon

Trung Quốc vừa công bố danh sách nghề nghiệp mới được công nhận, trong đó bán hàng qua livestream và kỹ sư blockchain.

Bphone sẽ có phiên bản siêu rẻ để phổ cập smartphone 4G
icon

Bkav thông báo đã hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Mỹ Kai OS Technologies để phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại mới. Đây là bước đi đầu tiên của Bkav hướng tới phổ cập smartphone 4G.

CEO Xiaomi tweet từ một chiếc iPhone và cái kết
icon

Nếu bạn là CEO của một công ty điện thoại, có lẽ không nên để lộ việc mình sử dụng sản phẩm của đối thủ trên Twitter. Leo Jun không phải là người đầu tiên, và chắc chắn sẽ không phải là người cuối cùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123