Hết lo thiếu hàng, nay nhà bán lẻ lo vắng khách

Cách đây hơn một tháng, các chủ cửa hàng lo lắng nguồn cung hàng hoá hạn chế, tuy nhiên điều đó không xảy ra, thay vào đó là một nỗi lo khác.

Thời điểm đầu tháng 2, nhiều nhà máy lớn lẫn cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tại Trung Quốc đóng cửa, dẫn đến dự báo khan hàng công nghệ tại Việt Nam. Trên thực tế, giá iPhone xách tay có tăng nhẹ thời điểm đó. Tuy vậy, trong suốt giai đoạn từ trước Tết nguyên đán đến nay, nguồn cung hàng hoá vẫn đủ cho các cửa hàng nhỏ và nhà bán lẻ lớn.

Nói với ICTnews, ông Nhật Huy, chủ một cửa hàng chuyên bán đồ Apple ở Quận 10 (TP.HCM) cho biết dân buôn Việt Nam khá nhanh nhạy, khi nguồn hàng Trung Quốc bắt đầu có vấn đề, các bên đã nhanh chóng chuyển sang nguồn hàng từ nơi khác.

“Như cửa hàng tôi nhập hàng đa số từ Mỹ nên không bị ảnh hưởng gì về nguồn cung”, ông Huy nói.

Trước đây, dù dự báo nguồn hàng sẽ có thể khan hiếm do phía Trung Quốc đóng cửa nhà máy và hạn chế tụ tập đông người, tuy nhiên quan sát thị trường, ông Nguyễn Đạt - quản lý chuỗi cửa hàng Di Động Việt - cho biết cho đến thời điểm này tình trạng thiếu hụt hàng hoá xảy ra không đáng kể, cung luôn đủ cầu.

Một số mặt hàng dự báo sẽ thiếu hụt bao gồm phụ kiện điện thoại di động các loại - do chúng chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc - nhưng trên thực tế nhu cầu hiện tại không cao đến mức dẫn đến hàng hoá thiếu hụt.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Phú Hải - chủ một chuỗi cửa hàng di động và sửa chữa tại TP.HCM - cho biết Trung Quốc đang mở lại các khu chợ và một số cơ sở sản xuất đã hoạt động lại, vì thế nguồn hàng chắc chắn được bảo đảm.

 

Nguồn hàng ở các cửa hàng dạng vừa vẫn đầy đủ so với nhu cầu. Trong khi đó, ở các chuỗi lớn hàng đầu Việt Nam, nguồn cung hàng hoá càng được bảo đảm hơn.

Chuỗi bán lẻ CellphoneS cho biết các nhà phân phối của họ bảo đảm nguồn cung hàng vẫn đủ đến hết tháng 4, tháng 5. Nguồn hàng này thậm chí đã chuẩn bị từ giai đoạn Tết.

Ở giai đoạn này của năm, các hãng Samsung, Oppo, Huawei, Vivo khi trả lời ICTnews trước đó đều cho biết hàng hoá được bảo đảm.

Một hãng Trung Quốc có thị phần smartphone trong top 5 tại Việt Nam nói với ICTnews cho biết điện thoại hãng này vẫn đủ cho nhu cầu người dùng trong vài tháng tới. Vì thông thường, các hãng thường lưu kho đủ bán cho một đến hai quý tới. Các hãng lớn đều có kế hoạch rõ ràng, do đó nhập đủ hàng cho giai đoạn này của năm từ trước Tết.

“Hàng thì đủ nhưng tiêu thụ chậm. Đang lo lắm”, đại diện hãng này cho biết.

Kể từ sau Tết, khách ghé mua sắm tại các cửa hàng thưa dần, doanh số giảm. Các nhà bán lẻ cho biết người dân hiện tại hạn chế tụ tập đông người, thắt chặt chi tiêu, trong khi đó mặt hàng công nghệ chưa phải là thứ buộc phải sở hữu.

Ông Huỳnh Phú Hải cho biết doanh thu các cửa hàng của ông giảm 30% so với ngày thường. Ông Đạt cho biết chuỗi của ông mới bán được 1/3 số lượng cam kết đối với các smartphone cao cấp mới ra mắt gần đây của một hãng. Trong khi đó, các chuỗi lớn không chia sẻ doanh thu giảm nhưng thừa nhận khách vắng hơn trước.

Chủ đề : thị trường
 
List comment
 

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Grab cân nhắc niêm yết tại Singapore sau khi hoàn thành IPO tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập SPAC trị giá 40 tỷ USD.

 

VNG sẽ thay đổi chiến lược khi quyết định sẽ đầu tư mạnh cho các startup công nghệ giàu tiềm năng của Việt Nam, hướng tới một hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ trong nước phát triển.  

 

Năm 2020, startup công nghệ Đông Nam Á vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 và thu hút số tiền đầu tư gần tương đương năm 2019, đánh bại các khu vực mới nổi khác.

 

Ra mắt chưa tròn 2 năm, giữa thời điểm Covid-19 bùng phát, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đã được định giá 5,6 tỷ USD.

 

VNG vừa quyết định rót khoản tiền tương đương 138 tỷ đồng vào Got It, một nền tảng chuyên cung cấp quà tặng điện tử.

 
 

Genetica của hai người Việt nhận khoản đầu tư ban đầu 2,5 triệu USD từ các nhà đầu tư ở Silicon.

Trong các công ty khởi nghiệp ở khu vực Tây Phi có nữ giới tham gia sáng lập, chỉ 10% huy động vốn thành công trên 1 triệu USD trong cả thập kỷ qua. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở đây nhận thấy cần phải thay đổi.

Công ty đầu tư mạo hiểm Genesia của Nhật Bản dẫn đầu vòng đầu tư 700.000 USD vào startup truyền thông Việt Nam.  

BAEMIN vừa qua đã tổ chức các khóa học sơ cấp cứu dành cho đối tác tài xế và nhận được nhiều phản hồi vô cùng tích cực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123