Hết tìm ‘cá mập’, Mỹ lại ra mắt chương trình ‘săn kỳ lân’

Chương trình thực tế “Unicorn Hunters” (thợ săn kỳ lân) vay mượn ý tưởng của “Shark Tank” (hồ bơi cá mập) đã lên sóng tại Mỹ nhưng được biến tấu để khán giả cũng được tham gia.  

Hết tìm ‘cá mập’, Mỹ lại ra mắt chương trình ‘săn kỳ lân’
Ban giám khảo luân phiên của "Unicorn Hunters". (Ảnh: CNN)

Chương trình đã lên sóng trên website, YouTube, LinkedIn và Facebook Video từ đầu tuần. Các doanh nghiệp tham gia chương trình đều thuộc giai đoạn cuối, muốn tìm kiếm đầu tư trước khi IPO. Đại diện từ các công ty sẽ bước vào trong căn phòng có tên “Circle of Money”, bao gồm 7 giám khảo luân phiên, trong đó có đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, cựu Giám đốc Ngân khố Mỹ Rosa Gumataotao Rios… Ban giám khảo sẽ cân nhắc các yếu tố rủi ro và khả năng trở thành “unicorn” (kỳ lân) của doanh nghiệp.

Cuối mỗi tập, khán giả được mời đầu tư vào công ty nổi bật thông qua website UnicornHunters.com. Với một số công ty, mức đầu tư tối thiểu của khán giả là 100 USD, số khác từ 1.000 USD. Mỗi công ty xác định số tiền tối đa nhận đầu tư. Thông thường, cơ hội đầu tư tiền IPO thuộc về các quỹ đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và tổ chức tài chính lớn.

Theo Moe Vela, đồng sáng lập kiêm đồng sản xuất chương trình, lý do họ tổ chức chương trình “săn kỳ lân” là nghĩ tới sự bất bình đẳng về khía cạnh đầu tư. Với “săn kỳ lân”, những người chưa bao giờ được tiếp cận cơ hội làm giàu thông qua đầu tư – bà nội trợ, sinh viên, lao động bậc trung – đều có thể rót vốn cho những công ty tiềm năng.

Dù vậy, chương trình cũng bỏ ngỏ một số câu hỏi. Trong tập đầu tiên, ban giám khảo cân nhắc một công ty cung cấp sản phẩm ánh sáng UV, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Song, không như “Shark Tank”, không rõ nhà đầu tư sẽ đổ bao nhiêu tiền vào đây. Theo CNN, đây là thông tin riêng tư.

 

Xuyên suốt chương trình, giám khảo không quên nhắc người xem về rủi ro liên quan tới đầu tư, chẳng hạn thua lỗ. Họ cố gắng cung cấp thông tin, kiến thức để khán giả đưa ra quyết định sáng suốt, có chiến lược.

Chương trình chuẩn bị ghi hình mùa hai vào tháng 8.

Du Lam (Theo CNN)

Cơn bão tiền ảo của Gen Z Hàn Quốc: Đua nhau dốc sạch túi đầu tư bất chấp nguy cơ tán gia bại sản

Cơn bão tiền ảo của Gen Z Hàn Quốc: Đua nhau dốc sạch túi đầu tư bất chấp nguy cơ tán gia bại sản

Giới trẻ Hàn Quốc đua nhau đầu tư tiền ảo, bất chấp nguy cơ vỡ bong bóng và thực tiễn không có người chịu trách nhiệm nếu lỡ bị hack sạch.

Chủ đề : startup
 
List comment
 

Đông Nam Á đang tận hưởng sự bùng nổ công nghệ. Thương vụ M&A lịch sử giữa Grab và một SPAC có thể nâng định giá kỳ lân này lên gần 40 tỷ USD, mở ra chương mới cho bức tranh startup khu vực.  

 

Nhà mạng Telkomsel thông báo đầu tư 300 triệu USD vào Gojek, công ty tư nhân lớn nhất Indonesia.  

 

Đông Nam Á sẽ là ưu tiên của công ty đầu tư tư nhân Horizons Venture của tỷ phú Hong Kong Li Ka Shing do nền kinh tế số trong khu vực đang bùng nổ.

 

Tham gia Shark Tank mùa 1, 2 với tư cách đại diện VinaCapital, không ai biết là VinaCapital hay Shark Thái Vân Linh đã xuống tiền cho các startup chưa. Chỉ biết Shark Linh là một KOL thứ thiệt và đang “hăm hở” khởi nghiệp lần 4 với TVL Group.

 

Hơn một nửa các start-up tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank) mùa 4 là các start-up về công nghệ.

 
 

Hai đồng sáng lập Grab đã biến giải thưởng 10.000 USD khi còn đi học thành một ‘siêu ứng dụng’ đáng giá 40 tỷ USD.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Grab cân nhắc niêm yết tại Singapore sau khi hoàn thành IPO tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập SPAC trị giá 40 tỷ USD.

VNG sẽ thay đổi chiến lược khi quyết định sẽ đầu tư mạnh cho các startup công nghệ giàu tiềm năng của Việt Nam, hướng tới một hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ trong nước phát triển.  

Năm 2020, startup công nghệ Đông Nam Á vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 và thu hút số tiền đầu tư gần tương đương năm 2019, đánh bại các khu vực mới nổi khác.

Ra mắt chưa tròn 2 năm, giữa thời điểm Covid-19 bùng phát, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đã được định giá 5,6 tỷ USD.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123