Indonesia buộc các công ty Internet nước ngoài đóng thuế đầy đủ

ictnews Indonesia yêu cầu các công ty nước ngoài có hiện diện đáng kể trên thị trường Internet phải bổ nhiệm đại diện trong nước và nộp thuế.

Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo hồi tháng 10 của Google, Temasek và Brain & Company, Indonesia là thị trường Internet lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, có thể vượt mốc 130 tỷ USD năm 2025. Mới đây, Indonesia công bố quy định được thông qua ngày 25/11 và có hiệu lực ngay lập tức. Đó là các công ty nước ngoài đang trao đổi hàng hóa, dịch vụ điện tử tại nước này sẽ được xem như có hiện diện vật lý và vì vậy phải tuân thủ mọi quy định về thuế.

Luật mới áp dụng cho mọi công ty đáp ứng các điều kiện như phát sinh lưu lượng đáng kể từ Indonesia hoặc đạt số lượng/giá trị giao dịch nhất định. Những công ty này phải bổ nhiệm người đại diện trên lãnh thổ Indonesia để thay mặt công ty. Ông Susiwijono Mugiharso, Bộ trưởng Kinh tế Indonesia, cho biết quy định nhằm tạo ra sân chơi công bằng cho mọi doanh nghiệp.

 

Hôm 22/11, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati nói sẽ đệ trình dự luật lên quốc hội trong tháng 12 để cho phép các nhà chức trách xem các công ty Internet lớn như đối tượng cư trú, phải trả thuế doanh nghiệp và giá trị gia tăng.

Chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử Indonesia Ignatius Untung gọi đây là động thái mang tới sự bình đẳng cho các người chơi trong nước. Ông khẳng định luật thuế cũ không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Luật mới cũng đưa ra quy định rộng hơn đối với các doanh nghiệp trực tuyến địa phương như yêu cầu họ bảo vệ dữ liệu người dùng, cung cấp chăm sóc khách hàng, chia sẻ dữ liệu với nhà chức trách để thống kê.

Chủ đề : indonesiakinh doanh
 
List comment
 
Bí mật làm nên thành công hủy diệt của AirPods
icon

Khi khởi nghiệp trong môi trường công nghệ tiêu dùng siêu cạnh tranh và chỉ trong vòng 3 năm doanh thu đã cao hơn AMD, Spotify, Twitter hay Snap, bạn có thể hài lòng với chính mình.

 
Quỹ Viet Valley Ventures công bố đầu tư vào ba startup công nghệ tại Việt Nam
icon

Ngày 12/05, Quỹ đầu tư mạo hiểm Thung lũng Việt (Viet Valley Ventures) đã chính thức công bố đầu tư vào 3 startup công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, quỹ sẽ tìm kiếm khoảng 5 startup mỗi năm với số tiền từ 200.000- 500.000 USD/dự án.

 
“Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ cho thí điểm Mobile Money”
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

 
Các ngân hàng châu Á TBD chậm chạp trong cuộc đua số hóa
icon

Các ngân hàng vẫn muốn giữ lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, không mở rộng cho đối tác trong hệ sinh thái, khiến việc số hoá chậm lại.

 
Tổng quan vụ WeFit phá sản: Khách hàng có đòi được tiền?
icon

Quá trình nền tảng WeWow - WeFit sụp đổ thực tế đã diễn ra từ khá lâu, hãy cùng nhìn lại những dấu hiệu của khủng hoảng và khả năng giảm thiệt hại cho người dùng.

 
 
ELCOM Corporation bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
icon

ELCOM, một doanh nghiệp công nghệ thuộc top đầu của Việt Nam, vừa chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới. Ông Phạm Minh Thắng, nguyên Phó Tổng Giám đốc ELCOM, đã được lựa chọn trở thành TGĐ thứ hai của ELCOM với nhiều kỳ vọng.

iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G sub-6GHz sẽ có giá rẻ hơn các phiên bản 'Pro'
icon

iPhone 12 sắp ra mắt được cho là sẽ hỗ trợ mạng 5G. Thông tin rò rỉ mới nhất cho biết, 2 mẫu iPhone 12 sẽ có giá rẻ hơn nhờ dùng mạng 5G sub-6GHz.

'Khi có sandbox, cơ quan quản lý có thể yêu cầu gỡ các app tín dụng đen'
icon

Giám đốc Công ty Vay Mượn cho biết, nếu có cơ chế sandbox quy định ứng dụng cho vay ngang hàng, nhà phát hành app cho vay trên App store, Google Play phải dùng tài khoản email công ty, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Bán chạy nhất toàn cầu, iPhone 11 vẫn thua iPhone 7 Plus tại Việt Nam
icon

iPhone 11 vẫn chịu thua iPhone 7 Plus, chiếc “iPhone quốc dân” trong hơn một năm trở lại đây.

Chính quyền Trump muốn xây nhà máy chip tại Mỹ giữa căng thẳng với Trung Quốc
icon

Đại diện từ hai nhà sản xuất chip cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123