Khai thác mạng Internet trở thành kỹ năng quan trọng với tân kỹ sư, cử nhân

Theo kết quả khảo sát mới của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), có 2 kỹ năng CNTT ngày càng được nhiều cựu sinh viên, học viên của trường chú ý, quan tâm hơn là kỹ năng quản trị website và khai thác, sử dụng Internet.

Như ICTnews đã thông tin, mới đây Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã công bố kết quả tình hình việc làm của sinh viên các khối ngành Kỹ thuật và Kinh tế tốt nghiệp Học viện năm 2016 sau 1 năm ra trường.

Cuộc khảo sát đã được Học viện thực hiện trong các tháng 8, 9, 10 và 11/2017 với đối tượng là các sinh viên, học viên đã học tập, tốt nghiệp tại Học viện, thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại và hình thức cung cấp thông tin qua điện thoại và bằng bảng hỏi trực tuyến trên Google gửi qua email, Facebook, qua trang website, Fanpage của trường dành cho sinh viên các khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật.

Cùng với việc tăng cường mối liên hệ thông tin giữa cựu sinh viên, học viên với Học viện và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo, đợt khảo sát cũng nhằm thực hiện chức năng là đơn vị cầu nối giữa đào tạo với thực tiễn đáp ứng các nhu cầu của xã hội của Học viện; nắm bắt, thống kê được tỉ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường cũng như ý kiến đóng góp của sinh viên để có sự điều chỉnh chương trình giảng dạy đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Vì vậy, khảo sát mới công bố của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn có thêm nội dung lấy ý kiến của sinh viên đã tốt nghiệp về chất lượng đào tạo để nhà trường có định hướng xây dựng các kỹ năng bổ trợ cho sinh viên và tiến tới xây dựng các chuẩn đầu ra về kỹ năng cho sinh viên Học viện.

Theo đó, về các kỹ năng mềm, kết quả khảo sát cho thấy, các sinh viên Học viện tốt nghiệp ra trường cho rằng các kỹ năng mềm cần thiết lần lượt là: làm việc nhóm, thuyết trình và đàm phán, lập kế hoạch và tổ chức công việc, quản lý thời gian, soạn thảo văn bản, lãnh đạo và quản lý. “Vì thế, các kỹ năng như làm việc nhóm, thuyết trình và lập kế hoạch tổ chức công việc là rất cần thiết, cần được đẩy mạnh thực hành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, báo cáo của Học viện nêu.

 

Đối với các kỹ năng về CNTT, theo khảo sát, các sinh viên tốt nghiệp đều chú trọng đến việc sử dụng tin học văn phòng word, excel thành thạo và đều có nhu cầu sử dụng thêm các chương trình ứng dụng quản lý khác như Microsoft Office Access… 

Ngoài ra, khảo sát cũng cho hay, có 2 kỹ năng CNTT cũng được nhiều cựu sinh viên chú ý và quan tâm hơn khi CNTT ngày càng  phát triển và đưa vào ứng dụng nhiều trong đời sống là kỹ năng quản trị trang website và kỹ năng khai thác, sử dụng Internet.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát cho thấy, các cựu sinh viên Học viện đều cho rằng rất ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh rất cần thiết đối với các sinh viên tốt nghiệp. Họ cho rằng cần tăng cường nâng cao tất cả các kỹ năng: nghe, nói, đọc viết (chiếm 81,5%). Trong 4 kỹ năng này, 2 kỹ năng nghe và nói được các cựu sinh viên Học viện đánh giá là cần thiết hơn (chiếm 14% và 15,5%). Do đó, chương trình học tiếng Anh cần sát sao hơn nữa vào việc thực hành Nghe, Nói.

Các cựu sinh viên Học viện cũng đưa ra một số ý kiến với mong muốn nâng cao mối quan hệ giữa các cựu sinh viên, học viên với các doanh nghiệp sử dụng lao động của Học viện. Cụ thể, Học viện cần tăng cường tổ chức các hoạt động kiến tập cho sinh viên từ năm thứ hai để có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn, giúp sinh viên kịp thời trang bị những kỹ năng mềm, kiến thức bổ trợ cần thiết cho công việc chuyên môn; thúc đẩy hoạt động hỗ trợ việc làm cho sinh viên quản trị kinh doanh và sinh viên các ngành kinh tế khác tương tự như các hoạt động hỗ trợ việc làm cho sinh viên ngành CNTT hiện nay.

Đồng thời, Học viện cần tổ chức các buổi học định hướng nghề nghiệp bắt buộc cho sinh viên để giúp sinh viên có định hướng học tập theo ngành học và công việc sau này; tăng cường tổ chức các buổi giao lưu với doanh nghiệp để sinh viên năm bắt được yêu cầu doanh nghiệp về các vị trí tuyển dụng.

Chủ đề :
 
List comment
 
Dịch vụ tổng đài ảo OnCall đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tối thứ 7 ngày 16/05/2020, Lễ trao danh hiệu Sao Khuê đã được phát trực tuyến do tình hình dịch Covid-19. Trong đó, FPT OnCall là một trong 3 sản phẩm của FPT Telecom vinh dự nhận danh hiệu.

 
Facebook ra tính năng thương mại điện tử cho doanh nghiệp
icon

CEO Mark Zuckerberg vừa giới thiệu Facebook Shops, tính năng cho phép đăng hàng lên Facebook và Instagram dễ dàng hơn.

 
Samsung 'lấy lòng' Trung Quốc giữa thương chiến với Mỹ
icon

Chỉ vài ngày sau khi Mỹ tung đòn mới với Huawei, người thừa kế tập đoàn Samsung bất ngờ có chuyến công tác đến Trung Quốc kéo dài 3 ngày.

 
Gameloft đạt danh hiệu nhà tuyển dụng về game hấp dẫn sinh viên nhất
icon

Gameloft là công ty game duy nhất lọt vào Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong mắt sinh viên Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát của công ty Anphabe với sự tham gia của hơn 25.000 sinh viên từ 70 trường đại học trên toàn quốc.

 
Apple làm mẫu tai nghe hoàn toàn mới tại Việt Nam
icon

Mẫu tai nghe hoàn toàn mới của Apple có thể sẽ được làm tại Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên có nhà máy tại Việt Nam làm ra một sản phẩm mới cho Táo khuyết.

 
 
CEO Microsoft: Làm việc tại nhà có thể gây hại cho nhân viên
icon

Trước thực tế một số công ty công nghệ như Twitter tuyên bố cho phép nhân viên làm ở nhà lâu dài, CEO Satya Nadella của Microsoft đã cảnh báo làm việc từ xa có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng với nhân viên.

Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123