Lộ diện những ví điện tử số 1 tại Việt Nam

ictnews Hai vị trí số 1 đều dành cho những công ty khởi nghiệp sáng giá, có mặt rất sớm trên thị trường ví điện tử tại Việt Nam.

MoMo và Payoo cùng chia nhau hai vị trí số 1 trên thị trường ví điện tử tại Việt Nam xét theo từng tiêu chí khác nhau. Đây cũng là hai doanh nghiệp được biết đến sớm nhất trên thị trường ví.

Các phương thức thanh toán bằng ví tại một cửa hàng. Ảnh: Hải Đăng

Ông Nghiêm Thanh Sơn - Vụ phó Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước (NHNN) và Phó Trưởng ban chỉ đạo Fintech NHNN Việt Nam - vừa chia sẻ số liệu quý 2 của NHNN thống kê 5 doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

Theo đó, MoMo (Công ty CP dịch vụ Di động trực tuyến) dẫn đầu thị trường khi xét về tổng số lượng giao dịch. Còn Payoo (Công ty CP dịch vụ trực tuyến Cộng Đồng Việt) nắm ngôi Quán quân khi xét về tổng giá trị giao dịch trên thị trường.

Kết quả này phản ánh chính xác thị trường ví Việt Nam. MoMo là ví điện tử dành cho người dùng cuối. Người dùng cài đặt MoMo trên smartphone của họ và thanh toán tại các điểm chấp nhận, do đó phát sinh rất nhiều giao dịch. Là ví điện tử có mặt rất sớm tại Việt Nam, chịu khó phát triển thị trường, xây dựng mạng lưới, kêu gọi đầu tư, kết quả số 1 về số lượng giao dịch xứng đáng với những gì MoMo đã làm.

MoMo đã xuất hiện ở nhiều hàng quán từ bình dân đến chuỗi nhượng quyền, từ thanh toán vé máy bay, vé xem phim đến nhiều dịch vụ khác.

 

Trong khi đó, một công ty khởi nghiệp khác ít biết đến hơn nhưng bền bỉ không kém MoMo là Payoo cũng đạt được thành quả tương tự. Payoo dẫn đầu thị trường về tổng giá trị giao dịch. Ngay từ ban đầu, Payoo xác định là một nền tảng kết nối để liên thông các đơn vị khác nhau, do đó khá dễ hiểu khi tổng giá trị giao dịch của Payoo lớn hơn MoMo.

Payoo có công khi làm nhẹ gánh việc đóng tiền điện, tiền nước, Internet, trả góp,... tại Việt Nam. Payoo chính là nền tảng trung gian kết nối giữa công ty điện lực, bên cấp nước, công ty viễn thông, công ty tài chính... để khách hàng có thể ra các siêu thị bán hàng công nghệ và cửa hàng tiện ích để đóng những khoản tiền cơ bản hàng tháng nói trên thay vì phải đi đóng tiền ở từng nơi khác nhau.  

MoMo xuất hiện nhiều tại các cửa hàng, trên smartphone người dùng, trong khi Payoo được biết nhiều hơn tại các cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Hải Đăng

Trong top 5 các ví điện tử số 1 tại Việt Nam quý 2/2019, MoMo và Payoo cũng thay nhau chiếm… vị trí thứ hai. Xét về tổng khối lượng giao dịch, MoMo dẫn đầu, kế đến là Payoo. Ngược lại, Payoo có giá trị giao dịch số 1 thì số 2 thuộc về MoMo. Có thể hiểu rằng hai ví này đang cùng nhau chiếm ngôi vị cao nhất thị trường ví Việt Nam xét về tổng thể.

Trong top 5, SenPay (Công ty TNHH Ví FPT) và AirPay (Công ty CP phát triển Thể Thao Điện Tử Việt Nam) đều xuất hiện ở cả hai bảng, tức có tổng lượng giao dịch và giá trị giao dịch cao. SenPay đang là phương thức thanh toán trên Sen Đỏ, trong khi AirPay được dùng trên Shopee. Hai trang thương mại điện tử vừa nói cùng giữ hai vị trí cao nhất về lượng truy cập tại Việt Nam trong quý 2/2019 (số liệu của iPrice).

Trong khi đó, Moca (Công ty CP dịch vụ và công nghệ MOCA) và ZaloPay (Công ty CP Zion) chỉ xuất hiện một lần trong top 5. Moca đứng thứ 4 về tổng lượng giao dịch, ZaloPay đứng thứ 5 về tổng giá trị giao dịch.

Cả 5 ví dẫn đầu chiếm đến 94% tổng thị trường. Tuy nhiên, số liệu của NHNN không chỉ rõ thị phần của từng ví.

 
List comment
 
CEO Microsoft: Làm việc tại nhà có thể gây hại cho nhân viên
icon

Trước thực tế một số công ty công nghệ như Twitter tuyên bố cho phép nhân viên làm ở nhà lâu dài, CEO Satya Nadella của Microsoft đã cảnh báo làm việc từ xa có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng với nhân viên.

 
Zoom tạm dừng dịch vụ miễn phí với người dùng cá nhân Trung Quốc
icon

Nikkei đưa tin ứng dụng gọi video trực tuyến Zoom Video Communications đã dừng việc đăng ký người dùng mới tại Trung Quốc.

 
Huawei: Khi “tồn tại” trở thành từ khóa
icon

Lãnh đạo Huawei thừa nhận quy định hạn chế xuất khẩu chip mà Mỹ vừa đưa ra “chắc chắn khiến công ty bị ảnh hưởng'.

 
Facebook mua dịch vụ ảnh động Giphy
icon

Facebook cho biết đã mua lại Giphy, công cụ tìm kiếm ảnh động, video ngắn (GIF). Dịch vụ sẽ về chung nhà với Instagram.

 
Tướng Disney về làm CEO TikTok
icon

Kevin Mayer, người đứng đầu bộ phận streaming của Walt Disney, sẽ rời công ty giải trí này để trở thành CEO TikTok.

 
 
VNPT đạt 7 giải thưởng Sao Khuê 2020 trên nhiều lĩnh vực
icon

7 sản phẩm, giải pháp công nghệ của VNPT đã được vinh danh tại Lễ trao giải Sao Khuê 2020. VNPT cũng nằm trong top 3 doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất năm nay.

Ranh giới mong manh người hùng - tội phạm của hacker cứu thế giới
icon

Cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry, nhưng thành tích đó cũng không đủ để hacker 22 tuổi Marcus Hutchins thoát khỏi vòng lao lý.

CMC Global năm thứ hai liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho dịch vụ xuất khẩu phần mềm
icon

Ngày 15/5/2020, lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA). Năm nay, CMC Global vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục “Dịch vụ xuất khẩu phần mềm”.

Lợi nhuận nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới giảm 'sốc'
icon

Lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2020 của Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính của Apple, giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ.

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
icon

Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123