Microsoft bắt đầu “nhấn chìm” trung tâm dữ liệu của họ xuống biển Scotland

Trung tâm dữ liệu bao gồm 864 máy chủ và 27.6 PB (Petabyte) dung lượng dữ liệu lưu trữ.

Các nhân vật chủ chốt trong team của Project Natick (từ trái qua phải): Mike Shepperd, Samuel Ogden, Spencer Fowers, Eric Peterson, Ben Cutler. (Ảnh: Microsoft)

Microsoft vừa cho "hạ thủy" một trung tâm dữ liệu ở vùng biển Scotland để xem liệu nó có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách làm mát cho nó bằng nước biển hay không. Trung tâm dữ liệu thường sinh ra rất nhiều nhiệt và các nhà cung cấp lớn đang cố gắng đưa chúng đến các vùng nước lạnh hơn nhằm tiết kiệm chi phí trong khâu làm mát. Microsoft đã tiến hành thử nghiệm các trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương trong khoảng năm năm qua. Gần đây nhất, hãng đã đưa một trung tâm dữ liệu xuống lòng biển ở California vào tháng 8/2015.

Trung tâm dữ liệu trên biển mới này sẽ được triển khai trong năm năm và bao gồm 12 rủ rack với 864 máy chủ và 27.6 PB dung lượng dữ liệu lưu trữ. Dung lượng lưu trữ này tương đương khoảng 5 triệu bộ phim và trung tâm dữ liệu này có sức mạnh của hàng ngàn chiếc máy tính bàn cao cấp cộng lại. Trung tâm dữ liệu này sẽ được kết nối qua hệ thống cáp dưới đáy biển và nguồn năng lượng tái tạo từ quần đảo Orkney (miền Bắc Scotland). Hệ thống cáp này cũng sẽ giúp kết nối các máy chủ vào mạng internet.

Microsoft thử nghiệm Project Natick, đưa trung tâm dữ liệu xuống lòng đại dương

Microsoft hy vọng dự án nghiên cứu đặt các trung tâm dữ liệu trên biển – gọi tắt là Project Natick, sẽ khởi nguồn cho thiết kế và xử lý các vấn đề phát sinh khi vận hành nhằm xác định liệu nó có thể trở thành hiện thực cho nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới hay không.

 
Chủ đề :
 
List comment
 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123