Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD

Đây là một trong số rất nhiều vụ kiện mà các tập đoàn công nghệ của Mỹ cáo buộc các công ty Trung Quốc đã đánh cắp các sáng chế của mình.

Mới đây, tập đoàn Motorola đã giành chiến thắng trong một vụ kiện trị giá 767,6 triệu USD, sau khi thẩm phán tại Chicago tuyên bố công ty Hytera Communication của Trung Quốc đã đánh cắp các tài liệu bí mật liên quan đến công nghệ liên lạc radio 2 chiều của Motorola.

Theo đó, Motorola sẽ nhận được 345,8 triệu USD tiền đền bù và 418,8 triệu USD cho các thiệt hại liên quan khác. Các luật sư của Motorola cho biết, họ sẽ tiếp tục yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết cấm các sản phẩm liên quan tới công nghệ radio mà Hytera đánh cắp cảu Motorola tại thị trường Mỹ.

Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD - Ảnh 1.

Vụ kiện giữa Hytera và Motorola liên quan đến công nghệ Radio hai chiều được sử dụng trong bộ đàm

Vụ kiện này lại một lần nữa cho thấy, các công ty công nghệ của Mỹ đang rất mạnh tay cáo buộc các công ty Trung Quốc về việc đánh cắp nhân viên và công nghệ của mình. Theo cáo buộc của Mỹ, mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là để chuyển mình từ "công xưởng của thế giới" trở thành một "cường quốc kinh tế".

Giám đốc điều hành của Motorola cho biết, chiến thắng này vô cùng quan trọng đối với tập đoàn Motorola, khi mà "Hytera đã kiếm lời từ mồ hôi công sức, cũng như trí tuệ của các kỹ sư hàng đầu tại tập đoàn của chúng tôi."

Trong khi đó, ở phía bên kia chiến tuyến, Hytera tỏ ra hết sức thất vọng với phán quyết của tòa án, bởi "công nghệ radio này là do chính bọn họ tạo ra."

Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD - Ảnh 2.

Theo cáo buộc, Hytera đã đánh cắp công nghệ thông qua việc khai thác các kỹ sư từng làm việc cho Motorola

 Vụ kiện của Motorola với Hytera chỉ là một trong rất nhiều những vụ kiện khác liên quan đến cáo buộc "Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của người Mỹ", khi mà mới đây thôi, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc ông lớn Huawei của Trung Quốc về việc "sử dụng công nghệ đánh cắp từ Mỹ trong suốt hàng thập kỷ qua."

Quay trở lại với Motorola, họ cho biết công nghệ Radio của mình đã bị Hytera đánh cắp thông qua việc thuê các kỹ sư đã từng làm việc cho Motorola, từ đó khai thác hàng ngàn tài liệu công nghệ bí mật của tập đoàn này.

Còn về phía Hytera, họ cáo buộc Motorola đang sử dụng các công cụ pháp lý cũng như vị thế của mình trên thị trường để chèn ép, thậm chí là triệt hạ các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Phát ngôn viên của Hytera cho biết họ sẽ kháng án đến cùng để đòi lại công bằng cho công ty.

‘Mạo danh’ khách hàng, ‘thả thính’ hộ trên app hẹn hò thu bộn tiền: Không phải cứ dùng ứng dụng là có người yêu, bạn còn phải có ‘bài’!

Trí Thức Trẻ

 
Chủ đề : doanh nghiệp
 
List comment
 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123